พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

การเมืองผ่านสงครามโจรสลัด “แชงคูสผมแดง”

กลายเป็นมีมในโลกออนไลน์ไปแล้ว เมื่อการประชุมรัฐสภาโหวตเลือกนายกฯ รอบ 2 ในวันที่ 19 ก.ค.ที่ผ่านมา “รังสิมันต์ โรม” สส.ก้าวไกล ใช้วิวาทะที่คล้ายกับ “แชงคูสผมแดง” 1 ใน 4 จักรพรรดิปกครองโลกใหม่จากการ์ตูน “วันพีซ” พูด

หวาดกลัวยุคสมัยใหม่ขนาดนั้นเลยรึไง!

พวกแก หวาดกลัวยุคสมัยใหม่ขนาดนั้นเลยรึ ภาพ One Piece WIKI

พวกแก หวาดกลัวยุคสมัยใหม่ขนาดนั้นเลยรึ ภาพ One Piece WIKI

คำพูดที่ส่งไปถึงรัฐบาลโลก ของ “แชงคูสผมแดง” 1 ใน 4 จักรพรรดิปกครองโลกใหม่จากการ์ตูน “วันพีซ” ตอนที่ 1055 พูดเอาไว้ในฉบับมังงะ (หนังสือการ์ตูนแบบช่อง) เนื้อหากล่าวถึง เหตุการณ์ที่รัฐบาลพยายามหยุดยั้งขัดขวางกลุ่มคนที่จะเปลี่ยนแปลงโลก และเปลี่ยนแปลงการปกครองแบบเก่า

หลังจากที่ลูฟี่ หมวกฟาง และ โจรสลัดยุคใหม่ ยูสตัส คิด กับ หมอยมฑูตลอว์ สามารถโค่นล้มโจรสลัดยุคเก่า 2 ใน 4 จักรพรรดิอย่าง “บิ๊กมัม” ชาร์ล็อตต์ หลินหลิน และ ร้อยอสูรไคโด ลงไปได้ ทำให้เป็นจุดเริ่มต้นยุคสมัยแห่งขั้วอำนาจสมัยใหม่ขึ้นมา 

จนกระทั่งรัฐบาลส่ง พล.ร.อ.เรียวคุกิว ฉายากระทิงเขียว เดินทางมาหากลุ่มโจรสลัดสมัยใหม่เพื่อกำราบ ลูฟี่-คิด-ลอว์ แต่ต้องเจอกับ “แชงคูสผลแดง” ที่มารอเจอกลุ่มลูฟี่เช่นกัน และแชงคูสก็โกรธที่เรียวคุกิวจะมาสกัดกั้นอำนาจยุคสมัยใหม่ จนระเบิดฮาคิราชันย์ใส่กระทิงเขียวเรียวคุกิว จึงต้องล่าถอยหนีไปก่อน ขณะนั้นแชงคูสก็พูดไปว่า “พวกแก หวาดกลัวยุคสมัยใหม่ขนาดนั้นเลยรึไง”

อ่านข่าวเพิ่ม : “นักวิชาการ” เห็นพ้อง “รัฐธรรมนูญ” ใหญ่กว่า “ข้อบังคับ”

แชงคูสผมแดง เจ้าของหมวกฟางของลูฟี่

แชงคูส หรือ แชงค์ส เป็นหัวหน้าของกลุ่มโจรสลัดผมแดง เขาเป็นคนเดียวในกลุ่ม 4 จักรพรรดิที่อยุ่ในยุคของยุคเก่าและโลกใหม่

ในเหตุการณ์หุบเขาเทพเจ้า God Valley (สงครามระหว่าง โกลด์ ดี โรเจอร์ ราชาแห่งโจรสลัด, มังกี้ ดี. การ์ป และ กลุ่มโจรสลัดร็อคส์) โรเจอร์และเรย์ลี่ (มือขวาของโรเจอร์) พบเด็กทารกอยู่ในหีบสมบัติ คือ แชงคูส เริ่มอาชีพโจรสลัดบนเรือของโรเจอร์ ในฐานะเด็กฝึกหัดเคียงข้างกับบากี้ ก่อนจะก่อตั้งทีมของตัวเองหลังจากโรเจอร์เสียชีวิต

แชงคูสกับบากี้ เป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่เด็ก ภาพ One Piece WIKI

