พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

เปิดสูตรพลิกขั้ว สลับข้าง งานช้าง “เพื่อไทย”

ก่อนจะถึงนัดโหวตนายกฯ รอบใหม่วันที่ 27 ก.ค.นี้ ระยะห่างระหว่างทางที่พรรคก้าวไกลและเพื่อไทยจะต้องถกหนักว่าจะเดินหน้าต่อหรือถอยอย่างไร ก้าวไกลจะยอมโยนผ้าขาวทิ้งก่อน หรือจะกอดคอว่ายฝ่ากระแสน้ำ ไปให้ถึงวันที่สมาชิกวุฒิสภาหมดวาระการทำงาน

การตั้งรัฐบาลของ “ฝ่ายประชาธิปไตย” ภายใต้การนำของก้าวไกล ไม่ง่าย และยังไม่ถึงทางตันเสียทีเดียว หากเพื่อไทยและอีก 8 พรรคฯยังกอดกันเป็นข้าวต้มมัดอยู่เช่นนี้

และสูตรนี้ก็มีคำถามว่า หากทั้ง 2 พรรคไปต่อด้วยกัน แม้สลับให้เพื่อไทยเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล แต่ทำอย่างไรจึงจะได้เสียง สว. มาสนับสนุนเพิ่มขึ้น หากก้าวไกลยังไม่รามือกับการเสนอแก้มาตรา 112

หรือสูตร 2 หากพรรคก้าวไกล ยอมโยนผ้าขาว ถอยไปเป็นฝ่ายค้าน โดยมีพรรคเป็นธรรมอีก 1 เสียงตามไปด้วย ขณะที่เพื่อไทยที่มีอยู่แล้ว 141 เสียง นำพรรคเล็กอีก 8 เสียง รวมกับพรรคประชาชาติ , ไทยสร้างไทย โดยดึงพรรคภูมิใจไทยและพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคชาติไทยพัฒนามารวม 141+8+9+6+71+25+10 =270 สูตรนี้จะได้เสียงเกินกึ่งหนึ่งพอดี หากรวมเสียงของ สว. โหวตให้ อีกจำนวนหนึ่ง ก็สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ แต่ก็มีความเสี่ยงหากมีการเปิดอภิปราย

หรือสูตรที่ 3 ในกรณีที่เพื่อไทยจะก้าวข้ามความขัดแย้งให้มั่นคงมากขึ้นก็ไปจับกับพรรคพลังประชารัฐ ที่มีอีก 40 เสียง ก็จะได้สูตร 141+8+9+6+71+25 =260+40 จะได้ 300 เสียง รวมเสียงโหวต สว. อีกจำนวนหนึ่ง เพื่อไทยจะเป็นรัฐบาลที่มีเสถียรภาพพอสมควร

หรือสูตรที่ 4 ทิ้งพรรคเล็กทั้งหมด พรรคเพื่อไทยจับมือกับ,ประชาชาติ,ภูมิใจไทย,ชาติไทยพัฒนา ,ประชาธิปัตย์โดยไม่เอา 2 ลุง สูตรจะออกมา 141+9+71+10 +25 =256

และสูตรที่ 5 พรรคเพื่อไทย,ภูมิใจไทย,พลังประชารัฐ,ชาติไทยพัฒนา,พรรคประชาชาติ และพรรคเล็กอีก 8 เสียง คือ ชาติพัฒนากล้า , พรรคเสรีรวมไทย , พรรคพลังสังคมใหม่ , พรรคประชาธิปไตยใหม่ , พรรคครูไทยเพื่อประชาชน , พรรคใหม่ , พรรคท้องที่ไทย 141+71+40+10+9++8= 279 สูตรนี้ไม่มีพรรค 2 ลุง (พปชร./รทสช.) ได้เสียง สว. หนุนช่วย ก็น่าจะผ่านได้ไม่ยาก

สูตรพลิกขั้วสลับข้าง ทิ้งพรรคก้าวไกลและพรรคสองลุงให้เป็นฝ่ายค้าน เป็นเพียงการประเมินความเป็นไปได้เท่านั้น และหากขีดเส้นภายในกำหนดเวลาที่เหลืออีก 1 สัปดาห์ กว่าจะถึงวันที่ 27 ก.ค. ต้องมาลุ้นกันว่าเพื่อไทยจะเสนอชื่อใครเข้าชิง “นายก” ในครั้งที่ 3 ระหว่าง “เศรษฐา ทวีสิน” และ “ชัยเกษม นิติสิริ” หรือจะมีการสับขาหลอก แล้วเตะชื่อคนอื่นเข้าประตู

แม้ล่าสุดสุทิน คลังแสง รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทยจะออกมาระบุว่า 3 แนวทางที่เป็นไปได้ในขณะนี้ คือ กอดกัน 8 พรรคไปเป็นฝ่ายค้าน,เพื่อไทยเป็นแกนนำแต่แยกทางก้าวไกล สุดท้าย รวม 8 พรรค แต่ต้องคุยกับ สว. และก้าวไกล ในเงื่อนไขที่ยังติดใจ

เป็นข้อเสนอที่เหมือนจะออกมาโยนหินถามทางเบื้องต้น ในขณะที่บาดแผลสดๆ ของ “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” หัวหน้าพรรคก้าวไกลที่ โดนฟัน 2 ดาบเมื่อวาน (19 ก.ค) จากรัฐสภาและศาลรัฐธรรมนูญ เลือดยังไม่แห้งดี 

ไม่มีเสียงขานรับจากพรรคก้าวไกลว่าจะเดินหน้าอย่างไรต่อ คงมีเพียงการเขียนเฟซบุ๊กระบายความรู้สึกของ วิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.ระบบบัญชีรายชื่อของพรรคก้าวไกลตอนหนึ่งว่า …ต่อให้พวกเราต้องล้มอีกกี่ครั้ง พวกเราก็จะพยายามลุกขึ้นยืน ปรับแผนใหม่ และเดินหน้าต่อไปอย่างมุ่งมั่น รอบคอบกว่าเดิม

ต่อให้ล้มจนลุกไม่ไหว พวกเราก็เต็มใจที่จะให้คนรุ่นหลัง เหยียบแผ่นหลังของพวกเราแล้วก้าวเดินต่อไป

นัยจากข้อความสะท้อนให้เห็นว่า ก้าวไกลก็ยังไม่ยอมแพ้ และพร้อมปรับแผนใหม่เพื่อรุกไล่ไปให้ถึงจุดหมายของพวกเขา

ส่วนเพื่อไทย หากพร้อมเท ก็ต้องยอมรับผลที่ตามมา เพราะไม่ว่าจะได้นายกฯ จากสูตรไหนก็ตาม ก็มีคนจองกฐินรอแล้ว ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มม็อบ กลุ่มด้อม หรือติ่งส้มของพรรคก้าวไกล

รวมทั้ง “เฮียชู” ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ที่ออกตัวแต่เริ่มต้นว่า หากเพื่อไทยเสนอชื่อ “เศรษฐา ทวีสิน” ก็พร้อมนำข้อมูลมาแฉสกัดหนทางสู่เก้าอี้นายกฯ 

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More