พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

“ชัยธวัช ตุลาธน” ในวันนำพา “ก้าวไกล” ให้พ้นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ

หลายวันก่อนหน้านั้น ชัยธวัชไม่ได้ทำหน้าที่แค่เป็นเลขาธิการพรรคก้าวไกล เขาเป็นทั้งตัวประสานกับพรรคต่าง ๆ เป็นเหมือนโฆษกของพรรค ที่ต้องอธิบายความเคลื่อนไหวให้สื่อเข้าใจ และเป็นคนออกหน้ากับทุกเรื่อง เหมือนแบกรับเต็มที่ในฐานะ “พ่อบ้าน”

ชัยธวัช หรือ ต๋อม อายุ 44 ปี เป็นชาวสงขลา โดยกำเนิด เกิดเมื่อ 15 ต.ค.2521 หลังจบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น ที่โรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย จ.สงขลา จึงเดินทางเข้ากรุงเทพฯ

เข้าเรียนที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา พญาไท ก่อนจะเป็นนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม

เริ่มทำกิจกรรมตั้งแต่เข้าเรียนที่เตรียมอุดมฯ และเป็นเลขาธิการสหพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย ในปี 2541-2542 หลังจบการศึกษาเข้าทำงานฝ่ายวิชาการ สถาบันพัฒนาการเมือง (2543-2545) ก่อตั้งสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน และเป็นบรรณาธิการ ระหว่างปี 2545-2561

เป็นกรรมการ คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (2548 – 2549) ปัญญาชนสาธารณะแห่งเอเชีย Asian Public Intellectuals Fellowship Program, The Nippon Foundation และสถาบันเอเชียศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (2549-2550)

ผู้ประสานงาน ศูนย์ข้อมูลประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากการสลายการชุมนุมกรณี เม.ย.-พ.ค.2553 (ศปช.) (2553-2555) ปี 2557-2561 เป็นที่ปรึกษา ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน (2557-2561)

นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล (เสื้อสีส้ม)

นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล (เสื้อสีส้ม)

เข้าสู่การเมืองเต็มตัว เมื่อปี 2561 เป็นรองเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ก่อนจะเป็นเลขาธิการพรรคก้าวไกลตั้งแต่ปี 2563 จนถึงปัจจุบัน

ที่ผ่านมา ธวัชชัยอาจดูเหมือนนักการเมืองหน้าใหม่ ที่ไม่ได้มีบทบาทมากนักกับพรรคที่มีหัวหน้าพรรคมีชื่อเสียง อย่าง ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หรือ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์

นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล (เสื้อสีส้ม)

นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล (เสื้อสีส้ม)

แต่เมื่อถึงเวลาหน้าสิ่วหน้าขวาน ต้องประสานสิบทิศ ทั้งตอบคำถามสื่อ เพื่อ “จัดตั้งรัฐบาล” หรือการลุกขึ้นแสดงความเห็น หรือโต้แย้งในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ชัยธวัชกลับตอบคำถามด้วยความสุขุมลุ่มลึกอย่างยิ่ง เหมือนฟังคนอ่านเกมบนกระดานหมากรุก

แม้แต่ในห้วงยามที่อยู่ท่ามกลางเสือสิงห์รุ่นใหญ่ของวงการเมือง ที่แสดงออกว่าต้องการผลัก “ก้าวไกล” ออกไปให้พ้นจากการจัดตั้งรัฐบาล หน้าของชัยธวัชก็ไม่เคยถอดสี หรือพรั่นพรึง แต่กลับยิ่งนิ่งสงบอย่างยากจะตีความ

ถ้าผ่านช่วงเวลาอันสับสนอลหม่านนี้ไปได้ เขาจะเป็น “เลขาธิการพรรคการเมือง” อีกคน ที่น่าจับตามอง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

“วราวุธ” นำทีม ชทพ.ถกเพื่อไทยวันนี้ ระบุไม่ยุ่งพรรคที่แก้ ม.112

 

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More