พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

‘วัดตะโก’ ตะลึงพบ ‘สามเณร’ 10 ขวบท่องสวดปาฏิโมกข์

วัดตะโก หลวงพ่อรวย จัดโครงการสามเณรทรงพระปาฏิโมกข์ ปีที่ 3 ตะลึงพบสามเณร 10 ขวบ ท่องปาฏิโมกข์ ผ่านเป็นสามเณรอายุน้อยที่สุด

วันที่ 24 ส.ค. 2566 วัดตะโกหลวงพ่อรวย อ.ภาชี จ.พระนครศรีอยุธยา จัด “โครงการสามเณรทรงพระปาฏิโมกข์ ปีที่ 3“ ของ วัดตะโก ต.ดอนหญ้านาง อ.ภาชี จ.พระนครศรีอยุธยา การแข่งขันครั้งนี้ มีสามเณรท่องปาฏิโมกข์ อายุน้อย 10 ขวบ สวดผ่านด้วย ซึ่งเป็นการจัดสอบพระปาฏิโมกข์ในโครงการฝ่ายการศึกษาวัดตะโก สามเณรทรงพระปาฏิโมกข์ รุ่นที่ 3 ประจำปี 2566 

พระครูปลัดสุวัฒนเถรคุณ (พระอาจารย์แก้ว) เจ้าอาวาสวัดตะโก เจ้าสำนักศาสนศึกษาวัดตะโก เปิดเผยว่า โครงการนี้มีประธานดำเนินงาน พระมหาใจ เขมจิตฺโต  ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดชนะสงคราม กรุงเทพมหานคร และ อาจารย์สำนักศาสนศึกษาวัดตะโก แต่ที่น่าสนใจคือ มีสามเณรสุเทพ นรากุล อายุ 10 ขวบ สอบผ่าน โดยสามเณรใช้เวลาในการสอบ ประมาณ 46 นาทีทำสถิติ อายุน้อยที่สุดในโครงการ อายุอยู่ที่ 10 ขวบ  

“สามเณรนับเป็นสามเณรที่อายุน้อยที่สุดที่สอบได้ในโครงการปีนี้ และตั้งแต่มีการจัดสอบสามเณรทรงพระปาฏิโมกข์มา” พระอาจารย์แก้วกล่าว 

สำหรับการสวดปาฏิโมกข์ เป็นการทบทวนศีล 227 ข้อ ข้อ ของพระภิกษุ โดยจะมีการสวดทุก 15 วัน คือ ในวันขึ้น 15 ค่ำ และวันแรม 15 ในเดือนเต็ม หรือวันแรม 14 ค่ำ ในเดือนขาด นอกจากนั้น ยังอนุญาตให้ทำอุโบสถเป็นพิเศษในคราวที่ภิกษุแตกความสามัคคี เมื่อภิกษุกลับมาสามัคคีกันอีกครั้ง แม้จะยังไม่ถึงวันปาฏิโมกข์ ก็ให้สวดปาฏิโมกข์ได้ เรียกว่า สามัคคีอุโบสถ การฟังปาฏิโมกข์เป็นกิจของสงฆ์ที่สำคัญ และเป็นสังฆกรรมเฉพาะพระภิกษุเท่านั้น

ซึ่งการสวดพระปาฏิโมกข์ปัจจุบันมีพระผู้สวดได้น้อย ยิ่งต่างจังหวัดหาพระภิกษุผู้ทรงพระปาฏิโมกข์สวดยาก เนื่องจากผู้ท่องจำปาฎิโมกข์ต้องอาศัยความมานะและอดทน ต้องท่องจำและสวดปากเปล่าให้ได้และสวดด้วยความรวดเร็ว

IMG_1414.jpegIMG_1413.jpegIMG_1412.jpegIMG_1411.jpegIMG_1410.jpeg

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More