พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

‘ชัยธวัช’ มอง สว. ห้าม ‘เศรษฐา’ แก้ไข ม.112 ชี้ควรทำตามมติประชาชน

‘ชัยธวัช’ มอง สว.ตั้งแง่ ห้าม ‘เศรษฐา’ แก้ไข ม.112 เป็นการตั้งเงื่อนไขไปเรื่อย ชี้ควรทำตามมติประชาชน ย้ำหาก 8 พรรคจับมือกันแน่น รัฐบาลข้ามขั้วเกิดขึ้นยาก

วันที่ 1 ส.ค. ที่พรรคก้าวไกล ชัยธวัช ตุลาธน สส.แบบบัญชีรายชื่อ เลขาธิการพรรคก้าวไกล เปิดเผยถึงกรณีพรรคเพื่อไทยนัดประชุม 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลด่วน โดยระบุว่า ส่วนตัวได้รับทราบเบื้องต้น แต่คงต้องรอให้ทางพรรคเพื่อไทยแจ้งอย่างเป็นทางการก่อน ซึ่งยังไม่ทราบเวลาที่แน่ชัด แต่ตนเชื่อว่าคงไม่เป็นปัญหาอะไร โดยการนัดประชุมครั้งนี้ตนมองว่ามีการหยุดหลายวันจึงต้องเร่งนัดประชุมก่อนจะถึงวันโหวตนายกรัฐมนตรีในครั้งที่ 3 ซึ่งจะมีขั้นในวันที่ 4 ส.ค. นี้ 

ขณะที่ สว.บางส่วนตั้งเงื่อนไขว่า เศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย ที่จะเสนอชื่อในครั้งต่อไปนั้น ต้องไม่มีการเสนอแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ชัยธวัช มองว่า ข้ออ้างของ สว. มีมากมาย และพยายามสร้างเงื่อนไขไปเรื่อย แต่ส่วนตัวเห็นว่า หาก 8 พรรคร่วมรัฐบาลจับมือกันแน่น การจัดตั้งรัฐบาลพลิกขั้วก็เป็นไปได้ยาก และเมื่อใครชนะการเลือกตั้ง เป็นที่ยอมรับของประชาชน สว.ก็ควรที่จะโหวตตามมติของประชาชน

ชัยธวัช ยังกล่าวถึงกระแสว่าจะมีการผลักพรรคก้าวไกลไปเป็นฝ่ายค้าน ว่าไม่มีความชัดเจนอะไร ในวันพรุ่งนี้ก็จะมีการประชุม สส.พรรคก้าวไกล และนำรายละเอียดต่างๆ ไปหารือกับ 8 พรรคร่วม ส่วนการโหวตนายกฯ ในวันที่ 4 ส.ค. จะเกิดขึ้นหรือไม่ คงไม่สามารถตอบได้ ต้องรอคำวินิจฉัยจากศาลรัฐธรรมนูญก่อน แต่หากการโหวตนายกฯ ถูกชะลอออกไป วันที่ 4 ส.ค. ก็ยังสามารถประชุมรัฐสภาในระเบียบวาระอื่น คือการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 ตัดอำนาจ สว. โหวตเลือกนายกฯ

ขณะที่การจัดชุมนุมคาร์ม็อบ ในวันพรุ่งนี้ (2 ส.ค.) ภายใต้ชื่อ ‘แห่มาลัย วิวาห์คล้องใจ’ ซึ่งเริ่มขบวนบริเวณแยกอโศกมนตรี และเตรียมเดินทางมาที่พรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทยนั้น ชัยธวัช กล่าวว่า ตนยังไม่ทราบ แต่มองว่าประชาชนก็มีสิทธิที่จะแสดงออกได้

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More