พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

ยอดตายน้ำท่วมเกาหลีใต้ทะลุ 30 คน เป็นคนไทย 1 ราย เร่งกู้รถจมน้ำ-อพยพนับพัน

เกาหลีใต้เผชิญเหตุน้ำท่วมและดินถล่มหลังฝนตกหนักนานหลายวัน มีผู้เสียชีวิตกว่า 30 ราย เป็นแรงงานไทย 1 ราย ทางการเร่งหาผู้สูญหายจากซากรถจมน้ำในอุโมงค์ พร้อมสั่งอพยพประชาชนทั่วประเทศ

กระทรวงมหาดไทยเกาหลีใต้ รายงานว่า สถานการณ์น้ำท่วมและดินถล่ม หลังเกิดฝนตกหนักตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา (14 ก.ค.) ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 33 รายทั่วประเทศ โดยเจ้าหน้าที่ในจังหวัดชุงช็องเหนือ ตอนกลางของประเทศ กำลังเร่งกู้ภัยรถที่ติดอยู่ในอุโมงค์หลังจากน้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่อย่างรวดเร็วจนคนขับรถและผู้โดยสารหนีออกมาไม่ทัน

ขณะที่ ประชาชนกว่า 6,400 คน ในเมืองโกซาน จังหวัดชุงช็องเหนือ ต้องอพยพออกจากบ้านเรือน เนื่องจากระดับน้ำในเขื่อนโกซานเอ่อล้นและไหลเข้าท่วมบ้านเรือนจนเสียหาย ยิ่งไปกว่านั้น ประชาชนอย่างน้อย 4,763 คนทั่วประเทศ ก็ต้องอพยพออกจากที่อยู่อาศัย ขณะที่เมืองอย่างน้อย 13 แห่ง ต้องประสบกับภาวะไฟฟ้าขัดข้องจากเหตุน้ำท่วมและดินถล่มที่เกิดขึ้น

ด้านเฟซบุ๊กแฟนเพจ “สะใภ้เกาหลีมาดามลี 광주” หนึ่งในเพจที่รายงานสถานการณ์ของคนไทยในเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า มีแรงงานไทยรายหนึ่งเสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวที่ค่ายพักคนงานเมืองมุลคย็องชี เบื้องต้น ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังตรวจสอบเพิ่มเติม และอยู่ระหว่างการประสานงานกับสถานทูตไทยในเกาหลีใต้

นอกจากนี้ โคเรล บริษัทผู้ให้บริการรถไฟแห่งชาติ ออกประกาศระงับการเดินรถทั่วประเทศ ยกเว้นบริการรถไฟหัวกระสุนเคทีเอ็กซ์พร้อมแจ้งเตือนประชาชนว่า กำหนดการอาจเปลี่ยนแปลงได้ตามสถานการณ์

ด้าน สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ ออกรายงานเตือนภัยการเกิดฝนตกหนักครอบคลุมแทบทุกพื้นที่ของประเทศจนถึงช่วงกลางสัปดาห์หน้า โดยปริมาณน้ำฝนสะสมสูงสุดในประเทศ อยู่ที่อย่างน้อย 512 มิลลิเมตร วัดได้ที่เมืองช็องยาง ในจังหวัดชุงช็องใต้ ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

สำหรับอุทกภัยในเกาหลีใต้ครั้งนี้ ถือว่ามีความรุนแรงกว่าเมื่อช่วงฤดูร้อนปีที่แล้ว ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 ราย โดยปริมาณน้ำฝนสะสมในกรุงโซล ณ เวลานั้น เป็นสถิติสูงที่สุดในรอบ 115 ปี.

ที่มา : BBC

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More