พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

จับกระแสการเมือง : วันที่ 14 ก.ค.66 “ก้าวไกลเดินหน้าปิดสวิตช์ ส.ว.”

ก้าวต่อไปในทางการเมือง ของ พรรคเพื่อไทย หลังวานนี้ การโหวตเลือกนายกฯ ไม่ถึงฝั่งฝัน นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ได้เสียงไม่ครบ 376 เสียง แม้ว่า นายพิธา จะเปิดใจหลังการลงมติเสร็จสิ้นว่า “ยอมรับแต่ไม่ยอมแพ้” และ ไม่ลดเพดาน ม.112

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เสนอพรรคก้าวไกล ปิดสวิตช์ ส.ว.

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เสนอพรรคก้าวไกล ปิดสวิตช์ ส.ว.

ไม่นานจากนั้น นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ก็โพสต์เฟซบุ๊กเสนอแนะให้ พรรคก้าวไกล ย่นญัตติเสนอแก้ไขเพิ่มเติม รัฐธรรมนูญ มาตรา 272 เพื่อปิด สวิตช์ ส.ว. หลังจากก่อนหน้านี้ มีความพยายามมาโดยตลอด แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ

อ่านข่าว “ปิยบุตร” แนะ “ก้าวไกล” แก้รัฐธรรมนูญ ม.272 “ปิดสวิตช์ ส.ว.” 

ด้าน นายชับธวัช ตุลาธน เลขาธิการ พรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ โดยระบุว่า จากนี้ จะหารือกับพรรคเพื่อไทยต่อไป ถึงแนวทางการผลักดันนายพิธาเป็นนายกฯ ตามไทม์ไลน์ที่นายวันมูหะมัดนอร์มะทา ประธานรัฐสภา บอกว่า จะใช้การโหวตนายกฯอีกครั้งในวันที่ 19 ก.ค.นี้

นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการ พรรคก้าวไกล เดินหน้ายื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 272 เพื่อปิดสวิตช์ ส.ว.

นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการ พรรคก้าวไกล เดินหน้ายื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 272 เพื่อปิดสวิตช์ ส.ว.

อีกด้านที่เคลื่อนไหวคู่ขนานกันก็คือ การเคลื่อนไหวที่สอดรับกับนายปิยบุตร คือ การเสนอแก้ไข ม.272 เพื่อปิดสวิตช์ ส.ว.

อ่านข่าว “ชัยธวัช” เตรียมเดินหน้ายื่นแก้ รธน. ม.272 “ปิดสวิตช์ ส.ว.” วันนี้  

ขณะที่ความเคลื่อนไหวในโลกสังคมออนไลน์ ก็มีจาก นพ.เหวง โตจิราการ ที่ก็โพสต์เสนอให้แก้ไข ม.272 เพื่อปิดสวิตช์ ส.ว.เช่นกัน โดยระบุว่า “เอา ส.ว.ลากตั้งออกไป เอานายกฯจากประชาชนกลับมา ยกเลิก 272”

ด้านปฏิกิริยาของ ส.ว.โดยหนึ่งใน ส.ว.อย่าง นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ ส.ว.ที่ทราบถึงกระแสข่าวดังกล่าว ก็บอกว่า ไม่คิดว่าเป็นการตอบโต้ ส.ว.ที่ไม่โหวตให้นายพิธา เป็นนายกฯ เพราะเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ตามกฎหมายอยู่แล้ว แต่การแก้ไขรัฐธรรมนูญจะต้องอาศัยเสียง ส.ว. 1 ใน 3 หรือ 84 คน ที่จะให้แก้ไข ซึ่งต้องไปวัดกัน  

นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ ส.ว.ระบุ พรรคก้าวไกลสามารถการเดินหน้าแก้ไข รัฐธรรมนูญ ม.272 ได้ เนื่องจากเป็นสิทธิตามกฎหมาย แต่ก็ต้องวัดกับเสียง ส.ว.ด้วย ในการที่จะแก้ไข

นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ ส.ว.ระบุ พรรคก้าวไกลสามารถการเดินหน้าแก้ไข รัฐธรรมนูญ ม.272 ได้ เนื่องจากเป็นสิทธิตามกฎหมาย แต่ก็ต้องวัดกับเสียง ส.ว.ด้วย ในการที่จะแก้ไข

ขณะที่ นายประพันธุ์ คูณมี ส.ว.ที่กล่าวว่า ข้อบังคับการประชุมรัฐสภา ข้อ 41 กำหนดว่า ญัตติใดที่ตกไปแล้ว ห้ามนำญัตติที่มีหลักการเดียวกันเสนออีกในสมัยประชุมเดียวกัน

เว้นแต่ญัตติที่ไม่มีการลงมติหรือประธานสภาอนุญาต และหาก หากจะนำญัตติเสนอชื่อนายพิธาเป็นนายกฯ กลับมาอีกในสมัยประชุมปัจจุบัน ต้องมีเหตุเปลี่ยนแปลงตามมาตรา 272 วรรคสองเท่านั้น  

สอดคล้องกับ นายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว. ที่ระบุถึงกรณีดังกล่าวว่า การแก้ไข ม.272 ไม่สามารถเป็นไปได้ เพราะต้องใช้เสียง ส.ว.ไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 ซึ่งเคยทำมาแล้ว ซึ่งเป็นไปไม่ได้ที่ ส.ว.จะปิดสวิตช์ตัวเอง ซึ่ง มองว่า ต้องการดิสเครดิต ส.ว.เพื่อนำมาวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมเท่านั้น ไม่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงอำนาจของ ส.ว.

ขณะที่ฝั่งของ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกระแสข่าวดีลข้ามขั้วว่า ไม่เป็นเรื่องจริง ส่วนการวิเคราะห์ของแต่ละฝ่ายนั้นเป็นความเชื่อ ซึ่งพรรคเพื่อไทยยังยึดมั่นเจตนารมณ์ของประชาชนในการจับมือพรรคก้าวไกล จนกว่าจะมีข้อสรุประหว่างเพื่อไทย-ก้าวไกล หรือ 8 พรรคร่วม โดยจะมีการหารือภายในพรรค ก่อนหารือก้าวไกล

ส่วนความเป็นไปได้ที่ก้าวไกลจะพลิกไปเป็นฝ่านค้าน ส่วนตัวไม่อยากมองว่าเป็นไปได้ หรือไม่ได้ เพราะเพื่อไทยยังติดเงื่อนไขต้องพูดคุยกัน จะด่วนสรุปไม่ได้

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

โซเชียลระอุ หลัง “พิธา” วืดนายกฯ รอบแรก  

“หมอชลน่าน” ชี้ไม่มีดีลข้ามขั้ว ยันเคียงข้างก้าวไกลเสมอ 

“ปิยบุตร” แนะ “ก้าวไกล” แก้รัฐธรรมนูญ ม.272 “ปิดสวิตช์ ส.ว.”  

 

 

 

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More