พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

“พิธา” ไม่ยื่นศาล รธน. ปมเสนอชื่อซ้ำ ลั่นควรแก้ปัญหาที่สภา

วันนี้ (16 ส.ค.2566) ภายหลังนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ถ่ายรายการของโทรทัศน์ช่องหนึ่งเสร็จสิ้น ได้ให้สัมภาษณ์สั้นๆ ถึงประเด็นที่ศาลรัฐธรรมนูญมีมติไม่รับคำร้องในกรณีผู้ตรวจการแผ่นดินได้ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณากรณีรัฐสภามีมติไม่เห็นชอบการเสนอชื่อนายพิธา เป็นนายกรัฐมนตรีรอบ 2 ถือเป็นญัตติทั่วไปห้ามนำเสนอญัตติซ้ำได้อีกหรือไม่ ว่า 

ตนคิดว่าเป็นปัญหาของสภาดังนั้นก็ควรแก้กันที่สภา อย่างที่นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อและโฆษกพรรคก้าวไกล ได้ยื่นญัตติหารือต่อที่ประชุมไปแล้ว ซึ่งตนไม่ได้คิดว่าเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องอะไรกับการสิ้นสุดหรือการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรี ถ้าประธานสภาบอกว่ามีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไป ก็คงสามารถที่จะไปต่อได้ และคิดว่า “ปัญหาที่สภาก็ควรแก้ที่สภา”

เมื่อถามว่าจะยื่นเองหรือไม่ เพราะมติที่ตีตก เป็นเพราะผู้ที่มาร้องไม่ได้เป็นผู้เสียหายโดยตรง นายพิธา ระบุว่า ไม่ได้ยื่น เพราะอย่างที่บอกว่าเป็นเรื่องของนิติบัญญัติก็อยู่ที่นิติบัญญัติ

อ่านข่าว : ศาลรัฐธรรมนูญไม่รับคำร้องเสนอชื่อ “พิธา” โหวตนายกฯซ้ำ

ส่วนกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญอนุญาตให้ขยายเวลาการชี้แจงคำร้อง เรื่องการหาเสียงแก้ไข มาตรา 112 เป็นการล้มล้างการปกครองหรือไม่ จะเป็นผลดีกับพรรคก้าวไกลหรือไม่ นายพิธา ระบุว่า ตามปกติก็มีโอกาสได้ขยายว่าไม่ได้เป็นการล้มล้างอย่างที่ถูกกล่าวหา

พร้อมยืนยันว่า ในช่วงวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์นี้ จะลงพื้นที่ช่วยผู้สมัคร สส.เขต 3 จ.ระยอง หาเสียงในการเลือกตั้งซ่อมเช่นเดิม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ศาลขยายเวลา 30 วัน ให้ “พิธา-ก้าวไกล” ยื่นคำชี้แจงคดีล้มล้างการปกครอง 

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More