พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

'โกศล' จี้ 'ประยุทธ์' เร่งตามเงินชดเชยช่วยเกษตรกรไร่อ้อย

“โกศล”จี้ “ประยุทธ์”เร่งตามเงินชดเชยช่วยเกษตรกรไร่อ้อย ชาวไร่อ้อยกว่า 1 ล้านคนเคว้งรัฐดึงเรื่องไม่จ่ายเงินช่วยเหลือค่าตัดอ้อยสดตามมติคณะรัฐมนตรี

โกศล ปัทมะ ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ได้รับการร้องเรียนจากเกษตรกรชาวไร่อ้อยให้ช่วยติดตามเงินชดเชยเกษตรกรที่ตัดอ้อยสด ตามมติคณะรัฐมนตรี เห็นชอบ โครงการช่วยเหลือเกษตรกรชาวไร่อ้อยตัดเพื่อลดฝุ่น PM 2.5 ฤดูการผลิตปี 2565/2566 ในอัตรา 120 บาทต่อตันอ้อย อยากให้ รัฐบาล ดำเนินการ ติดตามนโยบายที่รัฐบาลประกาศไว้ 

โกศล กล่าวด้วยว่า ล่าสุดเกษตรกรมีความกังวลว่าในฤดูการผลิตปี 2565/2566 จะไม่ได้รับเงินช่วยเหลือตามที่มีการประกาศไว้ ทั้งนี้ฤดูหีบ 65/66 ที่ปิดหีบไปนานแล้วแต่ยังคงไม่ได้รับเงินเนื่องจาก สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรมขณะนั้นลาออก ต่อมาก็ยุบสภาฯ ส่งผลให้คณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย หรือ กอน. ยังไม่ได้นำเรื่องดังกล่าวมาพิจารณาเพื่อเดินหน้าในการทำเรื่องจ่ายเงินชดเชย ขณะที่ชาวไร่อ้อยทั่วประเทศต่างทำหนัง สือยื่นไปยังจังหวัดให้เร่งรัดดำเนินการแล้ว ส่วนกระบวนการก็คงจะต้องว่าไปตามขั้นตอนคือ กอน.เห็นชอบ เสนอคณะรัฐมนตรี 

“เกษตรกรชาวไร่อ้อยทั้งระบบมากกว่า 1 ล้านคนต่างมีความหวังว่าพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเห็นความสำคัญของเกษตรกรชาวไร่อ้อยบ้าง อย่าทอดทิ้งให้เกษตรกรต้องแบกรับภาระต้นทุนที่สูงขึ้น หากรัฐบาลเมินเฉยไม่จ่ายเงินชดเชยจะส่งผลกหระทบกับอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทั้งระบบอย่างแน่นอน ทั้งนี้เมื่อรัฐบาลขอความร่วมมือเกษตรกรทำตามที่รัฐบาลร้องขอเพื่อประโยชน์ของประเทศ ชาวไร่อ้อยทำตาม แต่ถึงเวลาจ่ายชดเชยกับดึงเรื่องอ้างเหตุไม่อยากจ่ายชดเชย เป็นธรรมกับชาวไร่อ้อยหรือไม่” โกศล กล่าว

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More