พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

“อานนท์” ขอ 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล อย่าแตกแถววันโหวตนายกฯ รอบ 2

วันนี้ (16 ก.ค.2566) เวลา 18.10 น.ความคืบหน้า กลุ่มคาร์ม็อบ ล่าสุดเคลื่อนถึงบริเวณหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร โดยนายอานนท์ นำภา ร่วมขึ้นเวทีปราศรัยที่ลานหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร โดยระบุว่า รู้สึกปวดใจในวันที่ 13 ก.ค.66 ที่ผ่านมา ส.ส. หลายคนไม่ได้โหวตให้นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นนายกฯ โดยเฉพาะการแสดงความเห็นของ นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย ที่กล่าวหาพรรคก้าวไกล ล้มล้างปกครอง ด้วยการแก้ ม.112

อ่านข่าว “อานนท์” นำคาร์ม็อบเคลื่อนขบวนเรียกร้อง ส.ว.ลาออก เหตุไม่ทำหน้าที่เลือกนายกฯ 

นายอานนท์ ระบุว่า ระบบการเมืองเก่าไม่ได้กลัวว่า พรรคก้าวไกล จะแก้ ม.112 เท่านั้น แต่เกรงกลัวมากกว่านั้น คือ ไปแก้โครงสร้างต่างๆ ที่ระบบการเมืองเก่า ขั้วอำนาจการเมืองเก่าสร้างขึ้นมา หรือ เกิดขึ้นในระบบการเมืองเก่า ทั้งเรื่องปัญหาตั๋วช้าง, การเดินหน้าเลือกตั้งผู้ว่าฯ ทั่วประกาศ, กลัวการเป็นเปลี่ยนโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการ ล้มตำราเรียนยุคเดิม จึงขอชวนส่งเสียงไปยัง 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล ห้ามแตกแถวเด็กขาด

นายอานนท์ นำภา ขอ 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลอย่าแตกแถวโหวตนายกฯ รอบ 2

นายอานนท์ นำภา ขอ 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลอย่าแตกแถวโหวตนายกฯ รอบ 2

ขณะที่นายสมยศ พฤษาเกษมสุข แกนนำกลุ่ม “24 มิถุนา” ขึ้นเวทีระบุว่า ขอส่งเสียงไปยัง 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล ขอให้แสดงจุดยืนชัดเจนสนับสนุนนายพิธา พร้อมระบุว่า วันที่ 18 ก.ค.นี้ นายสมยศนัดมวลชน ไปรวมตัวที่ศาลรัฐธรรมนูญ เวลา 11.00 น.เพราะเป็นองค์กร ที่มีผลต่อการพิจารณาสถานะของนายพิธา ที่คาดว่า ศาลฯอาจมีคำพิพากษา ในวันที่ 20 ก.ค.นี้ รวมถึงเรียกร้องให้ ส.ส.ทุกพรรคการเมือง ร่วมกันแต่งชุดดำไปทำงานทุกวัน ตั้งแต่วันที่ 20 ก.ค.เป็นต้นไป เพื่อไว้อาลัยให้กับ ส.ว.และคนที่ไม่โหวตหนุนนายพิธา ในรอบที่ 2

นายสมยศ พฤษาเกษมสุข แกนนำกลุ่ม

นายสมยศ พฤษาเกษมสุข แกนนำกลุ่ม “24 มิถุนา” เตรียมนัดรวมตีงที่ศาลรัฐธรรมนูญในวันที่ 18 ก.ค.นี้

จากนั้น ช่วงเวลา 18.40 น. ตัวแทนได้อ่านแถลงการณ์ในนามของประชาชนแนวร่วมฝ่ายประชาธิปไตย เรียกร้องไปยังรัฐสภา และ ประชาชน จำนวน 4 ขัอ ดังนี้

ตัวแทนผู้ชุมนุมอ่านแถลงการณ์ 4 ข้อ โดย 1 ใน 4 ข้อเรียกร้อง คือ ให้ ส.ว.ที่ไม่ทำหน้าที่ลงมติเห็นชอบตามเสียงของคนส่วนใหญ่ของประเทศ ลาออกจาก ตำแหน่ง

ตัวแทนผู้ชุมนุมอ่านแถลงการณ์ 4 ข้อ โดย 1 ใน 4 ข้อเรียกร้อง คือ ให้ ส.ว.ที่ไม่ทำหน้าที่ลงมติเห็นชอบตามเสียงของคนส่วนใหญ่ของประเทศ ลาออกจาก ตำแหน่ง

1.ขอประณามสมาชิกรัฐสภา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ส.ว.ที่ไม่ลงมติไปตามฉันทามติเสียงส่วนใหญ่ของคน
ทั้งประเทศ ที่มุ่งหมายให้ฝ่ายประชาธิปไตยร่วมกันจัดตั้งรัฐบาลเพื่อบริหารบ้านเมือง

2.ขอเรียกร้องให้ ส.ว.ที่ไม่ทำหน้าที่ลงมติเห็นชอบตามเสียงของคนส่วนใหญ่ของประเทศ ลาออกจาก ตำแหน่งทั้งหมด และให้รัฐสภาที่เหลืออยู่ ทำการลงมติไปตามเสียงส่วนใหญ่ของคนทั้งประเทศต่อไป

มวลชนชุมนุมบริเวณหน้าหอศิลป์ กรุงเทพฯ ทยอยแยกย้ายหลังตัวแทนอ่านแถลงการณ์เสร็จสิ้น

มวลชนชุมนุมบริเวณหน้าหอศิลป์ กรุงเทพฯ ทยอยแยกย้ายหลังตัวแทนอ่านแถลงการณ์เสร็จสิ้น

3.ขอเรียกร้องให้ 8 พรรคร่วมฝ่ายประชาธิปไตย ผนึกกำลังกันให้เหนียวแน่น เพื่อบรรลุวัตถุประสงค์ตาม คำมั่นสัญญาที่ได้ให้ไว้กับประชาชน

4.ขอเรียกร้องให้พี่น้องประชาชนทั่วประเทศ ออกมาต่อสู้กับแนวร่วมประชาชนฝ่ายประชาธิปไตย จนกว่าจะบรรลุเป้าหมาย เปลี่ยนแปลงประเทศให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์

หลังจากนั้น จึงได้ประกาศยุติการชุมนุม เวลา 18.50 น.และมวลชนเริ่มแยกย้าย ทยอยออกจากพื้นที่

 

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More