พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

“ประเสริฐ” ชี้เพื่อไทยรอข้อสรุป ถกปมญัตติเสนอชื่อ “พิธา” รอบ 2

วันนี้ (15 ก.ค.2566) นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ระบุถึงความคืบหน้าการหารือกับพรรคก้าวไกลเมื่อวานนี้ (14 ก.ค.) เพื่อเตรียมการโหวตนายกรัฐมนตรีรอบ 2 วันที่ 19 ก.ค.นี้ ว่า วันที่ 18 ก.ค. จะมีการประชุม 8 พรรคร่วมอีกครั้งที่รัฐสภา ในเวลา 10.00 น.

ในส่วนของพรรคเพื่อไทยเอง จะนำมติของที่ประชุม 8 พรรคร่วมมาชี้แจงและแจ้งสถานการณ์ต่าง ๆ ต่อ ส.ส.และสมาชิกพรรคให้ทราบในที่ประชุมพรรค เวลา 15.00 น.ของวันเดียวกัน เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการโหวตนายกฯ ในวันพุธที่ 19 ก.ค.

เมื่อถามถึงกรณีหลายฝ่ายมองว่าอาจจะเกิดปัญหาในการเสนอชื่อนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง จะสามารถนำญัตติเดิมมาเสนอให้รัฐสภาพิจารณาโหวตในญัตติเดิมนี้ได้อีกหรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า กำลังประเมินสถานการณ์ ขณะนี้ทราบว่านายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ระดมนักกฏหมายที่เกี่ยวข้องมาหาข้อสรุปในเรื่องนี้ว่าทางออกควรจะเป็นอย่างไร ซึ่งเพื่อไทยรอฟังข้อสรุปในเรื่องนี้อยู่เช่นกัน

เมื่อถามว่าเพื่อไทย ยืนยันจะเสนอชื่อนายพิธาอีกครั้งหรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า ต้องทำตามมติของที่ประชุม 8 พรรค ถ้าเห็นตรงกันว่าจะเดินหน้าเป็นนายพิธาต่อ เราก็จะเสนอต่อ อย่างไรก็ตามก็ต้องรอฟังผลการหารือของประธานรัฐสภาตามที่ได้กล่าวไปด้วย

นายประเสริฐ ยังกล่าวว่า เมื่อวานนี้ (14 ก.ค.) ที่ได้หารือกับพรรคก้าวไกลนั้น ยังมีการพูดถึงเเนวทางหากในวันที่ 19 ก.ค.ที่เลือกนายกฯ นั้น มีการตั้งรัฐบาลแข่งว่าจะทำกันอย่างไรต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสข่าวพรรคร่วมรัฐบาลขั่วเดิมจะมีการเสนอชื่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ มาแข่งชิงตำแหน่งนายกฯ นายประเสริฐ ระบุว่า พรรคเพื่อไทยไม่สนับสนุนรัฐบาลเสียข้างน้อยแน่นอน ถ้ามีชื่อนายพิธา กับ พล.อ.ประวิตร เพื่อไทยก็ต้องโหวตนายพิธา

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More