พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

“ธนกร” เห็นใจ “เพื่อไทย” ถูกเหน็บแนม หลังทำหน้าที่ตามมติ 8 พรรคหาคะแนนเพิ่ม

นนี้ (24 ก.ค.66) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธนกร​ วังบุญคงชนะ​ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี​ ในฐานะรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ​ กล่าวถึงท่าทีพรรครวมไทยสร้างชาติ หลังร่วมหารือกับพรรคเพื่อไทยเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่าเป็นการส่งสัญญาณร่วมงานทางการเมืองกับพรรคเพื่อไทยใช่หรือไม่​ว่า​ เป็นไปตามที่นายพีระพันธุ์​ สาลีรัฐวิภาค​ หัวหน้าพรรคได้แสดงจุดยืนไปแล้ว

แต่จะร่วมกันหรือไม่ต้องมาหารือร่วมกันภายในพรรคก่อน ซึ่งจะมีการประชุม สส.ในวันพุธที่ 26 ก.ค.นี้ เวลา 16.00 น.​โดยหัวหน้าและเลขาฯพรรค​ จะนำผลการหารือมาพูดคุยในที่ประชุม สส. และ กก.บห.โดยย้ำว่า ก่อนหน้านี้หัวหน้าพรรคเคยแสดงเจตจำนงไปแล้วว่ามีแนวคิดอย่างไร​

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และ แกนนำพรรคร่วมแถลงข่าว กับ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว และแกนนำนำพรรคเพื่อไทย ภายหลังการหารือ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และ แกนนำพรรคร่วมแถลงข่าว กับ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว และแกนนำนำพรรคเพื่อไทย ภายหลังการหารือ

เมื่อสอบถามถึงทิศทางแนวโน้มของ สส.รวมไทยสร้างชาติใน​ขณะนี้มีความคิดเห็นอย่างไร นายธนกร กล่าวว่า ตนมองว่าสส.ภายในพรรคเป็นเอกภาพ​ ฉะนั้น การพูดคุยเจรจาถ้ามีเงื่อนไขทำเพื่อประโยชน์ของประเทศและประชาชน ตนก็คิดว่าสส.ของพรรคไม่มีปัญหา

อ่านข่าว “บิ๊กตู่” เผยปล่อยให้เขาตั้งรัฐบาลกันไป ขอบ้านเมืองสงบ 

ส่วนได้มีการหารือกับ พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกฯและ รมว.กลาโหม​ ในฐานะอดีตประธานยุทธศาสตร์พรรครวมไทยสร้างชาติแล้วหรือไม่หลังการหารือร่วมกับพรรคเพื่อไทย​ นายธนกร กล่าวย้ำว่า​ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับพรรคแล้ว แต่เท่าที่ตนได้พูดคุยและทำงานกับ พล.อ.ประยุทธ์ อยู่​ แม้จะไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคแล้วนั้น​ การที่พรรครวมไทยสร้างชาติไปพูดคุยกับพรรคเพื่อไทย พล.อ.ประยุทธ์ ก็ไม่ได้ว่าอะไร

นายธนกร ยืนยันว่า การที่ พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศวางมือทางการเมืองไม่เกี่ยวข้องกับการเปิดทางให้พรรครวมไทยสร้างชาติ ไปร่วมทางทางการเมืองกับพรรคเพื่อไทยแต่อย่างใด​ เนื่องจากที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ ก็เปรยมาตลอดว่า หากถึงเวลาที่เหมาะสมก็จะต้องวางมือ และไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับทางการเมือง

การวางมือทางการเมือง เป็นแนวทางที่ พล.อ.ประยุทธ์ คิดไว้ก่อนหน้านี้อยู่แล้ว เนื่องจากทำงานให้ประเทศชาติมากว่า 8-9 ปีถึงเวลาที่เหมาะสมที่ท่านต้องพักผ่อน และหาเวลาไปทำประโยชน์ให้ประเทศชาติในมิติด้านอื่นๆ ซึ่งตนก็เชื่ออยู่แล้วว่า พล.อ.ประยุทธ์ พร้อมที่จะทำงานให้ประเทศชาติ

