พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

“พิธา” ยอมรับแต่ไม่ยอมแพ้ ยันเดินหน้าแก้ ม.112

วันนี้ (13 ก.ค.2566) นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เปิดใจหลังแพ้โหวตนายกรัฐมนตรี ว่า ยอมรับแต่ไม่ยอมแพ้ และยังไม่ถึงมติที่จะได้ 376 แต่ออกมา 324 และนยอมรับว่ามีแรงกดดดันกับ ส.ว. แต่จะหายุทธศาสตร์รวบรวมเสียงต่อไป ซึ่งไม่รู้ว่าวันไหน ทั้งนี้ยืนยันว่าทำงานด้วยความเชื่อใจกับพรรคร่วมรัฐ

เมื่อถามว่าจะยอิชมถอยการแก้ไขมาตรา 112 หรือไม่ นายพิธา กล่าวว่า ประเด็น 112 สัญญากับประชาชนอย่างไรก็อย่างนั้น และวันนี้ได้มีการชี้แจงในประเด็นที่ยังมีความเข้าใจไม่ตรงกันในสภา และตอนนี้มุ่งหน้าเรื่องการลงมติโหวตครั้งที่ 2 ต่อไป พร้อมขอบคุณ 13 ส.ว. ที่กล้าหาญที่ลงคะแนนได้ แต่จะหายุทธศาสตร์ในการรวบรวมเสียงใหม่ 

ด้านนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.ก้าวไกล กล่าวถึงเรื่องการแก้ไข ม.112 พรรคก้าวไกลชี้แจงกับประชาชนอย่างชัดเจน ตรงไปตรงมา อธิบายเหตุผลทุกเวที ไม่ว่าเรื่องใดที่ให้สัจจะไว้กับประชาชน ไม่ใช่เฉพาะแก้ ม.122แต่มีลุงไม่มีเรา มีเราไม่มีลุง และอีกหลายเรื่อง ซึ่งการรักษาอุดมการณ์และสัจจะเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด

ถ้าเอาเรื่องตำแหน่ง หรือการเข้าสู่อำนาจเป็นหลักแล้วกลืนน้ำลายตัวเอง กลืนคำพูดที่เคยให้ไว้กับประชาชน ต้องทำลายจุดยืนตัวเอง เขียนด้วยมือลบด้วยเท้าก็ไม่จำเป็นต้องมีพรรคก้าวไกล

เราคงจุดยืนเดิมที่ให้ไว้กับประชาชน แต่คำว่ายอมหักไม่ยอมงอเหมือนว่ามีเงื่อนไขปัจจุบันทันด่วนและไม่ยอมเปลี่ยนแปลงประนีประนอม แต่นโยบายต่าง ๆ และการแก้ไข ม.112 เป็นเงื่อนไขเดิมที่ได้ชี้แจงกับประชาชนโดยตลอด ไม่ใช่การยอมหักไม่ยอมงอ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภา : วิวาทะเดือด “กลางสภา” โหวตนายกรัฐมนตรี

ประชุมสภา: ย้อนฟังวิสัยทัศน์ “พิธา” ก่อนโหวตไม่ผ่าน

ผลโหวตนายกฯ : “พิธา” ไม่ผ่านรอบแรก โหวตใหม่ 19 ก.ค.

 

 

 

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More