พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

'วิษณุ' โยน 'วันนอร์-สมาชิกรัฐสภา' ตัดสินใจโหวตนายกฯหรือไม่ หากศาลรับวินิจฉัยคดี 'พิธา'

‘วิษณุ’ โยน ‘วันนอร์ – สมาชิกรัฐสภา’ ตัดสินใจโหวตนายกฯหรือไม่ หากศาล รธน. รับวินิจฉัยคดี ‘พิธา’ ส่วนโหวตนายกฯ กี่รอบยึดข้อบังคับและยุติโดยที่ประชุม

วันที่ 11 ก.ค. 2566 วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าว ส.ว. เสนอให้โหวต พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าและแคนดิเดตนายกฯ จากพรรคก้าวไกล รอบเดียวเป็นไปตามข้อบังคับการประชุมรัฐสภาข้อ 41 ว่าสามารถทำได้หรือไม่ ว่า ก็ขอให้ว่าไปตามข้อบังคับการประชุมรัฐสภาก็แล้วกัน และขณะนี้มีประธานรัฐสภา และสมาชิกรัฐสภาครบแล้ว ก็ขึ้นอยู่ที่สมาชิกรัฐสภาและประธานรัฐสภาก็ว่าอย่างไร และเนื่องจากรัฐธรรมนูญมาตรา 272 ไม่ได้บอกวิธีการ ซึ่งประธานรัฐสภา ที่จะสามารถแก้ไขเปลี่ยนแปลงและตีความได้ และหากเกิดความขัดแย้งก็อยู่ที่ประธานรัฐสภาจะตีความไม่ต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญ  ส่วนการลงมติเลือกนายกฯ สมาชิกสามารถลงมติได้ 3 แบบ คือ เห็นด้วย งดออกเสียง และไม่เห็นด้วยแม้จะเสนอเพียงชื่อเดียว หรือ มีการเสนอแข่งขันหลายเชื่อ 

เมื่อถามว่า หากการโหวต พิธา เป็นนายกฯ อยู่ในช่วงที่ศาลรัฐธรรมนูญรับคดีไว้พิจารณา รัฐสภาจะลงมติได้หรือไม่ วิษณุ กล่าวว่า เรื่องนี้จะทำอย่างไรไม่ใช่ข้อกฎหมาย แต่เป็นความคิดเห็นทางการเมืองของแต่ละฝ่าย ซึ่งอาจจะมีจุดยืนที่ต่างกันหรือเหมือนกันก็ไปว่ากันด้วยเสียงในสภาฯ 

เมื่อถามว่า ถ้าศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าหยุดปฏิบัติหน้าที่ ถือว่ามีมลทินแล้ว รัฐสภาควรจะโหวตให้หรือไม่ พิธา กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ว่าจะเป็นนักวิชาการหรือตัวเองพูดก็ตาม ก็ไม่มีผล ก็อยู่ที่ประธานรัฐสภากับสมาชิกรัฐสภาที่จะพิจารณาเอง 

เมื่อถามว่ามี ส.ว.เสนอให้เลื่อนการโหวตนายกฯไปก่อนเพื่อรอการวินิจฉัยของศาลจะเหมาะสมกว่าหรือไม่ วิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ควรออกความเห็นกรณีนี้

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More