แชงคูสกับบากี้ เป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่เด็ก ภาพ One Piece WIKI

ต่อมา ในอีสต์บลู แชงคูส ยอมสละแขนซ้ายเพื่อช่วยชีวิต ลูฟี่ จากการถูกลอร์ดแห่งชายฝั่งกิน และมอบผลปีศาจ “ฮิโตะ ฮิโตะ” สายโซออนพันธุ์สัตว์มายา โมเดลนิกะ เทพพระอาทิตย์ในตำนานของโลกวันพีซ ซึ่งในช่วงแรกนั้น นักอ่านต่างรู้จักว่าผลปีศาจที่ลูฟี่กินจนมีร่างกายเป็นยางคือ ผลโกมุ โกมุ 

แชงคูสยอมเสียแขนเพื่อช่วยลูฟี่ ภาพ One Piece WIKI

แชงคูสยอมเสียแขนเพื่อช่วยลูฟี่ ภาพ One Piece WIKI

แชงคูสมอบหมวกฟางให้ลูฟี่ และสัญญากันว่า ลูฟี่จะคืนหมวกฟางให้ต่อเมื่อได้เป็นราชาโจรสลัดเหมือน โกลด์ ดี โรเจอร์ 

อ่านข่าวเพิ่ม : “อัครเดช” มือสังหาร ดับฝัน “พิธา” นั่งนายกฯ

วันพีซ การ์ตูนสะท้อนความหลากหลาย

The Active โดย รุ่งโรจน์ สมบุญเก่า เขียนเกี่ยวกับ แฟนมังงะ “วันพีซ” หลายคนที่ติดตามมังงะเรื่องนี้มานานกว่า 20 ปี สะท้อนถึงความเป็นจริงที่ถูกซ่อนผ่านการล่องเรือไปตามเกาะต่างๆ ของลูฟี่หมวกฟาง 

ลูฟี่ ก็เหมือนเด็กชนบทคนหนึ่ง ที่เมื่อถึงเวลาก็อยากหาความก้าวหน้าให้ชีวิต สร้างเนื้อสร้างตัวออกเดินทางตามหาฝันที่จะเป็น “ราชาโจรสลัด” ให้ได้ แม้คำว่า “โจรสลัด” ชื่อก็บอกว่าโจร ไม่ได้เริ่มต้นด้วยความหมายที่ดี แต่ใน “อีสต์บลู” ที่ถูกปกครองด้วยรัฐบาลโลกที่เอาเปรียบประชาชน หรือเกาะอื่นๆ ที่ผู้มีอำนาจยึดเอาทรัพยากรไปใช้แต่ประโยชน์ส่วนตน แต่การเดินทางของลูฟี่ กลับต้องเข้าไปช่วยเหลือ แลกกับค่าหัวที่เพิ่มขึ้น เพราะความขัดแย้งกับการกุมอำนาจของรัฐบาล

แชงคูส มอบหมวกฟางให้ ลูฟี่ ภาพ One Piece WIKI

แชงคูส มอบหมวกฟางให้ ลูฟี่ ภาพ One Piece WIKI

ส่วนเผ่ามังกรฟ้า สื่อถึงความเหลื่อมล้ำของสังคม ที่ผู้มีรายได้สูง หรือมีอิทธิพล จะบังคับ กดขี่กลุ่มคนรายได้น้อยหรือไม่มีอำนาจ เช่น บันไดเลื่อนที่ใช้แรงงานคอยหมุนเพื่อให้เผ่ามังกรฟ้าขึ้นไป

หรือแม้กระทั่งฉากถ่ายเลือดของจินเบ มนุษย์เงือก ให้กับลูฟี่ที่เป็นมนุษย์ เป็นฉากเรียกน้ำตาให้นักอ่านหลายคน เพราะตามเนื้อเรื่อง เผ่าเงือก จะถูกจัดอยู่ในชนชั้นทาส มีไว้ซื้อขายกันในตลาดมืด เป็นที่รังเกียจของสังคมเพราะสภาพร่างกายไม่เหมือนคนอื่น แต่การถ่ายเลือดของจินเบ กลับฉีกข้อขัดแย้งระหว่าง 2 เผ่าพันธุ์ลงได้อย่างสวยงาม

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More