พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

'เพื่อไทรวมพลัง' ไม่ทิ้ง 'ก้าวไกล' อยู่เคียงข้าง 8 พรรค วางเงื่อนไขไม่เอา 2 ลุง

‘เพื่อไทรวมพลัง’ ลั่นไม่ทิ้ง ‘ก้าวไกล’ อยู่เคียงข้าง 8 พรรคร่วม ตั้งเงื่อนไขไม่เอา 2 ลุง ชี้ไม่จำเป็นต้องแก้ไข MOU เอาเวลาไปหาเสียงเพิ่มดีกว่า

วันที่ 26 ก.ค. ที่อาคารรัฐสภา วสวรรธน์ พวงพรศรี หัวหน้าพรรคเพื่อไทรวมพลัง ชี้แจงถึงความสัมพันธ์ภายใน 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล โดยระบุว่า 8 พรรคร่วมฯ เข้าใจดีถึงการเลื่อนประชุมของพรรคเพื่อไทย ซึ่งมีเหตุผลเรื่องความคืบหน้าของการรวมเสียง สส.และ สว. ตนไม่ได้รู้สึกหนักใจ ส่วนที่ตนไม่ได้ค่อยให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน เนื่องจากช่วงนี้เดินสายเข้าเจรจากับ สว. หลายคน โดยหลายคนรับปากว่าจะช่วยโหวตแคนดิเดนนายกรัฐมนตรีจากฝั่ง 8 พรรคร่วมฯ ในครั้งหน้า

วสวรรธน์ ยังย้ำว่า ตอนนี้ตัวเลข 312 เสียงของ 8 พรรคร่วมฯ คือทางออกที่ดีที่สุดของประเทศ ยังคงจับมือกันอย่างเหนียวแน่น มีทั้งความหวังและความพยายามเต็มที่ในการจัดตั้งรัฐบาลประชาธิปไตย เพื่อแก้ไขปัญหาให้พี่น้องประชาชน

“ผมไม่มีวันทิ้งพรรคก้าวไกลและ 8 พรรคร่วมฯอยู่แล้ว เรายังอยู่ด้วยกัน และไม่อยากให้มีการพูดว่าผลักพรรคก้าวไกลไปเป็นฝ่ายค้าน การทำเช่นนั้นก็เหมือนผลักประชาชนไปเป็นฝ่ายค้าน เพราะประชาชนเลือกมา 14 ล้านเสียง” วสวรรธน์ กล่าว

เมื่อถามถึงการปรับ MOU ภายใต้การนำของพรรคเพื่อไทย โดยยังอยู่ใน 8 พรรคร่วมฯ เดิม วสวรรธน์ กล่าวว่า ทั้ง 8 พรรค ต้องมาระดมสมองว่าจะแก้แบบไหนอย่างไร แต่ส่วนตัวมองว่าไม่ได้มีความจำเป็นต้องแก้ เพราะเนื้อหายังเป็นแบบเดิม และลงนามไปแล้ว เอาเวลาในการแก้ MOU ไปทำยุทธศาสตร์ในการหาคะแนนเสียงเพิ่มดีกว่า จะเป็นเสียงจาก สว. ก็ดี หรือ สส. ก็ดี แต่ต้องเป็น สส. ที่มีความเป็นไปได้ เจรจาง่ายที่สุด ไม่ใช่อุดมการณ์ต่างกัน

“เข้าใจได้ว่าพรรคเพื่อไทยเดินเกมเร็ว นอกจากมิ้นต์ช็อกแล้ว ประชาชนก็ช็อกด้วย ผมก็ช็อกเหมือนกัน แต่เข้าใจว่ามีข้อจำกัดทางเวลาที่น้อย อาจจะเป็นสิ่งที่ผิดพลาดไปนิดนึง ก็ให้กำลังใจทางพรรคเพื่อไทย ทั้ง 8 พรรค ไม่อยากจะเลือกข้างกันเชียร์ เพราะจะเป็นจุดอ่อนและมีการช่วยโอกาสจากฝั่งตรงข้ามเข้ามาจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย” วสวรรธน์ กล่าว

เมื่อถามว่าถ้าพรรคเพื่อไทยจำเป็นต้องรวมเสียงจากพรรคการเมืองต่างขั้วจริงๆ ทางพรรคเพื่อไทรวมพลังมีเงื่อนไขหรือไม่ วสวรรธน์ กล่าวว่า ตามที่พี่ใหญ่ 2 คนบอกว่า “มีลุงไม่มีเรา” ทำให้เป็นการขีดเส้นว่าจะเดินหน้าอย่างไร และกุมชะตาเราอยู่ ก็ต้อง “มีเราไม่มีลุง” และพรรคเพื่อไทรวมพลังก็ยึดมั่นในจุดยืนประชาธิปไตยมาตั้งแต่ก่อตั้ง 

เมื่อถามว่าการเดินทางกลับประเทศไทยของ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 10 ส.ค. ซึ่งอาจจะตรงกับวันโหวตนายกรัฐมนตรีครั้งต่อไป จะมีผลต่อการจัดการรัฐบาลหรือไม่ วสวรรธน์ กล่าวว่า ตนมองว่า ทักษิณ เป็นผู้นำทางจิตวิญญาณของพรรคเพื่อไทย ไม่น่าจะมีผลเกี่ยวเนื่องกับการเลือกนายกรัฐมนตรี คนอื่นอาจจะมองว่ามีผล แต่ส่วนตัวมองว่าเป็นการเดินทางกลับตามที่ท่านเคยประกาศไว้แล้ว แล้วเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ตนยินดีที่ท่านได้กลับมาบ้านเกิดของท่าน เป็นธรรมดา ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม คนไทยเราไปอยู่ต่างประเทศยังคิดถึงบ้านเลย

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More