พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

ด่วน! 19 ก.ค.ศาลรธน.รับถกคำร้องวินิจฉัยหุ้นสื่อ itv “พิธา”

กรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเรื่องกรณีการถือหุ้นสื่อ itv ของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ โดยส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญเมื่อ 12 ก.ค.ที่ผ่านมา 

วันนี้ (17 ก.ค.2566) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้มีการเผยแพร่ระเบียบวาระการประชุมคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ครั้งที่ 21/2566 ในวันที่ 19 ก.ค.นี้ เวลา 09.30 น.ที่ห้องประชุม ชั้น 9 ศาลรัฐธรรมนูญ ศูนย์ราชการฯ

โดยในเอกสารระบุว่า ระเบียบวาระที่ 4 ของการประชุม มีวาระเรื่องเสนอเพื่อพิจารณา เรื่องคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 ว่าสมาชิกภาพสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของนายพิธา สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (3) หรือไม่

ทั้งนี้ หมายเหตุในเอกสาร ระบุว่า พิจารณาขยายระยะเวลาการเสนอความเห็นของคณะตุลาการคณะที่ 1 ต่อศาล ตามพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2561 มาตรา 31 และพิจารณาว่าจะรับคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัย หรือไม่

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 19 ก.ค.นี้ ตรงกับวันที่ประชุมรัฐสภานัดประชุม เพื่อโหวตนายกรัฐมนตรี รอบสอง หลังจากการโหวตรอบแรกในเมื่อ 13 ก.ค.ที่ผ่านมา นายพิธา ได้เสียงสนับสนุนไม่ถึงกึ่งหนึ่งของรัฐสภา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

“วราวุธ” รับ “เสรีพิศุทธ์” เทียบเชิญชวนร่วมรัฐบาล “พิธา”

“เศรษฐา” พร้อมรับเป็นนายกฯ หาก ‘พิธา’ โหวตนายกฯรอบ 2 ไม่ผ่าน

 

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More