พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

'วราวุธ' เผย 'เพื่อไทย' ยังไม่คุยแบ่งเก้าอี้รัฐมนตรี ปัดตอบไม่พอใจ พลาดกระทรวงเดิม

‘วราวุธ’ เผย ‘เพื่อไทย’ ยังไม่ประสานคุยแบ่งเก้าอี้รัฐมนตรีอย่างเป็นทางการ ชี้ธรรมเนียมปฎิบัติมีอยู่ให้นำเก้าอี้หารตัวเลข สส.ฝั่งรัฐบาล ปัดตอบไม่พอใจ พลาดกระทรวงเดิม เผยยังไม่มีสัญญาณโยกปลัด ทส. โดดนั่งปลัดฯ พลังงาน

วันที่ 15 ส.ค. 2566 วราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าพรรคเพื่อไทยได้ประสานคุยโควต้ารัฐมนตรีก่อนโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีหรือไม่ ว่า ยังไม่ได้มีการประสานมาอย่างเป็นทางการ ซึ่งวันพรุ่งนี้ก็จะมีการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ ประเด็นโหวตชื่อนายกรัฐมนตรีซ้ำได้หรือไม่ ตนจึงไม่แน่ใจว่าจะมีการ จะมีการลงคะแนนโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี วันที่เท่าไหร่ เพราะมีข่าวว่าจะเป็นวันที่ 18 และวันที่ 22 สิงหาคม ต้องรอดูกันอีกที

เมื่อถามว่า หลักการในการร่วมรัฐบาลต้องพูดคุยเรื่องเก้าอี้รัฐมนตรีกันให้จบก่อนหรือไม่ เพื่อป้องกันการตีเช็คเปล่า วราวุธ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีการพูดคุยกัน จึงยังไม่สามารถตอบได้ แต่ตามธรรมเนียมปฏิบัติซึ่งตนทราบว่าทุกฝ่ายก็ทราบกันดี ว่าที่ผ่านมาธรรมเนียมปฏิบัติมีเช่นไร แต่ท้ายที่สุดพอรู้ว่า สส.ฝั่งรัฐบาลมีเท่าไหร่ ก็หารด้วย 35 ซึ่งเป็นการหารเลขตามปกติ และก็จะได้รู้ว่าจะเป็นแบบใด แต่ยืนยันว่าทุกฝ่ายก็ต้องมาพูดคุยกันก่อน แต่วันนี้ยังไม่มีการพูดคุยกัน

เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยไม่อยากให้รัฐมนตรีเก่าดูกระทรวงเดิม วราวุธ ระบุว่า เรื่องนี้ต้องมาคุยกัน และตนเชื่อว่าหลายพรรค รวมถึงพรรคชาติไทยพัฒนา ในช่วงการเลือกตั้งที่ผ่านมาทุกฝ่ายก็นำเสนอนโยบายที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน ก็เป็นเรื่องปกติที่เมื่อตั้งรัฐบาลก็อยากนำนโยบาย ที่ประกาศให้ประชาชนรู้ ไปปฏิบัติให้เกิดเป็นรูปธรรม

เมื่อถามว่า วราวุธ อยากได้เก้าอี้กระทรวงเดิมหรือไม่ วราวุธ กล่าวว่า เรื่องนี้ยังตอบไม่ได้ต้องมีการพูดคุยกันก่อน

เมื่อถามถึงกระแสข่าวที่ วราวุธ ไม่พอใจการแบ่งเก้าอี้รัฐมนตรีที่ออกมาในขณะนี้ วราวุธ กล่าวว่า พรรคชาติไทยพัฒนา มี 10 เสียงคงบอกไม่ได้ว่าพอใจหรือไม่พอใจเพราะเราไม่ใช่พรรคการเมืองใหญ่ จึงต้องอ่อนน้อมถ่อมตน พร้อมย้ำว่าขณะนี้พักร่วมรัฐบาลยังไม่มีการพูดคุยรายละเอียดการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี

เมื่อถามถึงกระแสข่าว จตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะไปเป็นปลัดกระทรวงพลังงาน วราวุธ กล่าวว่า เรื่องนี้ตนยังไม่ทราบ เพราะหากเป็นเช่นนั้นจริง ก็ต้องมีการทำเอกสารมาถึงตนแล้ว หรือติดต่อพูดคุยมา แต่ขณะนี้ยังไม่มีการพูดคุย

เมื่อถามว่า ในช่วงรัฐบาลรักษาการตามมารยาทแล้วควรมีการโยกย้ายตำแหน่งปลัดกระทรวงหรือไม่ วราวุธ ระบุว่า เรื่องนี้ตนตอบไม่ถูกเพราะยังไม่มีข่าวมา แต่หากมีการส่งสัญญาณมาก็จะมีการพูดคุยกัน

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More