พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

‘อิ๊งค์-เศรษฐา’ ร่วมประชุม 'เพื่อไทย' – 'มนพร' ย้ำคนอีสานดัน 'เพื่อไทย' ตั้งรัฐบาล

’แพทองธาร-เศรษฐา’ ร่วมประชุม สส.เพื่อไทย สส.อีสานส่งกำลังใจคณะเจรจา พท. ขอให้เดินหน้าตั้งรัฐบาลพรรคเพื่อไทยให้สำเร็จ “มนพร” สส.นครพนม ลั่น ชาวอีสานต้องการให้ พท.เป็นรัฐบาล ส่วน สส. กลาง-ใต้ บอกนายกฯ ต้องมาจากเพื่อไทย

วันที่ 8 ส.ค. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่ประชุม สส. ของพรรคเพื่อไทยในวันเดียวกันนี้ มี แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย รวมถึงเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทยเข้าร่วมประชุมด้วยโดยในที่ประชุมใหญ่ได้มีการรายงานผลการประชุม สส. ของแต่ละภูมิภาค เช่น จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ สส. เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ได้รายงานการประชุมของ สส. ภาคเหนือ ที่ได้เตรียมการอภิปรายการประชุมสภาผู้แทนราษฎรสัปดาห์นี้ โดยยืนยันจะมี สส. เข้าร่วมอภิปรายมากขึ้น และมีการหารือเรื่องของปัญหาของประชาชนด้านการเกษตร ที่มีคำร้องเรียนผ่าน สส. ทั้งปัญหาราคาข้าว และราคาข้าวโพด ที่ขอให้พรรคเพื่อไทยแก้ไขปัญหา

ขณะที่ตัวแทน สส. ภาคอีสาน นั้น มนพร เจริญศรี สส.นครพนม ได้รายงานการประชุม ไปเดินเรื่องความเห็นเกี่ยวกับการจัดตั้งรัฐบาล โดยขอให้ผู้ที่อยู่ในทีมเจรจาได้รายงานความคืบหน้า ขณะเดียวกันก็ที่ส่งกำลังใจ ต่อคณะเจรจาเดินหน้าสู่การเป็นรัฐบาลของพรรคเพื่อไทยให้ได้ เพราะเชื่อมั่นว่าชาวอีสานต้องการให้ สส. มาเป็นรัฐบาล ซึ่งเมื่อพูดเสร็จ แพทองธาร เศรษฐา พร้อม สส. ในที่ประชุมได้ปรบมือ

ส่วน ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ สส.กทม. เป็นตัวแทน สส. ภาคกลาง กทม. และภาคใต้ ระบุว่า หลังรวบรวมความคิดเห็นแล้ว เห็นว่า แกนนำของพรรคเพื่อไทยมีความพยายามที่จะรวบรวมเสียงจาก สส. และ สว. แต่ไม่ว่าจะเสนอชื่อใครก็ตาม ของให้เป็นคนจากพรรคเพื่อไทยเป็นนายกรัฐมนตรีเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม รายงานข่าวระบุว่า วันที่ 10 ส.ค.นี้ สมศักดิ์ เทพสุทิน สส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย และ วิสุทธิ์ ไชยณรุน สส.แบบบัญชีรายชื่อ จะเดินทางไปจังหวัดสกลนคร เพื่อไปตรวจระบบผังน้ำในภาคอีสาน ขณะนี้ในพื้นที่มีฝนตกอย่างต่อเนื่อง และบางพื้นที่มีน้ำท่วม ขณะที่ในบางพื้นที่ก็เกิดสถานการณ์ภัยแล้งจนไม่มีน้ำใช้ รวมถึงจะลงพื้นที่ดูเรื่องระบบงานที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี และจังหวัดชุมพรลำดับถัดไป เพื่อไปดูสถานการณ์ใบต้นยางร่วง และไปดูปัญหาเรื่องล้งทุเรียน 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวงประชุม สส. วันนี้ยัง ได้หารือ และพูดคุยประเด็นข้อห่วงใยของสมาชิกถึงการจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคการเมืองขั้วตรงข้าม ซึ่งมีสมาชิกหลายคนกังวลว่าจะกระทบกับคะแนนนิยมของพรรคเพื่อไทยในอนาคต โดยแกนนำพรรคได้อธิบายถึงเหตุผล และความจำเป็น โดยเฉพาะการรวบรวมเสียงสนับสนุนให้ได้มากที่สุด ให้เพียงพอสำหรับการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี และการจัดตั้งรัฐบาล เพื่อขับเคลื่อนนโยบายของพรรคเพื่อไทย พร้อมกันนี้ ยังได้หารือถึงการเตรียมการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่พรรคเพื่อไทยประกาศจะเสนอเข้าสู่ที่ประชุม ครม. นัดแรก โดยการทำประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญ และตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) เพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยมีชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรค และที่ปรึกษาด้านกฎหมายของพรรคเพื่อไทย รวบรวมข้อมูล เพื่อให้มีความพร้อมมากที่สุด

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More