พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

“เพื่อไทย” เตรียมจับมืออีก 5 พรรคแถลงตั้งรัฐบาล 9 ส.ค.นี้

วันนี้ (8 ส.ค.2566) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคเพื่อไทย เตรียมแถลงจับมือ 5 พรรคการเมืองร่วมจัดตั้งรัฐบาลในวันที่ 9 ส.ค.นี้ที่อาคารรัฐสภา เวลา 12.00 น. 

สำหรับ 5 พรรคการเมือง ประกอบด้วย พรรคประชาชาติ 9 เสียง, พรรคเสรีรวมไทย 1 เสียง, พรรคเพื่อไทรวมพลัง 2 เสียง, พรรคพลังสังคมใหม่และพรรคท้องที่ไทย พรรคละ 1 เสียง รวม 14 เสียง และจะแถลงข่าวร่วมกันจัดตั้งรัฐบาลร่วมกับพรรคเพื่อไทย

ก่อนหน้านี้ พรรคเพื่อไทยเปิดตัวร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคภูมิใจไทย รวมเสียงกันแล้ว 212 เสียง ทั้งนี้หากเพิ่มอีก 14 เสียงจะรวมเป็น 226 เสียง

จากนั้นในวันที่ 10 ส.ค. พรรคเพื่อไทยจะแถลงข่าวจัดตั้งรัฐบาล ร่วมกับพรรคชาติไทยพัฒนา ที่อาคารรัฐสภาเช่นกัน และเมื่อรวมอีก 10 เสียงจะเป็น 236 เสียงในการจัดตั้งรัฐบาลภายใต้การนำของพรรคเพื่อไทย

“แพทองธาร-เศรษฐา” ประชุม สส.พรรค

ขณะที่วันนี้ (8 ส.ค.) น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย รวมถึงนายเศรษฐา ทวีสิน หนึ่งในแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย เข้าร่วมประชุม สส.ของพรรคเพื่อไทย หลังจากหายหน้าไปหลายวัน

โดยทั้ง น.ส.แพทองธาร และนายเศรษฐา นอกจากจะไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆ แล้ว ยังเลี่ยงที่จะเผชิญหน้ากับสื่อมวลชนด้วย

แพทองธาร ชินวัตร - เศรษฐา ทวีสิน

แพทองธาร ชินวัตร – เศรษฐา ทวีสิน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวงประชุม สส.ยังได้หารือและพูดคุยประเด็นข้อห่วงใยของสมาชิกถึงการจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคการเมืองขั้วตรงข้าม ซึ่งมีสมาชิกหลายคนกังวลว่าจะกระทบกับคะแนนนิยมของพรรคเพื่อไทยในอนาคต โดยแกนนำพรรคได้อธิบายถึงเหตุผล และความจำเป็น โดยเฉพาะการรวบรวมเสียงสนับสนุนให้ได้มากที่สุด ให้เพียงพอสำหรับการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี และการจัดตั้งรัฐบาล เพื่อขับเคลื่อนนโยบายของพรรคเพื่อไทย

แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย และแคนดิเดตนายกฯ

แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย และแคนดิเดตนายกฯ

พร้อมกันนี้ ยังได้หารือถึงการเตรียมการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่พรรคเพื่อไทยประกาศจะเสนอเข้าสู่ที่ประชุม ครม.นัดแรก โดยการทำประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญ และตั้ง สสร.แก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยมีนายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรค และที่ปรึกษาด้านกฎหมายของพรรคเพื่อไทย รวบรวมข้อมูลเพื่อให้มีความพร้อมมากที่สุด

ที่ประชุม สส. ของพรรคเพื่อไทย

ที่ประชุม สส. ของพรรคเพื่อไทย

ที่ประชุม สส. ของพรรคเพื่อไทย

ที่ประชุม สส. ของพรรคเพื่อไทย

สมศักดิ์ เทพสุทิน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย

สมศักดิ์ เทพสุทิน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

“เพื่อไทย” ยังไม่ทาบ “บิ๊กป้อม” ร่วมรัฐบาล

จับกระแสการเมือง : วันที่ 8 ส.ค. 2566 เพื่อไทย “พรั่น” ศึกนอกหนักใจ ศึกในหนักอก

ก้าวไกลยึดมติพรรคโหวตนายกฯ “วิโรจน์” บอกต้องฟังหัวใจ ปชช.

“สุพิศาล” เตรียมเสนอที่ประชุม “ก้าวไกล” หนุนแคนดิเดตนายกฯ “เพื่อไทย”

“วันชัย” เชื่อโหวตรอบหน้าได้นายกฯ หนุนพรรคที่รวมเสียงได้มากสุด

“เสรี” รับไม้ต่อสอบปม “เศรษฐา” เลี่ยงภาษีที่ดินก่อนโหวตนายกฯ

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More