พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

จับกระแสการเมือง : วันที่ 24 ส.ค.จบภารกิจ “ลุงตู่” ฝาก “เศรษฐา” ดูแลบ้านเมือง

เหลือเวลาอีกประมาณ 1 สัปดาห์ที่ “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะโบกมือลา ตำแหน่งนายกฯหลังจากนั่งรักษาการอยู่นานกว่า 3 เดือน จึงไม่แปลกที่ยามนี้จะอารมณ์ดีเป็นพิเศษ

ตั้งแต่เช้าหลังเสร็จภารกิจประชุมสภากลาโหม “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ ม่วนชื่นถ่ายรูปกับสื่อมวลชน ท่ามกลางฝนตกหนัก พร้อมระบุว่ายังไม่ไปไหน ขณะที่สื่อได้ร้องเพลง “คนไม่สำคัญ” ทำเอา พล.อ.ประยุทธ์ มีรอยยิ้ม และบอกว่า “ได้ฝากสื่อกับท่านว่าที่นายกฯคนใหม่ไปแล้ว” และหัวเราะ

ส่วนหลังจากจบภารกิจนี้ลุงตู่ บอกว่า จะไปพักผ่อนแล้ว และฝากให้ ผบ.เหล่าทัพดูแลบ้านเมืองให้ดี ให้เป็นไปตามกฎระเบียบ

เศรษฐา ทวีสิน เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

เศรษฐา ทวีสิน เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ต่อมาช่วงสายๆ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯคนที่ 30 เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ “ลุงตู่” บอกว่า ไม่ได้ฝากอะไรเป็นพิเศษ ฝากดูแลทุกอย่าง ซึ่งท่านก็รับไป ซึ่งก็ไม่ได้ไปก้าวล่วงอำนาจ พร้อมส่งมอบงานและข้อมูลต่างๆ เพื่อเป็นแนวทางปฏิบัติ ในการบริหารราชการต่อไป

อ่านข่าว : “เศรษฐา” คุย “บิ๊กตู่” ปลื้มพาทัวร์ตึกไทยคู่ฟ้า ฝากใจเย็น อดทน

ขณะที่ทางฝ่ายพรรคประชาธิปัตย์ยังวุ่นวายไม่เลิก หลังก่อนหน้านี้ 16 สส.กลุ่มงูเห่า ได้โหวตสวนมติพรรคเห็นชอบหนุนนายเศรษฐา นั่งนายกฯ

ล่าสุดกลุ่มตัวแทนสาขา สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ภาคอีสาน เข้ายื่นหนังสือเพื่อขอให้กรรมการบริหารพรรค มีมติขับกลุ่มสส. ที่โหวตสวนมติพรรค ต่อนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมตำหนิถึงพฤติกรรมของ สส. กลุ่มนี้ 

กลุ่มตัวแทนสาขา สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ภาคอีสาน เข้ายื่นหนังสือ

กลุ่มตัวแทนสาขา สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ภาคอีสาน เข้ายื่นหนังสือ

ฟากฝั่งของพรรคก้าวไกลก็ไม่แผ่ว เมื่อประกาศเป็นฝ่ายค้านเชิงรุกตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลเศรษฐา ซึ่งประเด็นเลี้ยงหมูกระทะแม่บ้านอาคารรัฐสภา 370 คน ไปเมื่อกี่วันที่ผ่านมา ยังไม่จบ เพราะถูกเพื่อนร่วมพรรคฯเรียกว่า หมออ๋อง ปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 ว่า “ท่านประธาน หมูกระทะ ขณะทำหน้าที่เป็นประธานในการประชุมในวันที่ 24 ส.ค.

ความวัวยังไม่ทันหาย ก็มีดรามาการแต่งเครื่องแบบ ที่ขัดต่อระเบียบการประชุมสภาผู้แทนราษฎร หลังนายนิคม บุญวิเศษ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ได้ลุกขึ้นประท้วงการแต่งกายของนายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 ขัดต่อระเบียบการประชุมสภาผู้แทนราษฎร

เช่นเดียวกับ นายอดิศร เพียงเกษ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ยอมรับว่า มีความไม่สบายใจ เนื่องจาก ตนเองก็มีส่วนในการยกร่างข้อบังคับการประชุมฯ ด้วย 

ปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1

ปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1

หมออ๋อง “ปดิพัทธ์” ชี้แจงว่า แต่งกายด้วยสูท และเสื้อเชิ้ตคอจีน ไม่มีเนคไทด์ เป็นการแต่งกายที่สุภาพเป็นไปตามระเบียบ และขอให้ สส.อย่าใช้เวลากับเรื่องเหล่านี้ เพราะสภาผู้แทนราษฎรชุดก่อน ก็มีการพูดคุยกันในเรื่องเหล่านี้ และมีแนวปฏิบัติที่ปฏิบัติต่อมา พร้อมให้คำมั่นว่า หาก สส.เพื่อน สส.ไม่สบายใจก็จะปรับปรุงแต่งกายให้ดีขึ้น แต่ยืนยันว่า ตนเองแต่งกายถูกต้องตามระเบียบของสภาฯ 

ส่วนการเซ็นลาออกจากตำแหน่งรองประธานสภา หมออ๋อง บอกว่า ชี้ฝ่ายนิติบัญญัติเป็นเอกเทศไม่ได้ อยู่ใต้อาณัติใคร ตำแหน่งนี้มาจากประชาชนและโปรดเกล้าฯแล้ว รอพรรคชั่งน้ำหนักผู้นำฝ่ายค้าน พร้อมปฏิบัติตาม

ปิดท้ายที่ “สมศักดิ์ เทพสุทิน” แกนนำกลุ่มสามมิตร พรรคเพื่อไทย บอกว่า โผ ครม.ยังไม่สะเด็ดน้ำ กระทรวงใหญ่ไร้ปัญหา แต่ยังมีอีกหลายกระทรวงที่พรรคร่วมรัฐบาลอยากได้ตรงกัน คาดว่าสัปดาห์หน้าจะได้ข้อยุติ  

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

“ปดิพัทธ์” ยังไม่ลาออกรองประธานสภาคนที่ 1 -น้อมรับคำวิจารณ์ไม่ผูกเนกไท

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More