พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

“อนุทิน” ค้านแก้มาตรา 272 ปิดสวิตซ์สว. ชี้เสียเวลาสภาฯ

วันนี้ (4 ส.ค.2566) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการแก้ไขเพิ่มเติม ม.272 บทเฉพาะการอำนาจ สว. ในการโหวตนายกรัฐมนตรีที่พรรคก้าวไกล เสนอญัตติว่ามาตรานี้จะจบไปเอง เพราะกว่าจะแก้ไขเสร็จสิ้น ก็ใกล้วันที่สว.หมดอำนาจในการโหวตเลือกนายกฯ

หากจะมีการแก้ไขต้องมีการตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) และพิจารณาแก้ไขทั้งฉบับ ไม่ใช่แก้เฉพาะมาตราใดมาตราหนึ่ง และหากต้องแก้ไขก็ต้องทำให้สอดคล้องกับบริบทของสังคม

ส่วนที่มองว่าพรรคก้าวไกล ต้องการแก้ไขเนื่องจากคาดว่าจะเสร็จสิ้นภายใน 1 เดือน นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นความคิดของพรรคก้าวไกล ที่นำเสนอแต่ต้องดูว่าการแก้ไขจะต้องมีหลายส่วน เพราะต้องมีทั้งรัฐบาล ฝ่ายค้าน ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีทั้งนี้ พรรคภูมิใจไทย เห็นด้วย หากให้ประชาชนมีส่วนร่วมเป็นสิ่งที่ดี และสสร. ต้องเป็นตัวแทนของประชาชนที่ต้องผ่านการเลือกตั้งโดยประชาชน

อ่านข่าว รัฐสภาถก ปิดสวิตช์ สว. รัฐธรรมนูญ ม.272 คืออะไร ทำไมต้องแก้

นายอนุทิน กล่าวว่า หากต้องมีการแก้รายมาตรา ต้องมีการศึกษากับฝ่ายกฎหมายของพรรคก่อน ไม่อยากให้มีแรงกระเพื่อม เพราะมีระยะเวลากำหนดไว้ และม.272 บทเฉพาะการอำนาจสว. ในการโหวตเรื่องนายกรัฐมนตรีนั้นจะหมดลงในเดือนพ.ค.2567 

ไม่เห็นชอบที่จะมีการแก้ไขในช่วงนี้ เพราะจะเสียเวลาการทำงานของสภาฯ ในการแก้ไขปัญหาให้กับบ้านเมือง 

ส่วนการจัดตั้งรัฐบาล หลังจากที่พรรคเพื่อไทยเ ป็นแกนนำแล้ว ยังไม่ได้มีการติดต่อมาเพื่อให้ร่วมรัฐบาล แต่วันนี้ มาประชุมรัฐสภามาตามคำสั่งของนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา

อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ประชุมสภาฯ

อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ประชุมสภาฯ

ชี้แก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับไม่ใช่มาตราใด

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ระบุถึงแนวทางของพรรคภูมิใจไทยเกี่ยวกับการแก้ไขเพิ่มเติม ม.272 ว่า แนวทางของพรรคคือเห็นว่าควรจะมีการตั้งสสร. และพิจารณาแก้ไขทั้งฉบับ โดยให้ประชาชนมีส่วนร่วม ไม่ใช่แก้เฉพาะมาตราใดมาตราหนึ่ง และหากต้องแก้ไขก็ต้องทำให้สอดคล้องกับบริบทของสังคม

ส่วนการแก้ไข ม.272 ขณะนี้เหมาะสมหรือไม่นั้น นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า วันนี้รัฐธรรมนูญที่ใช้กันในปัจจุบัน ก็ผ่านการทำประชามติ และเป็นกติกาที่ประกาศ ให้กับสาธารณชนรับทราบทั้งหมด ทุกคนย่อมทราบถึงขั้นตอนและกติกาต่างๆ หากจำเป็นต้องแก้ไขก็จะต้องมีการตั้ง สสร. เพื่อความเป็นกลาง-ไม่มีส่วนได้เสีย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกรัฐมนตรี” ติดตามระเบิดมูโนะ-กำชับเยียวยาผลกระทบ

‘วันนอร์’ สั่งเลื่อนโหวตนายกฯ รอบ 3 รอศาลวินิจฉัยปมเสนอชื่อ “พิธา” ซ้ำ

 

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More