พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

กกต. จ่อเลือกตั้งซ่อม กรณี ‘ไอซ์-ระยอง’ ลาออก เร่ง ครม. ชงทูลเกล้าฯ

ที่ประชุมคณะกรรมการการเลือดตั้ง (กกต.) เร่งชง ครม.ทูลเกล้าฯ พ.ร.ฎ.เลือกตั้งซ่อมสส.เขต 3 ระยอง หลัง ‘นครชัย’ ยื่นลาออก สั่งสนง.ศึกษาช่องกม.เรียกค่าเสียหาย

วันที่ 3 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้รับทราบกรณี นครชัย ขุนณรงค์ สส.เขต 3 จ.ระยอง พรรคก้าวไกล ได้ยื่นหนังสือลาออกจากการเป็น สส. และให้สำนักงานไปดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง รวมถึงศึกษาเรื่องของการเรียกค่าเสียหาย ซึ่งสำนักงานกำลังเร่งทำหนังสือแจ้งไปยังคณะรัฐมนตรีให้ทูลเกล้าฯ ตราพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) เลือกตั้ง สส. แทนตำแหน่งที่ว่าง 

โดยพยายามจะให้ทันการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 8 ส.ค. เนื่องจากระยะเวลา 45 วัน ที่ต้องจัดการเลือกตั้งนับแต่ตำแหน่งว่างลงเริ่มนับหนึ่งแล้วในวันนี้ (3 ส.ค.) ซึ่งหากมี พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้ง กกต.ก็จะประชุมเพื่อกำหนดวันเลือกตั้ง และวันสมัครรับเลือกตั้ง ทั้งนี้คาดว่าวันเลือกตั้งสส.เขต 3 แทนตำแหน่งที่ว่างน่าจะเป็นวันอาทิตย์ที่ 10 ก.ย. ซึ่งถือเป็นวันที่ 39 ของกรอบระยะเวลา 45 วัน

ทั้งนี้การเลือกตั้ง สส.เขต 3 จ.ระยอง แทนตำแหน่งที่ว่าง สืบเนื่องมาจาก นครชัย ต้องคำพิพากษาคดีลักทรัพย์เมื่อปี 2542 จึงถือว่าเป็นบุคคลที่มีลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญมาตรา 98 (10) ประกอบมาตรา 101 (6) และ นครชัย ได้ยื่นหนังสือลาออกในวันนี้ 

อย่างไรก็ตามในการประชุม กกต.วันนี้ยังไม่มีการพูดคุยถึงกรณีจะต้องดำเนินการเอาผิด นครชัย ฐานรู้อยู่แล้วว่าไม่มีสิทธิลงสมัครรับเลือกตั้ง ตามมาตรา 151 พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งสส.หรือไม่ เพียงแต่มีการสอบถามในเรื่องของค่าเสียหายที่กกต.จะต้องมีการจัดการเลือกตั้งใหม่. โดยให้สำนักงานไปศึกษาข้อกฎหมายว่ามีช่องทางในการดำเนินการอย่างไร 

เนื่องจากตามพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสส. มาตรา 139 กำหนดไว้เฉพาะกรณีศาลฎีกามีคำสั่งเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง หรือเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้สมัคร หรือสส. ที่กระทำทุจริตจนเป็นเหตุให้สั่งเลือกตั้งใหม่ต้องรับผิดในค่าใช้จ่ายสำหรับการเลือกตั้งครั้งที่เป็นเหตุที่ศาลฎีกามีคำสั่ง และในมาตรา 151 วรรคสอง กำหนดไว้เฉพาะให้ศาลมีคำสั่งให้ผู้ที่ศาลเห็นว่ามีความผิดฐานรู้อยู่แล้วว่าไม่มีสิทธิ์สมัครแต่ยังคงลงสมัคร สส. คืนเงินประจำตำแหน่ง และประโยชน์ตอบแทนอย่างอื่นที่ได้รับมาจากการดำรงตำแหน่งสส. ให้กับสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรเท่านั้น

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More