พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

ก้าวไกลพร้อมเป็นฝ่ายค้าน พท.ไม่ได้ขอให้โหวต “เศรษฐา” นายกฯ

วันนี้ (2 ส.ค.2566) นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล แถลงข่าวหลังพรรคเพื่อไทยประกาศเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาลโดยที่ไม่มีพรรคก้าวไกล และพรรคก้าวไกลจะไปเป็นฝ่ายค้านว่า พรรคก้าวไกลขอโทษประชาชนที่ไม่สามารถผลักดันให้เกิดการจัดตั้งรัฐบาลตามเจตจำนงของประชาชนได้สำเร็จ หลังจากนี้พรรคเพื่อไทยจะแยกกับพรรคก้าวไกลไปจัดตั้งรัฐบาลด้วยตัวเอง 

อ่านข่าว : เพื่อไทยประกาศแยกทาง “ก้าวไกล” ฝ่ายค้าน-ชงแก้รัฐธรรมนูญใหม่

ชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล

ชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล

จากการพูดคุยของตัวแทนทั้ง 2 พรรคเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พรรคเพื่อไทยแจ้งว่าจะขอออกจาก MOU ทั้ง 2 ฉบับ คือ MOU ในการจัดตั้งรัฐบาลร่วมกันระหว่าง 8 พรรคการเมือง และ MOU ที่พรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทยทำร่วมกันในการพูดคุยเลือกประธานสภา

นอกจากนี้ในการพูดคุยกัน พรรคเพื่อไทยไม่ได้มีการขอให้พรรคก้าวไกลพิจารณาถอยเรื่องการเสนอเรื่องมาตรา 112 และตลอดเวลาที่ผ่านมาไม่เคยมีการเจรจากันในเรื่องนี้ ซึ่งพรรคเพื่อไทยให้เหตุผลว่าพรรคการเมืองที่พรรคเพื่อไทยไปพูดคุย เกือบทั้งหมดไม่ต้องการให้พรรคก้าวไกลเข้าร่วมรัฐบาล ไม่ว่าจะมีเรื่อง มาตรา112 หรือไม่ก็ตาม

ชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล

ชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล

นายชัยธวัช ยังกล่าวว่าพรรคเพื่อไทยไม่ได้ขอให้พรรคก้าวไกลโหวตให้แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของเพื่อไทย ในวันที่ 4 ส.ค.นี้ เพราะถือเป็นเอกสิทธิ์ของแต่ละพรรค ซึ่งการพูดคุยเมื่อช่วงเช้าแกนนำของพรรคเพื่อไทยบางคนยังแสดงความกังวลว่า หากพรรคก้าวไกลจะโหวตให้แคนดิเดตนายกฯ จากเพื่อไทย อาจจะทำให้ สว.ไม่ไว้วางใจพรรคเพื่อไทยได้ 

เมื่อถามว่าในอนาคตจะร่วมงานกับพรรคเพื่อไทยได้หรือไม่ นายชัยธวัช ตอบว่า ตอนนี้ MOU ไม่มีอีกแล้วทั้ง 2 ฉบับ ซึ่ง MOU ฉบับหลังระหว่างเพื่อไทยกับก้าวไกลที่เคยตกลงกันว่าจะร่วมมือกันผลักดันกฎหมายหลายฉบับ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเรื่องเกี่ยวกับการปฏิรูปกองทัพและการนิรโทษกรรมคดีทางการเมือง อันนี้ไม่มีอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตามในฐานะ สส. พรรคก้าวไกลยังสามารถเสนอร่างกฎหมายและเสนอแนะมาตรการต่างๆ ที่เป็นประโยชน์กับประชาชน และหวังว่า สส. จะเห็นชอบด้วยแม้ไม่ได้เป็นฝ่ายเดียวกัน

ถ้าเราเป็นฝ่ายค้านก็สามารถผลักดันกฎหมายต่างๆ ได้ แม้ว่าในสมัยที่แล้วร่างกฎหมายของเราไม่เคยผ่านสภาฯ แต่ในสมัยนี้หวังว่าจะมีหลายฉบับผ่าน หากพรรครัฐบาลเห็นชอบว่าเป็นประโยชน์ส่วนรวมจริงๆ

ชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล

ชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล

ส่วนประเด็นเรื่อง มาตรา 112 เป็นเพียงแค่ข้ออ้าง ฝ่ายการเมืองจำนวนมากด้วยเฉพาะกลุ่มอำนาจเก่า ไม่ต้องการเห็นพรรคก้าวไกลเป็นรัฐบาล และหลายพรรคที่เคยแถลงร่วมกับพรรคเพื่อไทยก็ระบุชัดเจนว่าไม่ต้องการร่วมงานกับพรรคก้าวไกล เพราะอุดมการณ์ทางการเมืองไม่ตรงกัน

เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวอีกว่า สิ่งที่เกิดขึ้นแสดงให้เห็นถึงความบิดเบี้ยวของการเมืองไทย ปัญหาของการเมืองไทยจริงๆ คือ อำนาจสูงสุดไม่ใช่ของประชาชน เป็นปัญหาใหญ่ของการเมืองไทยในยุคสมัยนี้ ซึ่งคงเป็นภารกิจที่จะต้องผลักดันและเปลี่ยนแปลงอย่างสุดความสามารถ เพื่อให้การเมืองไทยกลับมาเป็นระบอบประชาธิปไตยปกติที่เสียงและอำนาจของประชาชนสำคัญที่สุด

และเมื่อถามว่าจากกันด้วยดีกับพรรคเพื่อไทยหรือไม่ นายชัยธวัช ตอบว่า การพูดคุยเมื่อเช้า เราเข้าใจซึ่งกันและกัน แต่อย่างไรก็เห็นว่าถ้า 8 พรรคการเมืองจับมือกันแน่นก็ไม่เชื่อว่าจะเกิดการพลิกขั้วรัฐบาลได้ แต่วันนี้พรรคเพื่อไทยออกจาก MOU แล้ว การจัดตั้งรัฐบาลคงเป็นอีกแบบหนึ่ง และหากรัฐบาลใหม่สามารถผลักดันให้เกิดการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่โดย สสร.ได้จริง การเลือกตั้งก็น่าจะเกิดขึ้นหลังจากที่รัฐธรรมนูญบังคับใช้ไม่นาน และคงเป็นสิ่งที่สังคมคาดหวังด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

“ชลน่าน” เมินม็อบกดดันแยกทางก้าวไกล บอกไม่มีอะไรสวยงามทุกอย่าง 

เพื่อไทยฉีก MOU สลัด “ก้าวไกล” พ้นขั้วรัฐบาลปมไม่ถอย ม.112

“วันชัย” ฟันธงนายกฯจบที่เพื่อไทย เชื่อ “เศรษฐา” ไม่แก้ ม.112

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More