พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

“วันนอร์” นัดโหวตนายกฯ 4 ส.ค. รอลุ้นศาล รธน. 3 ส.ค.

วันนี้ (27 ก.ค.2566) นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา กล่าวถึงความชัดเจนถึงการกำหนดวันประชุม รัฐสภาเพื่อโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ว่า ตนและ สส.บางคน มีกำหนดการที่จะไปร่วมประชุมรัฐสภาอาเซียน ที่ประเทศอินโดนีเซียระหว่างวันที่ 5 – 10 ส.ค. แต่การประชุมสภาผู้แทนฯ วุฒิสภา และการประชุมรัฐสภายังคงดำเนินการไปตามปกติ แต่สำหรับการประชุมรัฐสภาเพื่อโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีนั้น ส่วนตัวทราบว่า ศาลรัฐธรรมนูญได้รับคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดินไว้แล้ว และคาดว่าจะพิจารณาในวันที่ 3 ส.ค. ว่าจะรับคำร้องไว้วินิจฉัยหรือไม่ และจะมีคำสั่งให้ชะลอกระบวนการเลือกนายกรัฐมนตรีหรือไม่

อ่านข่าว : 3 ส.ค.นี้ ศาล รธน.นัดถกรับ-ไม่รับคำร้อง ปมเสนอชื่อ “พิธา” ซ้ำ

ดังนั้นในวันนี้จะไปหารือกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ถึงแนวทางหลังศาลรัฐธรรมนูญ พิจารณาในวันที่ 3 ส.ค. และจะสามารถเรียกประชุมรัฐสภาในวันที่ 4 ส.ค. ได้หรือไม่ ซึ่งขณะนี้มีวาระสำคัญ 2 วาระ คือหนึ่งการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี และ สองการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 272 ซึ่ง หากศาลรัฐธรรมนูญไม่รับคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดิน รัฐสภาสามารถดำเนินการตามวาระแรก คือเลือกนายกรัฐมนตรีได้ แต่หากรับคำร้องและมีคำสั่งให้ชะลอการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีออกไป จะหยิบยกวาระที่สองขึ้นมาพิจารณา ซึ่งหากหาข้อสรุปได้และมีความจำเป็น ในช่วงเย็นวันนี้ก็จะออกหนังสือนัดประชุมในวันที่ 4 ส.ค. ก่อนที่จะมีวันหยุดยาว

นายวันมูหะมัดนอร์ ยังกล่าวถึงกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ประกาศกลับประเทศไทยในวันที่ 10 ส.ค. นี้ ว่า จะไม่ส่งผลต่อการทำงานของรัฐสภา

ส่วนที่นาย น.ต.ศิธา ทิวารี สมาชิกพรรครวมไทยสร้างไทย เสนอให้ใช้เสียงข้างมากของรัฐสภาเพื่อแก้ไขกฎหมายคืนความเป็นธรรมให้นายทักษิณนั้น ประธานรัฐสภา ย้ำว่า ไม่เกี่ยวข้องกับรัฐสภาเพราะนายทักษิณก็คือคนไทยคน เหมือนประชาชนทั่วไป ส่วนสภาทำหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติ ทำหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญและข้อบังคับของสภา เป็นคนละส่วนไม่เกี่ยวข้องกัน ส่วนข้อเสนอของฝ่ายการเมือง ทางสภาจะพิจารณาภายใต้กรอบของรัฐธรรมนูญ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

“แพทองธาร” ยืนยัน “ทักษิณ” กลับไทยแน่ 10 ส.ค.นี้

“ทักษิณ” ยันอีกไม่กี่วันกลับไทย เชื่อเศรษฐกิจดีขึ้นหลังเพื่อไทยเป็นรัฐบาล

“วันนอร์” เตือน สส. “อย่าขายตัว” ให้เคารพเสียงประชาชน

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More