พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

กกต.หอบเอกสาร 3 กล่องถึงศาล รธน.ปมหุ้นสื่อ “พิธา”

วันนี้ (12 ก.ค.2566) ร.ต.อ.ชนินทร์ น้อยเล็ก รองเลขาธิการคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) พร้อมเจ้าหน้าที่ กกต.นำคำร้องพร้อมหลักฐาน 3 กล่องยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ ตามมติของ กกต.ที่มีมติขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคุณสมบัติ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส. บัญชีรายชื่อ และแคนดิเนตนายกรัฐมนตรี พรรคก้าวไกล กรณีถือครองหุ้นไอทีวี จำนวน 42,000 หุ้น ตามมาตรา 82 วรรค 4 ที่ห้าม ส.ส. ถือครองหุ้นสื่อ ซึ่งจะมีผลให้จากสมาชิกภาพ ส.ส. ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 98 (3) ประกอบมาตรา 101 (6) หรือไม่

อ่านข่าวเพิ่ม โซเซียลเดือดทัวร์ลง กกต. “ปมหุ้นสื่อพิธา” ก่อนวันโหวตนายกฯ  

แหล่งข่าวจากตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ บอกว่า การประชุมในช่วงบ่ายวันนี้ยังไม่แน่ใจว่า จะมีวาระพิจารณาเรื่องที่ กกต.ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคุณสมบัติของนายพิธา เลยหรือไม่ เพราะเพิ่งทราบจากสื่อเช่นกัน โดยปกติแล้วอยู่ที่คนจัดระเบียบวาระ และปกติศาลจะประชุมทุกวันพุธในช่วงเช้าอยู่แล้ว เพียงแต่วันนี้ตุลาการมีภารกิจ จึงได้เลื่อนประชุมมาเป็นช่วงบ่าย

ทั้งนี้ ตามกระบวนการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ ยังไม่สามารถนำเรื่องเข้าที่ประชุมในวันนี้ได้ เพราะจะต้องพิจารณาคำร้องว่าถูกต้องหรือไม่ ก่อนที่จะส่งให้คณะชุดเล็ก พิจารณาว่าจะรับหรือไม่คำร้อง หากรับคำร้องจะส่งความเห็นไปยังคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ คาดว่าน่าจะเข้าสู่การพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญในครั้งหน้า

อ่านข่าวเพิ่ม ด่วน กกต.มีมติ ส่งศาล รธน.วินิจฉัยสมาชิกภาพ “พิธา” ปมถือหุ้นสื่อ

ตำรวจเริ่มดูแลความเรียบร้อย

อย่างไรก็ตาม เป็นที่สังเกตว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สน.ทุ่งสองห้อง มาคอยดูแลความเรียบร้อยบริเวณหน้าอาคารสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ หลังจากมีข่าวว่า กกต. มีมติและจะส่งเจ้าหน้าที่มายื่นคำร้องทันทีในวันนี้

ขณะที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ได้นำแผงเหล็กมาปิดกั้นบริเวณทางเข้า-ออก และไม่อนุญาตให้ผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปภายใน แต่ก็ไม่พบความเคลื่อนไหวของกลุ่มใดๆ เดินทางมาที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

“ศาล รธน.” เผย วันนี้ ยังไม่ได้พิจารณาคำร้องวินิจฉัยสมาชิกภาพ ส.ส.”พิธา” ปมหุ้นสื่อ

ก้าวไกล โต้ กกต. ส่งศาล รธน. ปม “พิธา” ถือหุ้น ผิดขั้นตอน ไม่เปิดช่องให้ชี้แจง

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More