พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

“อานนท์” นำคาร์ม็อบเคลื่อนขบวนเรียกร้อง ส.ว.ลาออก เหตุไม่ทำหน้าที่เลือกนายกฯ

วันนี้ (16 ก.ค.2566) เมื่อเวลา 13.05 น.นายอานนท์ นำภา นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ให้สัมภาษณ์ก่อนเคลื่อนขบวนคาร์ม็อบว่า รูปแบบกิจกรรมในวันนี้จะเป็นคาร์ม็อบเป็นหลัก คือ เคลื่อนขบวนไปยัง กองทัพบก กองทัพเรือ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และจุดสุดท้ายที่ลานหอศิลป์ กทม.

แต่ละจุดจะมีการปราศรัย โดยหลักจะเป็นการไปยื่นหนังสือเพื่อเรียกร้องให้ ส.ว.ผู้นำเหล่าทัพ และ ส.ว.ที่ไม่ได้เข้าประชุม ในวันที่ 13 ก.ค.เพื่อให้องค์ประชุมจำนวน ส.ว.ลดลง เพื่อไม่ให้เสียงที่จะใช้โหวตไม่ต้องถึง 376 พร้อมเรียกร้องไปยัง ส.ว.ที่เหลือ เคารพมติของประชาชนเสียงข้างมากในการเลือกตั้งวันที่ 14 พ.ค.โดยเลือกนายกจาก 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล

เจ้าหน้าที่วางแผงเหล็กบริเวณทางเท้าหน้ากองบัญชาการ กองทัพบก ถนนราชดำเนินนอก

เจ้าหน้าที่วางแผงเหล็กบริเวณทางเท้าหน้ากองบัญชาการ กองทัพบก ถนนราชดำเนินนอก

หวังว่า กิจกรรมในครั้งนี้จะกระตุ้นจิตสำนึกของ ส.ว.และ ส.ส.ที่ยังไม่โหวตให้ใคร และอยากให้กิจกรรมในครั้งนี้เป็นจุดเริ่มต้นของการแสดงพลังของประชาชน

ทั้งนี้ หากกรณีที่พรรคอันดับ 1 ไม่สามารถเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลและต้องให้พรรคอันดับ 2 อย่างพรรคเพื่อไทยจัดตั้งรัฐบาล โดยนายพิธา และพรรคก้าวไกล ก็พร้อมจะสนับสนุน

เจ้าหน้าที่ติดตั้งลวดหนามหีบเพลง ภายในบริเวณกองบัญชาการ กองทัพบก ถนนราชดำเนินนอก

เจ้าหน้าที่ติดตั้งลวดหนามหีบเพลง ภายในบริเวณกองบัญชาการ กองทัพบก ถนนราชดำเนินนอก

นายอานนท์ ยังมองว่า ในวันที่ 19 ก.ค.นี้ ผู้ที่ยังมีความชอบธรรมทางการเมืองมากที่สุดที่จะได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกฯ คือ นายพิธา ซึ่งจากท่าทีพรรคเพื่อไทยก็จะยังสนับสนุนอยู่ และหากผลโหวตในวันนั้นเป็นอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับ 8 พรรคร่วม แต่ที่แน่นอนคือ 8 พรรคร่วมจะต้องจับมือกันให้แน่น และอย่าลืมสัญญาประชาคมที่ให้ประชาชนไว้ทั้ง 2 ฉบับ โดยฝ่ายประชาธิปไตยต้องไม่แตกแถว ไม่แตกแยกกัน

และส่วนตัวยังมองว่า การข้ามขั้วจัดตั้งรัฐบาลเป็นไปได้ยาก และแฟนคลับของพรรคก้าวไกลและเพื่อไทยก็คงไม่ยอมอย่างแน่นอน

เจ้าหน้าที่เตรียมพร้อมดูแลความสงบเรียบร้อยบริเวณถนนราชดำเนินนอก ใกล้กับกองบัญชาการกองทัพบก

เจ้าหน้าที่เตรียมพร้อมดูแลความสงบเรียบร้อยบริเวณถนนราชดำเนินนอก ใกล้กับกองบัญชาการกองทัพบก

ส่วนการที่ฝั่งเสียงข้างน้อยจะเสนอชื่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เป็นนายกฯมองว่า สามารถทำได้ มีความชอบธรรมในการเสนอชื่อ แต่เชื่อว่าไม่ผ่าน หรือถึงผ่านโดยใช้เสียงของ ส.ว.ตั้งเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อย ก็ไม่สามารถบริหารราชการแผ่นดินได้และคนทั่วประเทศไม่น่ายอม

นายอานนท์ ยังบอกอีกว่า การทำการวันนี้เป็นการส่งเสียง เพื่อให้กำลังใจ ส.ว.ที่ยังงดออกเสียง และเชื่อว่าหากเสียงของประชาชนดังพอก็จะทำให้ ส.ว.เหล่านี้เปลี่ยนใจ พร้อมยืนยันว่า ในวันที่ 19 ก.ค.นี้ จะมีการจัดชุมนุมครั้งใหญ่อย่างแน่นอน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

“ภูมิธรรม” เผย “พิธา” ขอทดลองโหวตนายกฯ รอบ 2 หารือ 8 พรรค 18 ก.ค.  

รู้จัก “สมชาย แสวงการ” ส.ว.ผู้ค้าน “พิธา” นั่งนายกฯ – พร้อมฟ้องคนบูลลี่ครอบครัว  

“เสรี” ฟ้อง 2 เกรียนคีย์บอร์ด พรุ่งนี้ – “พรเพชร” ปัดตอบ ส.ว. ถูกล่าแม่มด 

 

 

 

 

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More