เมื่อถามถึงแนวคิดของ นพ.ชลน่าน​ ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย​ ออกมาระบุว่า หากพรรคเพื่อไทยไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ก็เป็นหน้าที่ของพรรคในลำดับที่ 3 จะต้องจัดตั้งรัฐบาล จะถือเป็นการส่งสัญญาณว่า พรรคเพื่อไทยไม่สามารถจะตั้งรัฐบาลได้ใช่หรือไม่

บรรยากาศการการพบกันระหว่าง แกนนำพรรคภูมิใจไทย และ พรรคเพื่อไทย

บรรยากาศการการพบกันระหว่าง แกนนำพรรคภูมิใจไทย และ พรรคเพื่อไทย

นายธนกร​ ระบุว่า​ ตามหลักการพรรคอันดับ 1 จัดตั้งไม่ได้ก็ต้องเป็นพรรคในลำดับที่ 2 และหากพรรคในลำดับที่ 2 ไม่สามารถจัดตั้งได้ก็เป็นพรรคลำดับที่ 3 เป็นไปตามหลักการทั่วไป​

ตนก็เห็นใจพรรคเพื่อไทย เหมือนมติของ 8 พรรคร่วมให้ไปแสวงหาคะแนนเพิ่ม ในแนวทางต่าง ๆ เมื่อพรรคเพื่อไทยไปแสวงหา แต่แกนนำพรรคก้าวไกลกลับเหน็บแนม​ และสมาชิกพรรคก้าวไกล มวลชนสนับสนุนก็บุกไปยังที่ทำการพรรคเพื่อไทย และมีการใช้แป้งเกิดเหตุการณ์อย่างเมื่อวาน​ ซึ่งตนมองว่าไม่เหมาะสม

เมื่อท่านเป็นหัวหน้าพรรคก้าวไกลต้องเข้าใจระบอบประชาธิปไตย และควรทำความเข้าใจกับสมาชิกพรรคที่รักใคร่ชอบพอ เพราะบรรยากาศแบบนี้เหมือนท่านปล่อย ซึ่งมันเป็นทฤษฎี 2 ขา นำไปสู่ความขัดแย้งในที่สุด พร้อมยืนยันว่า การชุมนุมต่าง ๆ สามารถทำได้เป็นไปตามที่นายสมบัติ​ บุญงามอนงค์​ หรือ บก.ลายจุด​ จัดกิจกรรม ซึ่งก็ไม่มีปัญหาเพราะทำตามกฎหมาย

นายธนกร ยังระบุว่า แต่แกนนำจะตั้งรัฐบาลอันดับ 1 พอเป็นนายกฯไม่ได้​ ไม่มีใครเป็นได้แล้วหรือนอกจากนายพิธา​ ก็ไม่เข้าใจ เพราะที่ผ่านมาหากอันดับ 1 ตั้งไม่ได้ ก็อันดับ 2 ตั้งไป เป็นเรื่องปกติมากทางการเมือง และที่บอกว่ารอไปสัก 10 เดือน

ส่วนตัวมองว่าเมื่อเลือกตั้งเสร็จกลไกการจัดตั้งรัฐบาล การเลือกตั้งนายกฯก็ควรเดินหน้าไป ไม่ควร​ แม้มีอุปสรรคบ้าง เพราะมันเป็นการเมืองแบบรัฐสภาฯ​ ซึ่งสามารถแก้ไขได้ ไม่ควรรอถึง 10 เดือนเพราะประเทศเสียหาย และประชาชนเฝ้ารอดูอยู่ และนักธุรกิจก็เฝ้ารอดูอยู่

เมื่อถามถึงเหตุการณ์ความวุ่นวายภายในพรรคเพื่อไทย วานนี้จะทำให้ MOU​ 8 พรรคร่วมล่มหรือไม่​ นายธนกร​ ปฏิเสธว่า​ ตนไม่ทราบเนื่องจากเป็นเรื่องของพรรคเพื่อไทย แต่ตนเห็นบรรยากาศแล้วที่มีการนำแป้งไปโรยนั้น ก็สงสารนายสันติ​ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ เลอะแป้งไปถึงศีรษะ

