พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

จับกระแสการเมือง: วันที่ 21 ก.ค.2566 ก้าวที่ไม่แพ้ ของ “ก้าวไกล” แตะมือเพื่อไทยตั้งรัฐบาล

ต้องขอโทษ พี่น้องประชาชน และยอมรับอย่างตรงไปตรงมาว่า พวกเขาไม่ยอมให้พรรคก้าวไกลเป็นแกนนำตั้งรัฐบาล

ชัดเจนมากขึ้น หลัง 2 วันโหวต “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” ขึ้นสู่เก้าอี้นายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ไม่สำเร็จ

วันนี้ ชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล ยอมรับถึงความพ่ายแพ้ พร้อม “ขอโทษ” ประชาชนที่เลือกพรรคก้าวไกล 14 ล้านเสียงไปไม่ถึงฝั่งฝัน
การตัดสินใจส่งไม้ต่อให้พรรคเพื่อไทยครั้งนี้ แม้จะอยู่ภายใต้แรงกดดันจากกระแสสังคม และแรงเสียดทานจากฝ่ายการเมืองขั้วตรงข้าม

แต่จุดยืนของพรรคที่ถูกปักธง ยังคงยึดมั่นในหลักการของการหยุด ยั้งการสืบทอดอำนาจ และต้องการ “ตั้งรัฐบาล” ที่มาจากเสียงประชาชน ไม่เอา 2 ลุง และยังไม่ชัดเจนว่าจะยอมลดเพดานเดินหน้าแก้ ม.112

68 วันแห่งการรอคอยภายใต้ภารกิจ “ตั้งรัฐบาล เพื่อพลิกขั้วอำนาจรัฐบาลเก่า” ของพรรคก้าวไกลที่ผ่านมาถึง 2 สมรภูมิในช่วงเวลาแค่ 1 สัปดาห์ พรรคก้าวไกล กำลังก้าวสู่สมรภูมิใหม่อีกครั้ง

อ่านข่าวเพิ่ม ไม้ต่อจากพิธา สำรวจเงื่อนไข 3 แคนดิเดตนายกฯ เพื่อไทย

มีเพื่อไทยต้องไม่มีก้าวไกล 

สมรภูมิแรก คือการส่งไม้ต่อให้พรรคเพื่อไทย 1 ใน 8 พรรคร่วมข้าวต้มมัด จะยอมกลืนเลือดถอย ม.112 เพื่อไม่ปิดทางตัวเองให้พ้นจากการอยู่ร่วมรัฐบาล เพราะยังเป็นก้างตำคอชิ้นใหญ่ ที่อาจขวางการเสนอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 รอบที่ 3 ที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันที่ 27 ก.ค.นี้

ส่วนสมรภูมิที่ 2 การเปิดใจให้พรรคเพื่อไทย กางแขนรับพรรคการเมืองอื่นๆ ที่มีเงื่อนไข และจุดยืนทางการเมืองต่างกัน ทั้งพรรคภูมิใจ และชาติไทยพัฒนา พรรครวมไทยสร้างชาติ และพรรคพลังประชารัฐ ที่ปฏิเสธพรรคก้าวไกล และ ม.112

สอดคล้องกับความเห็นฟาก สว.ที่ยังมองว่าแม้พรรคก้าวไกลอาจจะถอย ม.112 แต่อาจยังไม่เพียงพอในการตัดสินโหวตรัฐบาลที่มีชื่อก้าวไกล เพราะต้องดูถึงความจริงใจและพฤติกรรมของพรรคประกอบด้วย

ส่วนสมรภูมิสุดท้าย คดีของ นายพิธา ที่อยู่ในชั้นศาลรัฐธรรมนูญ คือหุ้นไอทีวี และคดีล้มล้างการปกครองจากนโยบายแก้ ม.112 ทั้ง 2 คดี เลขาธิการพรรคก้าว ยอมรับว่าประมาทไม่ได้ 

แม้จะไม่ได้มีการร้องให้ยุบพรรค แต่ก็ประมาทไม่ได้ เพราะหลายปีที่ผ่านมาประเทศไทยไม่ได้อยู่ ในระบบนิติรัฐปกติ อีกทั้งศาลรัฐธรรมนูญ ถูกตั้งคำถามถึงหลักเกณฑ์ทางกฎหมาย และเป็นเครื่องมือทางการเมืองหรือไม่

อ่านข่าวเพิ่ม ผลโหวตข้อบังคับที่ 41 ไม่แคล้วถึงศาล รธน.ชี้ขาด

จุดพลิกท่าทีพรรคเพื่อไทย

หากพลิกมาดูท่าทีของพรรคเพื่อไทย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายภูมิธรรม เวชชยชัย รองหัวหน้าพรรค และนายประเสริฐ จ้นทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ที่ตั้งวงแถลงขอบคุณหลังก้าวไกลส่งไม้ต่อ

หากจับถ้อยแถลงวันนี้ เพื่อไทยยังกังวลว่าทั้ง 8 พรรค รวมเสียงได้ 312 เสียง อาจยังไม่ได้รับการเห็นชอบจากรัฐสภามากพอ เพราะติดเงื่อนไขแก้ไขม.112 

โดยเป้าหมายคือจะต้องหาเสียงเพิ่มจาก 312 เดิม ได้คะแนนเสียงเกิน 375 เสียง

ดังนั้น ไพ่ใบสุดท้ายที่ถูกทิ้งออกมา คือ พรรคเพื่อไทย จึงมีความจำเป็นต้องหาเสียงสนับสนุนจากสมาชิกรัฐสภาเพิ่มเติม เพื่อให้ได้เสียงเกินกว่า 375 เสียง เบื้องต้นพรรคเพื่อไทยจะขอเสียงสนับสนุนจาก สส.และพรรคการเมืองอื่นๆ เพื่อให้สามารถจัดตั้งรัฐบาลให้ได้ในที่สุด

คำถามคือเพื่อไทยจะไปหาเสียงสนับสนุนจากพรรคฝ่ายตรงข้าม หรือสว.ได้หรือไม่ ตราบใดที่ก้าวไกลยังไม่ยอมถอย ม.112 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

“ก้าวไกล” เปิดทาง “เพื่อไทย” ตั้งรัฐบาลส่งชื่อนายกฯ คนที่ 30

เพื่อไทยขอบคุณก้าวไกลเปิดทางนำตั้งรัฐบาล ไม่ตอบชง “เศรษฐา”

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More