พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

'เศรษฐา' ลั่นเพื่อไทยขอส่ง 'พิธา' จนสุดมือ ปฏิเสธปมข่าว เสียบชื่อชิงนายกฯ

‘เศรษฐา’ ลั่น เพื่อไทยขอส่ง ‘พิธา’ เป็นนายกฯ จนสุดมือ ยัน ไม่เกี่ยวปมคนปูดข่าวเสนอชื่อ เสียบนายกฯแทน ชี้มีมารยาททางการเมือง

15 ก.ค. 2566 เศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว ถึงกระแสข่าวว่าจะมีการเสนอชื่อตนเองเป็นแคนดิเดตนายกฯ แทนพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลว่า เรื่องนี้ไม่เป็นความจริง ตนไม่เกี่ยวข้อง การตั้งรัฐบาลของพรรคอันดับ 1 ต้องเป็นไปตามมติของประชาชน และความเห็นชอบร่วมกันตาม MOU ของทั้ง 8 พรรค 

ส่วนพรรคเพื่อไทยเรายึดถือเจตนารมณ์และหลักการประชาธิปไตย ยังคงสนับสนุนพรรคก้าวไกลอย่างสุดกำลัง และเราจะส่งให้ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นนายกรัฐมนตรี จนสุดมือ 

ส่วนกระแสข่าวที่ออกมา ทั้งการบอกว่าพรรคเพื่อไทย จ่อเสนอชื่อตนเอง โหวตในที่ประชุมรัฐสภาเป็นนายกรัฐมนตรีแทนพิธานั้น ตนไม่ทราบว่าใครเป็นคนต้นคิดและให้ข่าวนี้ เพราะในพรรคเพื่อไทย คณะผู้บริหารยังไม่ได้คุยกันถึงเรื่องนี้เลย และยังไม่มีใครมาคุยกับตน 

ส่วนการแถลงเปิดใจของนายพิธา ระบุในช่วงหนึ่งว่า “หากพวกเราทำเต็มที่ใน 2 สมรภูมินี้ แล้วพรรคก้าวไกลไม่มีโอกาสในการเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลได้จริง ก็พร้อมเปิดโอกาสให้พรรคอันดับ 2 ก็คือพรรคเพื่อไทย เป็นแกนนำตั้งรัฐบาล และพร้อมสนับสนุนแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย” นั้น ตนเห็นว่าเป็นเรื่องที่คณะเจรจาทั้ง 8 พรรคจะหารือกัน เพราะคิดว่าสถานการณ์จะเป็นตัวกำหนด ขณะที่ตนถูกมองเป็นผู้มีส่วนได้เสีย จึงไม่ขอแสดงความเห็นนอกเหนือไปจากนี้ 

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More