พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

“วิษณุ” กำชับ “ราชทัณฑ์” ดูแล “ทักษิณ” พิเศษ 3 เรื่อง

วันนี้ (27 ก.ค.2566) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมาย ในฐานะรักษาการรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม ระบุถึงกรณีนายทักษิณ จะเดินทางกลับประเทศไทยในวันที่ 10 ส.ค.นี้ โดยระบุว่า เบื้องต้นทราบว่านายทักษิณจะเดินทางกลับไทย แต่ยังไม่ทราบว่าจะเดินทางกลับโดยสายการบินใด และทราบว่าจะลงที่สนามบินดอนเมือง แต่จะลงในส่วนใด ทั้ง บน.6, ส่วนของสายการบินพาณิชย์ หรือส่วนของและเครื่องบินเจ็ท โดยขั้นตอนจากนั้นจะนำตัวไปศาลฯเพื่อให้ศาลออกหมายขัง ทั้งนี้ ตนเองรวมถึงกรมราชทัณฑ์ก็เพิ่งทราบข่าวการเดินทางกลับของนายทักษิณ ซึ่งให้กรมราชทัณฑ์เตรียมพร้อมก่อน

นายวิษณุ ยังระบุว่า เบื้องต้นได้กำชับเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ให้ดูแล 3 เรื่องเป็นพิเศษ คือ 1.เรื่องความปลอดภัย เรื่องนี้อาจทำให้นายทักษิณถูกปฏิบัติแตกต่างจากนักโทษคนอื่นเพราะนักโทษคนอื่นไม่มีปัจจัยเสี่ยง 2.ให้มีความสะดวกตามสมควรแต่ไม่ถึงขนาดสะดวกมากจนได้รับอภิสิทธิ์อะไร แต่ต้องสะดวกเพราะต้องมีคนเข้าเยี่ยม คาดว่าจะมีองค์กรระหว่างประเทศ นักสิทธิมนุษยชน แฟนคลับหรือมวลชน เข้าเยี่ยม ฉะนั้นจึงต้องมีความสะดวกพอสมควร 3.ให้มีความสบายตามสมควรแต่ต้องไม่สบายมากนักเพราะว่าอายุเกิน 70 ปี และป่วยซึ่งก็อาจจะไม่เหมือนคนที่มีอายุ 20-30 ปี

นายวิษณุ ยังตอบคำถามว่า เรือนจำมีห้องพิเศษสำหรับ 1 คน หรือไม่ ซึ่งนายวิษณุ กล่าวว่า ในอดีตมีกรณีของนายราเกซ สักเสนา ,คุณวิโรจน์ นวลแข และอีกหลายคน ทั้งนี้ กรมราชทัณฑ์ก็ยังไม่ทราบว่า นายทักษิณ ป่วยเป็นโรคใดบ้าง

ขณะที่การถวายฎีกาของพระราชทานอภัยโทษนั้น สามารถเขียนได้ เมื่อเข้าสู่ระบบ จากนั้นเมื่อมีความพร้อมสามารถเขียนถวายฎีกาและอธิบายเหตุผล ทั้งนี้หากไม่มีการโปรดเกล้าฯลงมาจะไม่สามารถยื่นได้ภายใน 2 ปี ดังนั้นต้องเขียนให้ดี

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More