พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

'จาตุรนต์' ยันเพื่อไทยยังหนุน 'เศรษฐา' โยนทีมเจรจาคุย 'ก้าวไกล' โหวตนายกฯ ให้

‘จาตุรนต์’ โยน ‘ทีมเจรจา’ คุยก้าวไกลโหวตนายกฯให้ ยันเพื่อไทยยังหนุน ‘เศรษฐา ด้าน ‘ส.ส.อีสาน’ หวั่นใจ เพื่อไทยจับมือ ‘ภูมิใจไทย’ หวั่นสูญพันธุ์ หวังไม่จับมือ ‘2 ลุง’ ตามที่เคยให้สัญญา

วันนี้ (8 ส.ค.) จาตุรนต์ ฉายแสง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ตอบคำถามกรณีที่พรรคเพื่อไทยจับมือกับพรรคภูมิใจไทยจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งขัดแคมเปญ ไล่หนูตีงูเห่า ที่ นพ.ชลน่าน ตอบไปเมื่อวานนี้ จาตุรนต์ ชี้แจงว่าส่วนตัวไม่ขอออกความเห็น แต่เชื่อว่าเป็นแนวทางที่ดีในการที่จะได้รับเสียงสนับสนุน โดยทางพรรคกำลังพยายามที่ขอความร่วมมือจาก สว.อยู่ด้วยเช่นกัน

ขณะที่ผู้สื่อข่าวสอบถามว่า จะต้องให้พรรคก้าวไกลยกมือโหวตให้พรรคเพื่อไทยโดยไม่ร่วมรัฐบาลหรือไม่ จาตุรนต์ ตอบว่าต้องให้ทีมเจราจาดำเนินการ ส่วนกระแสข่าวในพรรคจะไม่เสนอชื่อ เศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกรัฐมนตรีในครั้งหน้านั้น จาตุรนต์ ยืนยันในที่ประชุม ยังเสนอชื่อเศรษฐาอยู่ 

ด้าน ไชยา พรหมา สส.หนองบัวลำภู พรรคเพื่อไทย เปิดเผยภายหลังการประชุม สส. พรรคเพื่อไทยว่าในการประชุมคณะเจรจาตั้งรัฐบาลพรรคเพื่อไทย ได้ให้คำมั่นกับ สส. ว่าจะไม่มีการดึงพรรค 2 ลุงมาร่วมรัฐบาล แต่หากจะมีสมาชิกของทั้ง 2 พรรคนี้ย้ายเพื่อไทย ตนก็ไม่ทราบเพราะไม่มีหน้าที่ในส่วนนั้น 

พร้อมยอมรับมีความกังวลหลังพรรคเพื่อไทยจับมือกับพรรคภูมิใจไทย โดยมีประชาชนในพื้นที่มาสอบถามและมีความเห็นแตกเป็น 2 กลุ่ม บางกลุ่มก็เข้าใจการทำงานของพรรคเพื่อไทย เพราะเป้าหมายคือการตั้งรัฐบาล เร่งแก้ปัญหาให้ประชาขน ขณะที่บางส่วนยังมีข้อสงสัย เพราะในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา ทั้ง 2 พรรคแข่งขันกันอย่างดุเดือด แต่วันนี้กลับมาจับมือกัน ทำให้เกิดการตั้งคำถามขึ้น ซึ่ง สส.ภาคอีสาน โดยเฉพาในเขตจังหวัดศรีสะเกษต้องทำความเข้าใจกับประชาชน และกังวลว่าอาจทำให้มีผลต่อการตัดสินใจของประชาชนในการเลือกตั้งครั้งหน้า และจะต้องทำงานเหนื่อยมากกว่าเดิม เพราะในการเลือกตั้งครั้งนี้ภาคอีสานยังเสียไปหลายพื้นที่

ส่วนกรณีที่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคชี้แจงเรื่องแคมเปญหาเสียง “ไล่หนูตีงูเห่า” แล้วถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ไชยา ระบุว่าเข้าใจ นพ.ชลน่าน ที่ถูกกดดัน และพยายามอธิบาย เพราะที่ผ่านมา 2 พรรคแข่งขันกันดุเดือด 

ส่วนคำว่าเพื่อไทยจะสูญพันธุ์แน่นอนนั้น ไชยา บอกว่า มี สส.หลายคนที่กังวลในเรื่องความรู้สึกของประชาชนในภาคอีสาน เนื่องจากเป็นฐานเสียงสำคัญของพรรคเพื่อไทย ซึ่งอาจต้องใช้เวลาทำความเข้าใจกับประชาชน 

ส่วนมองว่ากรณี ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เลื่อนการเดินทางกลับไทยมีความเกี่ยวข้องกับการเลื่อนโหวตนายกรัฐมนตรีหรือไม่นั้น ไชยาระบุว่า เป็นคนละส่วนกันการเดินทางกลับของทักษิณเป็นเรื่องส่วนตัว ส่วนพรรคเพื่อไทยก็ต้องดำเนินการตามกติกา 

ไชยายังเปิดเผยว่าในที่ประชุม ได้มีการพูดถึงการดึงพรรคต่างๆมาร่วมรัฐบาล ซึ่งคณะเจรจาให้ความเชื่อมั่นว่าจะสามารถรวมเสียงได้ และได้รับการสนับสนุนจากสว.ส่วนหนึ่ง มั่นใจว่าการโหวตครั้งนี้สามารถผ่านได้ 

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More