พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

ศาล ไม่ถอนประกัน ตะวัน-บุ้ง ชี้ชุมนุมหน้า 'เพื่อไทย' ไม่ผิดเงื่อนไขประกันตัว 112

ศาลกรุงเทพใต้ ไม่ถอนประกัน ตะวัน-บุ้ง ชี้ชุมนุมหน้า ‘เพื่อไทย’ ไม่ผิดเงื่อนไขประกันตัว 112 หลังพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน ได้ยื่นคำร้องปมชุมนุมหน้าพรรคเพื่อไทย

10 ส.ค.2566 พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน ได้ยื่นคำร้องต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ ขอเพิกถอนการปล่อยชั่วคราส น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือ ตะวัน จำเลยที่ 1 และ เนติพร เสน่ห์สังคม หรือ บุ้ง จำเลยที่ 3 (คดีที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญากรุงเทพใต้ 4 ยื่นฟ้องความผิด ป.อ.มาตรา 112 และความผิดเกี่ยวกับการชุมนุมก่อความวุ่นวายฯ จากกรณีเมื่อวันที่ 7 ส.ค.2566 จำเลยทั้งสองกับพวกร่วมกันทำกิจกรรมทางการเมือง ณ ที่ทำการพรรคเพื่อไทย ถ.เพชรบุรี แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง

ศาลอาญากรุงเทพใต้ พิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยที่ 1 และที่ 3 ถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดต่อองค์ พระมหากษัตริย์ โดยศาลวางเงื่อนไขในการปล่อยชั่วคราว ห้ามจำเลยทั้งสองกระทำการใด ๆ ในลักษณะเดียวกันตามที่ถูกกล่าวหาเท่านั้น แต่ตามคำร้องของผู้ร้องได้ความแต่เพียงว่า จำเลย ที่ 1 และที่ 3 กับพวก ไปชุมนุมที่ทำการพรรคเพื่อไทย ทำการโปรยกระดาษข้อความ ราดแอลกอฮอล์ ฉีดพ่นสีสเปรย์สีดำ มีข้อความ ในทำนองต่อว่า หมอชลน่าน นายอนุทิน และกระทำการโดยปารองเท้า ขวางทางเข้าออกตึกไทยซัมมิท อาคารที่ทำการพรรคเพื่อไทย

ซึ่งการกระทำดังกล่าวของจำเลยที่ 1 และที่ 3 มิใช่การกระทำที่ลักษณะทำนองเดียวกับที่ถูกกล่าวหาในคำฟ้อง แต่เป็นการแสดงออก ถึงความไม่พอใจทางการเมือง ในการรวมพรรคเพื่อจัดตั้งรัฐบาล หากการกระทำของจำเลยที่ 1 และที่ 3 ดังกล่าว ก่อให้เกิดความเสียหายเกิดขึ้นแก่พรรคเพื่อไทย ก็สามารถใช้สิทธิดำเนินคดีเพื่อ คุ้มครองสิทธิของตนเองได้

ฉะนั้นข้อเท็จจริงตามคำร้องยังฟังไม่ได้ว่าจำเลยที่ 1 และที่ 3 ผิดเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราวตามที่ศาลกำหนด จึงให้ยกคำร้อง

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More