พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

“หมอชลน่าน” รอถกก้าวไกลก่อน ยังไม่ประกาศตั้งรัฐบาลเพื่อไทย-ยังไม่คิดข้ามขั้ว

วันนี้ (20 ก.ค.2566) นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกระบวนการหลังจาก 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล ไม่สามารถผลักดันการเสนอชื่อนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี จากพรรคก้าวไกล ชิงนายกรัฐมนตรีในการโหวตรอบที่ 2 ได้สำเร็จ หลังจากแพ้โหวตไม่ให้มีการเสนอชื่อนายพิธาชิงโหวตรอบ 2 ซ้ำ ว่า

ขณะนี้ยังสรุปไม่ได้ว่า พรรคเพื่อไทยจะเป็นพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาลต่อจากพรรคก้าวไกลหรือไม่ เพราะต้องหารือร่วมกับ 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลก่อนว่า จะเดินหน้าอย่างไร ซึ่งจะต้องเร่งทำงานแข่งกับเวลา

เนื่องจากมีการนัดหมายการโหวตเลือกนายกฯ ครั้งต่อไป ในวันที่ 27 ก.ค.นี้ แต่มั่นใจในการเสนอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย ว่าจะได้รับเสียงสนับสนุนเพียงพอ โดยที่ยังคงยึดหลักการจัดตั้งรัฐบาลกับ 8 พรรคร่วมฯ ที่มีก้าวไกลอยู่ด้วย แต่ปฏิเสธที่จะเปิดเผยแผนการหาเสียงสนับสนุน ว่าจะจากส่วนใด

นพ.ชลน่านกล่าวต่อว่า ถ้าพรรคเพื่อไทยจะตั้งรัฐบาล ต้องรอให้พรรคก้าวไกลประกาศอย่างเป็นทางการก่อน และการหารือของ 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลจะเกิดขึ้น หลังจากที่พรรคเพื่อไทยกับพรรคก้าวไกลหารือกันแล้ว ซึ่งขณะนี้กำลังรอพรรคก้าวไกลนัดหมาย อาจจะเป็นวันนี้

8 พรรคยังจับมือ ไม่คิดข้ามขั้ว คิดแต่เพียงว่า จะวางแผนอย่างไรให้ได้รับเสียงโหวตจากรัฐสภา ในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี

นพ.ชลน่านกล่าวต่อว่า ไม่พอใจกับมติเสียงข้างมากที่เกิดขึ้น ในที่ประชุมรัฐสภาเมื่อวานนี้ (19 ก.ค.) เพราะไม่เป็นไปตามระบบนิติธรรม หลังมีความพยายามใช้ข้อบังคับ เพื่อขัดขวางกระบวนการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นอุปสรรค และปัญหาสำคัญในการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีในครั้งต่อไป อีกทั้งจะเป็นบรรทัดฐาน สำหรับการเลือกผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในอนาคต

พรรคเพื่อไทยมั่นใจว่า กระบวนการเลือกนายกฯ ไม่ใช่ญัตติ แต่กระบวนการ เมื่อวานเป็นการใช้เสียงข้างมาก ซึ่งจะต้องนำบทเรียนที่เกิดขึ้นมาทบทวน และเมื่อหมดวาระของ สว. ในวันที่ 11 พ.ค.2567 แล้ว ก็ถือเป็นความชอบธรรมที่จะแก้ไขข้อบังคับการประชุมรัฐสภานี้

นพ.ชลน่าน ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นต่อการทำหน้าที่ของนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ที่มีเสียงสะท้อนจากพรรคก้าวไกลว่า เป็นการกลัดกระดุมเม็ดแรกผิด เนื่องจากเป็นมุมมองของแต่ละคน หากการโหวตเมื่อวานนี้ 8 พรรคร่วมฯ ชนะ ก็จะมีความเห็นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง

ส่วนกรณีนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ เสนอแนะให้พรรคก้าวไกลยื่นเรื่องต่อผู้ตรวจการแผ่นดินว่า มติรัฐสภาขัดกับรัฐธรรมนูญ มาตรา 213 ว่า เป็นช่องทางซึ่งผู้ที่ถูกละเมิดสิทธิ์สามารถดำเนินการได้ หากผู้ตรวจการแผ่นดินไม่รับเรื่อง ก็สามารถยื่นตรงต่อศาลรัฐธรรมนูญได้ ซึ่งพรรคเพื่อไทยเห็นด้วย หากพรรคก้าวไกลจะยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

“ชวน” แนะถาม “วันนอร์” กรณีรัฐสภาไม่รับเสนอชื่อพิธา อ้างข้อบังคับ

“อัครเดช” มือสังหาร ดับฝัน “พิธา” นั่งนายกฯ

“นักวิชาการ” เห็นพ้อง “รัฐธรรมนูญ” ใหญ่กว่า “ข้อบังคับ”

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More