พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

‘ยิ่งลักษณ์’โพสต์วันผ้าไทยแห่งชาติ แนะทุกฝ่ายนำผ้าไทยต่อยอดสร้างรายได้

‘ยิ่งลักษณ์’โพสต์ในวันผ้าไทยแห่งชาติ ชูผ้าไทยฝีมือชาวบ้านสะท้อนวัฒนธรรมแต่ละภูมิภาค เป็นรายได้เสริมของครอบครัวเกษตรกร ช่วงเป็นนายกฯ นำผ้าไทยมาใส่เพื่อโปรโมตเวทีโลก ย้ำอยากเห็นทุกฝ่ายนำผ้าไทยมาต่อยอดสร้างรายได้

วันที่ 12 ส.ค. 2566 ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊กเนื่องในวันผ้าไทยแห่งชาติ โดยระบุว่า“ผ้าไทย” ถือเป็นสินค้าที่สะท้อนเอกลักษณ์ของแต่ละพื้นที่ได้เป็นอย่างดี ความงดงามของผ้าไทยไม่ได้เกิดขึ้นจากการถักทอผ้าแต่ละผืนด้วยฝีมือของชาวบ้านที่ได้รับการทอดความรู้มาจากรุ่นสู่รุ่นเท่านั้น แต่ผ้าแต่ละผืนยังถ่ายทอดเรื่องราวทางวัฒนธรรมของแต่ละภูมิภาคลงไปบนผ้าด้วย 

ที่ผ่านมา “ผ้าไทย” ถือเป็นรายได้เสริมที่สำคัญอีกหนึ่งอย่างของครอบครัวเกษตรกร โดยหลังว่างเว้นจากการทำนาทำไร่ชาวบ้านจะนั่งทอผ้าเพื่อขายเลี้ยงปากท้องก่อนเริ่มฤดูกาลเพาะปลูกใหม่ ในช่วงที่ดิฉันดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ได้พบปะและเห็นฝีมือการทอผ้าของชาวบ้านที่สวยงามมากมาย ทุกผืนคือผ้าที่มีชิ้นเดียวในโลก (Single Origin) ดิฉันจึงนำผ้าไทยเหล่านั้นมาให้ดีไซน์เนอร์ออกแบบให้ดูสร้างสรรค์ ร่วมสมัย และตั้งใจสวมใส่ไปร่วมงานเวทีระดับนานาชาติทุกครั้ง ทั้งนี้ เพื่อส่งเสริม และโปรโมตผ้าไทยไปในตัวด้วย 

หลายครั้งที่ภริยาผู้นำหลายประเทศให้ความสนใจเข้ามาสอบถามถึงชุดที่ดิฉันสวมใส่ ทำให้เราเองก็อดปลื้มใจไม่ได้ วันนี้ยุคสมัยเปลี่ยนแปลงไป ผ้าไทยได้รับความนิยมลดลงจากแต่ก่อน ดิฉันจึงอยากเห็นทุกภาคส่วนให้ความสำคัญกับการนำผ้าไทยมาพัฒนาต่อยอดเพื่อสร้างเป็นรายได้ให้กับประชาชน วันนี้ประเทศไทยเรามีนักออกแบบที่เก่งมากมาย มีคนรุ่นใหม่ที่เปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ มีนวัตกรรม และเทคโนโลยีที่ทันสมัย เราสามารถช่วยกันพัฒนาผ้าไทยไปได้อีกไกล เพื่อให้เป็นที่ยอมรับของตลาดโลกค่ะ

ยิ่งลักษณ์ IMG_0333.jpegยิ่งลักษณ์ IMG_0332.jpegยิ่งลักษณ์ IMG_0330.jpegยิ่งลักษณ์ IMG_0329.jpegยิ่งลักษณ์ IMG_0327.jpegยิ่งลักษณ์ IMG_0328.jpegยิ่งลักษณ์ IMG_0326.jpegยิ่งลักษณ์ IMG_0325.jpeg

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More