พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

'ม.หอการค้า' ชี้ 3 ฉากโหวตนายกฯ หวังจบไม่เกิน ก.ย. สร้างความเชื่อมั่นภาคธุรกิจ

‘ม.หอการค้า’ ชี้ 3 ฉากโหวตนายกฯ คาดพิธา ผ่านยาก เชื่อ ‘เพื่อไทยง หรือ ‘พปชร.’ มีความเป็นไปได้กว่า หวังจบไม่เกิน ก.ย. สร้างความเชื่อมั่นภาคธุรกิจ

ธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ กล่าวภายในงานสัมมนาเปิดโลกนวัตกรรม ก้าวทันเทรนด์การเงินยั่งยืนจัดโดยสมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ และธนาคารกรุงเทพ วันนี้ ว่าการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 รอบที่ 2 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 19 ก.ค. 2566 ว่า มีความเป็นไปได้ 3 แนวทางคือ

การเสนอชื่อพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคก้าวไกล เป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง ซึ่งเรื่องดังกล่าวอาจส่งผลให้เกิดการเปิดโหวตในรอบต่อไปได้อีก เนื่องจากการระดมเสียงเพิ่มอีก 50 กว่าเสียงภายใน 1 สัปดาห์ มีความเป็นไปได้ยาก

แนวทางที่ 2 หากพิจารณาตามกรอบ MOU 8 พรรคการเมืองที่ตกลงไว้ ก็มีความเป็นไปได้ที่พรรคเพื่อไทยจะเสนอชื่อนายเศรษฐา ทวีสิน หรือนางสาวแพทองธาร ชินวัตร ขึ้นเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ซึ่งในกรณีนี้ อาจจะช่วยให้กระบวนการสรรหานายกรัฐมนตรีจะใช้เวลาสั้นลง และยังอยู่ในครรลองหลักประชาธิปไตย และจัดตั้งรัฐบาลใหม่ได้เร็วขึ้นภายในเดือน ส.ค. 2566

แนวทางที่ 3 คือ มีโอกาสที่จะมีการเสนอพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคพลังประชารัฐ หรือไม่ก็อาจจะมีการหักขั้วเสนอรายชื่อชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีท่านอื่นแทน

สำหรับแนวทางที่ดีที่สุดสำหรับเศรษฐกิจไทย คือการมีรัฐบาลที่มีเสถียรภาพและจัดตั้งขึ้นได้อย่างรวดเร็วที่สุด

ส่วนการแสดงออกอย่างสันติ การประท้วงในพื้นที่ที่จัดไว้ เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับประเทศ หากไม่มีการใช้ความรุนแรงที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจแต่ยังต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดในสัปดาห์หน้า

ทั้งนี้หากมีการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ได้ภายในเดือนส.ค.-ก.ย. 2566 จะเป็นผลดีต่อการจัดทำงบประมาณประจำปี 2567 ทำให้ภาคธุรกิจทั้งในประเทศและต่างประเทศ รู้ทิศทางนโยบายในการพัฒนาประเทศ และมั่นใจตัดสินใจลงทุน สิ่งสำคัญคือบรรยากาศการเมืองที่ทีเสถียรภาพ หากได้รัฐบาลเสียงข้างมากที่มีเสถียรภาพ หรือได้รัฐบาลที่สามารถจัดตั้งได้เร็วภายในกรอบ

ทางศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย มองการเติบโตเศรษฐกิจไทยทั้งปีนี้ยังขยายตัวได้ประมาณร้อยละ 3.5 โดยเฉพาะในไตรมาส 4 เศรษฐไทยจะโดดเด่น การส่งออกจะคลี่คลายขึ้น รวมถึงนักท่องเที่ยวจะอยู่ที่ 25-30 ล้านคน ส่งผลให้ภาวะการจับจ่ายใช้สอยในประเทศจะดีขึ้น

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More