นายสันติ พร้อมพัฒน์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ พร้อมแกนนำ เข้าหารือ แกนนำพรรคเพื่อไทย

นายสันติ พร้อมพัฒน์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ พร้อมแกนนำ เข้าหารือ แกนนำพรรคเพื่อไทย

นายธนกร ยังระบุว่า มันไม่ควรมีบรรยากาศแบบนี้ เนื่องจากเป็นการเจรจาตามกรอบที่พรรคร่วมแตกพรรคได้มอบหมายให้พรรคเพื่อไทย​ ซึ่งในการเจรจาเบื้องต้นก็ต้องมีการพูดคุยว่าเขาคิดกันอย่างไร และมันยังไม่ได้ไปถึงจุดร่วมรัฐบาลกันเลย และเมื่อเกิดสถานการณ์อย่างนี้แล้วในอนาคตตนมองว่า ก็อาจจะยุ่งยากเหมือนกัน

นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานพรรคชาติพัฒนากล้า พร้อมด้วยแกนนำพรรค เข้าพูดคุยกับ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย

นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานพรรคชาติพัฒนากล้า พร้อมด้วยแกนนำพรรค เข้าพูดคุยกับ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย

เมื่อถามย้ำว่า เหตุการณ์วานนี้เพื่อไทยควรจะบอกเลิกพรรคก้าวไกลหรือไม่ นายธนกรปฏิเสธว่าเรื่องดังกล่าวตนไม่ขอก้าวล่วง พร้อมกับกล่าวว่าหากพรรคในลำดับ 1 ไม่สามารถจัดตั้งได้ก็ควรเป็นพรรคในลำดับที่ 2 หากพรรคลำดับ 2 ไม่ได้ก็ควรเป็นลำดับที่ 3 ซึ่งเป็นเรื่องที่ทุกพรรคการเมืองควรเข้าใจ

คิดว่าทุกพรรคที่ได้รับการเชิญไปพูดคุยก็เข้าใจ ไม่ใช่ว่าถูกเชิญไปพูดคุยแล้วจะเป็นพรรคร่วมรัฐบาล อาจจะเป็นพรรคฝ่ายค้านก็ได้เราก็ไม่รู้ แต่นี่เป็นการเจรจาในเบื้องต้น

เมื่อถามว่ามองอย่างไรในท่าทีของพรรคก้าวไกลที่ดูเหมือนว่าจะไม่ยอมออกจากพรรคร่วมรัฐบาล​ นายธนกร​ ระบุว่า

แบบนี้มันเป็นเด็กเกินไปหรือเปล่า บ้านเมืองไม่ใช่เด็กเล่นขายของ เหมือนกับคนที่เป็นแฟนกัน หมั้นกันแล้วเขาก็เลิกกันได้ เหมือนพ่อแม่คลุมถุงชนมาอย่างนี้ วันหนึ่งเมื่อหมั้นกันแล้วพ่อแม่คลุมถุงชนมาเขาก็ยังเลิกกันได้เลย​ เพราะมันไม่ได้รักกันด้วยหัวใจไง ฉะนั้นคนที่จะแต่งงานกัน มันต้องมีความรักที่ออกมาจากใจ ไม่ใช่รักด้วยสมอง แต่ต้องรักด้วยหัวใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“สันติ” ชี้ พปชร.ไม่ร่วมงาน “ก้าวไกล” ย้ำจุดยืนไม่แตะ ม.112

“วราวุธ” ยันพร้อมหนุน “เพื่อไทย” ถ้าไม่แก้ ม.112 และต้องไม่มีพรรคที่แตะ ม.112

“ชัยธวัช ตุลาธน” ในวันนำพา “ก้าวไกล” ให้พ้นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ

“กิตติศักดิ์” ย้ำค้าน ม.112 – “เสรี” บอกเพื่อไทยไม่จำเป็นต้องมาคุย

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More