พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

'อดิศร' เชื่อโหวตนายกฯ ม้วนเดียวจบ ใช้ 312 เสียงเดิม ได้เสียง สส. หนุนเพิ่ม

‘อดิศร’ มั่นใจ โหวตนายกฯ เพื่อไทย ใช้ 312 เสียงเดิม แต่เสียง สส. เติมทะลุ 376 เสียง ย้ำทุกพรรคอยากให้การเมืองเดินหน้า ต้องแสวงจุดร่วมสงวนจุดต่าง

วันที่ 30 ก.ค. 2566 อดิศร เพียงเกษ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงการโหวตนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 4 ส.ค.นี้ ว่า เชื่อว่าจะโหวตนายกฯ ได้ม้วนเดียวจบ น่าจะมีเสียง ส.ส.สนับสนุนแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย ถึง 376 เสียงได้ คาดว่าเสียงที่มาเติมให้จาก 324 เสียงเดิมจะเป็นเสียงจาก ส.ส.เป็นส่วนใหญ่

เมื่อถามว่า มั่นใจว่าพรรคร่วมรัฐบาลเดิมอย่างพรรคภูมิใจไทย พรรคพลังประชารัฐ พรรครวมไทยสร้างชาติ พรรคชาติไทยพัฒนา จะโหวตสนับสนุนแคนดิเดตนายกฯ จากพรรคเพื่อไทย ในวันที่ 4 ส.ค.นี้ อดิศร กล่าวว่า ไม่ทราบว่าพรรคเหล่านี้จะโหวตให้หรือไม่ แต่เชื่อว่าทุกพรรคอยากแก้ปัญหาให้ประเทศเดินต่อไปได้ ส่วนที่อดีตพรรคร่วมรัฐบาลยังตั้งเงื่อนไข ถ้ามีพรรคก้าวไกลอยู่ร่วมรัฐบาลจะไม่โหวตสนับสนุนให้นั้นคงต้องมีการคุยกันเพื่อหาทางออก ยังไม่รู้จะลงเอยแบบใด ดูแนวโน้มแล้วโฉมหน้ารัฐบาลใหม่จะเป็นรัฐบาลผสมแน่นอน เพราะไม่มีใครได้เสียงเกินครึ่ง ไม่อยากให้แยกแยะว่า ใครเป็นฝ่ายประชาธิปไตยหรืออนุรักษ์นิยม เพราะทุกพรรคมาจากการเลือกตั้ง และมาจากรัฐธรรมนูญฉบับเดียวกัน สามารถทำงานร่วมกันได้

“ถ้าจะตั้งรัฐบาลแบบโลกสวยก็ต้องเป็นฝ่ายประชาธิปไตยทั้งหมด จะมีความสุขมากที่สุด แต่ต้องมีเสียง สว.มาช่วย สว.เองก็ไม่โดนทัวร์ลง แต่จะเป็นไปได้หรือไม่ จึงอาจต้องตั้งรัฐบาลแบบโลกไม่สวย มีความขรุขระ ใช้ 312 เสียงเดิม บวก ส.ส.พรรคอื่นที่ไม่ใช่พรรค 2 ลุง เพราะถ้ามีพรรค 2 ลุงมา จะทำร้ายจิตใจประชาชนมากเกินไป แนวทางนี้เป็นการแสวงจุดร่วม สงวนจุดต่างในการตั้งรัฐบาลที่ต้องยึดหลักนี้ ต่างฝ่ายอาจจะต้องลดจุดยืนตัวเองลงบ้าง เอาจุดต่างมาคุยกัน ถ้าไม่เอาจุดต่างมาคุยกันก็ไปต่อไม่ได้ หรือถ้าจะเอาพรรค 2 ลุงมาร่วมรัฐบาลจริงๆ ก็ต้องเป็นมติ 8 พรรคร่วมรัฐบาล แต่ต้องหาเหตุผลมาตอบประชาชนให้ได้” อดิศร กล่าว

อดิศร กล่าวด้วยว่า การแก้ปัญหาขณะนี้ดูเหมือนพรรคเพื่อไทยจะไปแก้ปัญหาให้พรรคก้าวไกล ทั้งที่พรรคเพื่อไทยหาเสียงจะมาแก้ปัญหาเศรษฐกิจ สังคมให้ประชาชน ไม่ได้มาแก้ปัญหาให้พรรคก้าวไกล ปัญหาที่เกิดขึ้น แต่ละพรรคต้องไปแก้ไขปัญหาของตัวเอง พรรคก้าวไกลต้องไปตัดสินใจแก้ปัญหาตัวเอง อย่าโยนปัญหาให้คนอื่น เช่น กรณีมาตรา 112 ต้องไปหาวิธีจะแก้ปัญหาของตัวเองอย่างไร อย่าเป็นปัญหาให้เพื่อน

อดิศร ยังกล่าวถึงกรณีปัญหาการเดินทางกลับประเทศไทยของ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 10 ส.ค.ว่า ยังไม่ทราบว่าทักษิณจะเดินทางกลับมาจริงหรือไม่ แต่ยืนยันว่าการกลับบ้านของทักษิณไม่เกี่ยวกับการโหวตเลือกนายกฯ ของพรรคเพื่อไทย ในวันที่ 4 ส.ค.อย่านำมาโยงกัน ทักษิณไม่อยู่ในสมการเกิดรัฐบาลผสม จะกลับหรือไม่กลับเป็นเรื่องทักษิณ แต่ในฐานะคนที่เคารพนับถือกัน อยากให้กลับบ้านมานานแล้ว

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More