พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

'ภูมิธรรม' คุย 'ก้าวไกล' จบแฮปปี้ เดินหน้าดันโหวตอีกครั้ง หากไม่ได้กลับมาคุยต่อ

‘ภูมิธรรม’ เคลียร์ใจ ‘ก้าวไกล’ จบแฮปปี้ อธิบายจนเข้าใจกันทุกอย่าง เดินหน้าดันโหวตอีกครั้ง ไปต่อได้ไหม กลับมาคุยกันต่ออีกครั้ง เพื่อไทยไม่ขัด รับงาน 8 พรรคร่วม ขอคุย ส.ว. ช่วยดัน ‘พิธา’ อีกรอบ ลั่น ทำงานด้วยกันต่อไป

17 ก.ค. 2566 นายภูมิธรรม เวชชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวหลังประชุมนานกว่า 1 ชั่วโมง และมีการแถลงร่วมกันกับ 8 พรรค ที่ตึกไทยซัมมิท ข้างที่ทำการพรรคเพื่อไทย ว่า บรรยากาศการพูดคุยกับพระก้าวไกลได้คลายข้อสงสัย โดยข้อสรุปต่างๆ ก็เป็นไปด้วยดี คลายความกังวล ทำให้เกิดความชัดเจนมากขึ้น ตามที่นายพิธาได้แถลง ว่าในกระบวนการต่างๆ ที่ตนเองได้ตั้งคำถาม ได้เคลียร์ชัดเจนมากยิ่งขึ้นทุกเรื่อง ส่วนเรื่องการตีความ ญัตติเสนอโหวดนายพิธาเป็นนายกรัฐมนตรี 2 ครั้ง ตามที่นายพิธาได้ ได้แถลงไว้ในคลิปเปิดใจเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมานั้น พรรคเพื่อไทยยังเห็นว่า เป็นไปตามข้อกำหนดของรัฐธรรมนูญ เรายินดีที่จะ เสนอความคิดเห็นนี้ให้ สมาชิกวุฒิสภา และ รัฐสภาทั้งหมดได้รับทราบ โดยในวันพรุ่งนี้ ตัวแทนพรรคเพื่อไทย และฝ่ายของวุฒิสภา จะมาพูดคุยและทำความเข้าใจกัน ซึ่งเข้าใจว่าฝ่ายของพรรคก้าวไกล ก็ไม่มีปัญหาอะไร ให้เป็นไปตามกระบวนการของรัฐสภา ส่วนเรื่องที่ 2 คือ การจะโหวตนายพิธา อีกครั้งหนึ่ง ได้คุยชัดเจน ว่ามีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยยะสำคัญ หรือไม่ ประเด็นที่ 3 เรื่องมาตรา 272 ถือเป็นสิทธิของพรรคก้าวไกล เป็นพรรคเดียวในการเสนอแก้ไข ส่วนพรรคอื่นเป็นไปตามความอิสระตามนโยบายของแต่ละพรรค ส่วนเสียงของ ส.ว. ที่มีส่วนสำคัญต่อการโหวตครั้งที่ 2 ของนายพิธา ทั้ง 8 พรรคก็ยังให้โอกาส เพื่อได้ทำงานกันต่อ กว่าจะมีการเลือกตั้งจึงจะต้องทำให้เต็มที่ และถ้าไหวก็ไปกันต่อ ถ้าไม่ไหวก็ให้เปลี่ยนแปลงตามความเหมาะสมว่าจะเป็นอย่างไร

ส่วนที่มีรายงานว่าในที่ประชุม ขอให้พรรคเพื่อไทยช่วยหาเสียงสนับสนุนจาก ส.ว. ไม่ใช่แค่พรรคเพื่อไทยแต่ทุกพรรคต้องช่วยกันหาเสียงและทำความเข้าใจกับ ส.ว. ส่วนจะได้ 10% ตามที่นายพิธาได้ประกาศไว้หรือไม่นั้น ต้องใช้ความพยายามของทุกฝ่าย ไปทำความเข้าใจ และไม่อาจจะคาดเดาได้ว่าเป็นอย่างไร แต่ต้องใช้ความพยายามไปทำความเข้าใจกับ ส.ว. ส่วนในวันที่ 19 กรกฎาคมนี้ที่จะมีการโหวตนายกรัฐมนตรีอีกครั้งได้มีการหารือแผน 2 หากญัตตินายพิธาถูกตีตก เรื่องนี้ยังไม่ได้พูดคุยและเตรียมการกัน หากนายพิธาไม่สามารถไปต่อได้ ก็ต้องกลับมาเริ่มต้นคิดกันต่อ ซึ่งยังมีเวลา ส่วนจะพักการประชุม หรือเลื่อนการประชุมออกไปก่อน นายภูมิธรรมกล่าวว่า ถ้าสมมุติว่า ได้ดำเนินการไปแล้วและเป็นไปไม่ได้ ต้องดูเวลา และต้องดูอีกว่า มีการถกเถียงกันมากน้อยแค่ไหน แต่ทั้งหมดคงจะจบ ในวาระวันนั้น เรื่องเดียว และจะไปคุยกันต่อในครั้งถัดไป

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More