พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

‘ปดิพัทธ์’ ใช้งบรับรองทูตเลี้ยงหมูกระทะ แม่บ้านรัฐสภา พูดคุยแลกเปลี่ยนปัญหา

‘ปดิพัทธ์’ ใช้งบรับรอง เลี้ยงหมูกระทะ แม่บ้านรัฐสภา เพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนปัญหา เผย อยากให้บรรยายสบาย ๆ ง่าย ๆ พร้อมคุยทุกเรื่อง ยันเป็นงบรับรองของทูต-แขกที่มีอยู่แล้ว “ผมใช้ไม่หมดหรอก”

วันนี้ (18 ส.ค. 66) ปดิพัทธ์ สันติภาดา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) พรรคก้าวไกล ในฐานะรองประธานสภาคนที่หนึ่ง พร้อมด้วยอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล แกนนำจากพรรคก้าวไกล ได้มีการนัดหมายแม่บ้านที่รัฐสภา เพื่อพบปะ รับประทานหมูกระทะ แลกเปลี่ยนความเห็น และปัญหาที่พบในสภา

ปดิพัทธ์ ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า เริ่มต้นง่าย ๆ เรามีการตั้งอนุกรรมการดูแลสวัสดิการของเจ้าหน้าที่ และสื่อมวลชน คนที่เราหลงลืมมากที่สุดคือพวกเขา ซึ่งจากการสอบถามถึงจำนวนแม่บ้านทั้งหมดในฝั่ง สส. มีกว่า 370 คน แทนที่จะนั่งประชุมกัน เครียด ๆ เขาคงไม่กล้าพูดกล้าคุย จึงเปลี่ยนมานั่งกินหมูกระทะดีกว่า จะมีหลายท่านหมดสัญญางาน จะได้มาคุยกัน ซึ่งให้บรรยากาศเป็นไปอย่างสบาย ๆ ง่าย ๆ เหมือนกินข้าวกับเพื่อน อยากเล่า อยากระบายอะไรก็ได้ การคิดเงินก็คิดตามรายหัว มากี่คนก็คิดเท่านั้น

เมื่อถามว่าเป็นครั้งแรกเลยหรือไม่ที่พาแม่บ้านที่รัฐสภามากินข้าวข้างนอก ปดิพัทธ์ ระบุว่า ตนเองไม่ทราบ ไม่ได้คิดอะไรเยอะ ซึ่งตรงนี้เป็นงานของรองประธานสภาอยู่แล้ว โดยใช้เป็นงบรับรองที่มีการจัดสัดส่วนให้รองประธานสภาอยู่แล้ว โดยแต่ละท่านก็มีงบในส่วนนี้ ซึ่งไม่ได้ใช้อะไรส่วนมากใช้รับรองแขกทั้งทูตหรือคนอื่น ๆ ก็พาไปกินข้าวกัน ซึ่งตนเองนำงบส่วนนั้นมาใช้เพื่อเลี้ยงแขก ที่แม่บ้าน โดยไม่ค่อยแน่ใจว่ามีงบรับรองในตำแหน่งคนละเท่าใด แต่หากจำไม่ผิด คาดว่า 1 ปี 2 ล้านบาท ผมใช้ไม่หมดหรอก

เมื่อถามว่าการกระทำแบบนี้เป็นการหาพวกในสภาหรือไม่ ปดิพัทธ์ ตอบว่า “เหรอ อย่าคิดเยอะเลย” พร้อมระบุต่อว่า ไม่งั้นทำไมนักการเมืองไปกินข้าวกับคนอื่น ๆ ใช่การหาพวกหรือไม่ เราต้องไม่ลืมคนที่ทำงานให้กับเรา พื้นที่ใหญ่ขนาดนั้น ใครเป็นคนถูพื้นเมื่อน้ำท่วม ใครเป็นคนถูพื้น เป็นคนที่บริการเรา เมื่อมีโอกาสจึงต้องฟังเสียงของพวกเขา และขอบคุณเขา 

เมื่อถามถึงความคืบหน้าการทำรัฐสภาโปร่งใส ปดิพัทธ์ ระบุว่า ตอนนี้ที่ทำสำเร็จแล้ว คือสถานะการติดตามร่างกฎหมาย ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีมาก หากทุกคนใช้คล่องแล้วจะเข้ากับเว็บไซต์ของรัฐสภา ไม่ว่าจะถนัดหรือไม่ถนัดโปรแกรมอะไร ก็สามารถเข้าใช้ได้ อีกอย่างที่คาดว่าจะเสร็จในสัปดาห์หน้า คือการเปิดเผยการลงมติในเว็บไซต์ของรัฐสภา หากสามารถพัฒนาไปได้อีก เมื่อกดเข้าไปที่หน้ารูปภาพ สส. จะมีทั้งผลงานการอภิปราย เพื่อให้ประชาชนตรวจสอบการทำงานของ สส. ได้ดียิ่งขึ้น 

เมื่อถามถึงงบรับรองในตำแหน่งอื่น ๆ ปดิพัทธ์ ตอบว่า อยากรู้หรือไม่ ถ้าอยากรู้เตรียมตัวพบกับงบประมาณโปร่งใสที่จะมีข้อมูลงบประมาณ ในการรับรองข้าราชการระดับสูง ว่านำไปใช้เพื่ออะไรบ้าง 

บรรยากาศที่ร้านหมูกระทะ มีแม่บ้าน และเจ้าหน้าที่ของรัฐสภา ทยอยเดินทางที่ร้าน ซึ่งร้านห่างจากรัฐสภาเพียง 900 เมตร เพื่อร่วมประทานหมูกระทะบุฟเฟ่ต์ในราคา หัวละ 269 บาท โดยบางส่วนเดินทางมาด้วยรถจักรยานยนต์ส่วนตัว บางส่วนขึ้นรถเมล์มาด้วยกันเป็นกลุ่ม 

โดยทุกคนที่มาถึงร้าน จะต้องแสดงคูปองที่มีชื่อของปดิพัทธ์ สันติภาดา กำกับเอาไว้ ซึ่งจากการสอบแม่บ้านที่เดินทางมา ระบุว่า ได้รับการแจกคูปองเมื่อช่วงเย็นวันนี้

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More