พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

จ่อใช้สิทธิท้วงข้อบังคับสกัด 'พิธา' รอบสอง 'ชลน่าน' ยันญัตติโหวตนายกฯ ไม่ใช่ญัตติทั่วไป

‘ชลน่าน’ รอหารือ 8 พรรคร่วม ลั่นวันนี้ต้องจบ ชี้ ส.ว.บางรายเขามีธง ต่อให้ไม่มี ‘ทัวร์ด้อมส้ม’ เขาก็ไม่เลือก ‘ก้าวไกล-เพื่อไทย’ กดดันไปก็เปลี่ยนใจไม่ได้

วันที่ 17 ก.ค. นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี กรณีการหารือ 8 พรรค ก่อนโหวตนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง ในวันที่ 19 ก.ค.ในที่ประชุมรัฐสภา ว่า วันนี้ต้องได้ข้อสรุปว่าจะมีมติ 8 พรรคร่วมอย่างไร เพื่อที่จะเสนอในวันที่ 19 ก.ค.อย่างไร

ส่วนกระแสข่าวที่พรรคเพื่อไทยจะเสนอแคนดิเดตของพรรค นั้นก็เป็นเพียงกระแสข่าว เพราะเราทำตามมติ mou ของทั้ง 8 พรรค จากการหารือร่วมกัน กับพรรคก้าวไกล เมื่อวันที่ 14 ก.ค. ข้อเสนอของพรรคก้าวไกล ที่เปิดเผยได้อยู่ ณ ขณะนี้คือ ยังคงเสนอชื่อ พิธา ในวันที่ 19 ก.ค. ซึ่งพรรคเพื่อไทยก็รับมาพิจารณาในพรรค ว่า ที่เสนอมาเช่นนี้ ในพรรคเพื่อไทยคิดกันอย่างไร จากนั้น เวลา 15.00 น. ก็จะหารือต่อกับพรรคก้าวไกล และฟังจากกระแสคนที่ไม่ต้องการจะลงคะแนน ในครั้งที่ 2 อาจจะต้องหาเหตุผลมาชี้แจงเพิ่ม ก็อาจจะเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่อาจจะมีการใช้ข้อบังคับการประชุมข้อที่ 41 ก็เป็นญัตติเฉพาะ ที่อาจจะห้ามมิให้มีการนำเสนอชื่อ พิธา ซึ่งก็ต้องหาข้อกฎหมายมาต่อสู้กัน และหากมีการนำเสนอชื่อต่อ ตนเองก็จะขอใช้สิทธิลุกขึ้นทักท้วง และจากประสบการณ์ที่ทำงานสภามาหลายปี ญัตตินี้มี 2 ความหมาย คือ เป็นญัตติทั่วไป ที่เป็นเรื่องทั่วๆ ไป ญัตติเป็นข้อเสนอ ที่ให้สภา ดำเนินการอย่างไรอย่างหนึ่ง นี่คือความหมายของญัตติเช่น มีมติให้เลือก กมธ. ทั้งหมดเป็นข้อเสนอ แต่หลายเรื่องก็เป็นญัตติเฉพาะที่เขียนไว้ในรัฐธรรมนูญ ซึ่งญัตติการเลือกนายกฯ ไม่ใช่ญัตติทั่วไป และถ้าหากมีการเสนอนายกฯ จากฝั่งตรงข้ามจริง ก็ต้องหาแนวทางว่าทำอย่างไรเราถึงจะชนะ และพรรคเพื่อไทยก็มีวิธีการรับมือกับปัญหาที่จะเกิดขึ้น แต่ไม่เปิดเผย เพราะหากเปิดเผยก็คงไม่เรียกว่าแผน

ส่วนกรณีที่ด้อมส้มไปกดดัน ส.ว.จะส่งผลต่อการโหวตนายกฯ ในวันที่ 19 นี้หรือไม่ ก็คงตอบไม่ได้ แต่ถึงแม้ด้อมส้มไม่ไปกดดัน เขาก็ไม่โหวตให้อยู่แล้ว ต่อให้ก้าวไกล ไม่เป็นแกนตั้งรัฐบาล เพื่อไทยเป็นและมีก้าวไกลร่วม เขาก็ไม่เลือก เป็นสิ่งที่ ส.ว.บางคน ก็พูดมาก่อนเองโดยตลอด 

ส่วนที่มีรายข่าวว่า พล.ต.อ.เสรีศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ไปชวนพรรคชาติพัฒนามาร่วมรัฐบาล 8 พรรคนั้น นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ไม่เป็นมติ 8 พรรค อะไรก็ตามที่อยู่ใน mou เราต้องยึดมั่น ส่วนที่ พิธาประกาศ วันที่ 15 ว่าจะแก้ ม.272 ก็ไม่ได้อยู่ใน mou เป็นสิ่งที่ พิธาทำเอง การทาบทามของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ก็เป็นการทาบทามส่วนตัว และพรรคแกนนำก็ไม่ได้ดำเนินการเรื่องนี้

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More