พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

กกต.ระยอง พร้อมจัดเลือกตั้งซ่อม หลัง “นครชัย” สส.ก้าวไกล ลาออก

วันนี้ (27 ก.ค.66) นายใจเพชร สาครพานิช ผอ.สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดระยอง ได้กล่าวถึงกรณี นายนครชัย ขุนณรงค์ ส.ส.เขต 3 จ.ระยอง ที่เตรียมประกาศลาออก จาก ส.ส.โดยประกาศในเฟชบุ๊กส่วนตัว โดยกล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า จะลาออกหรือไม่ลาออกก็มีค่าเท่ากัน เพราะความผิดได้เกิดขึ้นแล้ว

อ่านข่าว “นครชัย” สส.ก้าวไกล ประกาศลาออก รับเคยต้องโทษลักทรัพย์ 

หลังจากนี้ กกต.จะดำเนินการไปตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. พุทธศักราช 2561 แก้ไขเพิ่มเติม 2566 มาตรา 151 ที่ระบุว่า ผู้ใดรู้อยู่แล้วว่า ตนไม่มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้งเนื่องจากขาดคุณสมบัติ หรือมีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ได้สมัครรับเลือกตั้งหรือทำหนังสือยินยอม ให้พรรคการเมืองเสนอรายชื่อ เพื่อสมัครรับเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี และปรับตั้งแต่ 20,000 – 200,000 บาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้นั้นมีกำหนด 20 ปี

อ่านข่าว มติ กกต. ไม่รับ 3 คำร้อง “พิธา” ถือหุ้นไอทีวี แต่รับพิจารณาตาม ม.151  

ในกรณีที่ผู้กระทำความผิดตามวรรค 1 เป็นผู้ซึ่งได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ให้ศาลมีคำสั่งให้ผู้นั้นคืนเงินประจำตำแหน่งและประโยชน์ตอบแทนอย่างอื่นที่ได้รับมาเนื่องจากการดำรงตำแหน่ง ดังกล่าวให้แก่สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรด้วย

อ่านข่าว ศาลรัฐธรรมนูญรับวินิจฉัยสมาชิกภาพ “สิระ” 

นายใจเพชร กล่าวต่อว่า หากนายนครชัย ลาออกอย่างเป็นทางการแล้ว ทาง กกต.ระยอง พร้อมจัดการเลือกตั้งทันที โดยเริ่มจากการเปิดรับสมัครเลือกตั้ง ซึ่ง พรรคก้าวไกลยังสามารถส่งตัวแทนคนใหม่ ลงสมัครรับการเลือกตั้งได้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

รู้จัก! มาตรา 151 รู้อยู่แล้วแต่ยังสมัคร โทษหนักจำคุก-ตัดสิทธิ 20 ปี 

ศาลรัฐธรรมนูญรับวินิจฉัยสมาชิกภาพ “สิระ” 

ศาลรัฐธรรมนูญ ชี้ “สิระ” ถูกเพิกถอนสิทธิการเมืองตั้งแต่ 22 ธ.ค.64

โปรดเกล้าฯ เรียกคืนเครื่องราชอิสริยาภรณ์ “สิระ เจนจาคะ” 

 

 

 

 

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More