พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

ตร.ไซเบอร์จับผู้ต้องหาขายข้อมูลส่วนบุคคล ให้ “แก๊งคอลเซนเตอร์-เว็บพนัน”

วันนี้ (24 ส.ค.66) ตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (สอท.) ควบคุมตัวนายศุภากรณ์ หรือ ปลื้ม อายุ 24 ปี ผู้ต้องหาในความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หลังสืบสวนพบว่าเป็นผู้ที่ขายข้อมูลส่วนบุคคลให้ผู้อื่น

พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (สอท.) เปิดเผยว่า คดีดังกล่าวได้ขยายผลมาจากการจับกุมนายผดุงเกียรติ หรือ เบนซ์ ที่จับได้ก่อนหน้านี้ ซึ่งก่อเหตุขายข้อมูลส่วนบุคคลกว่า 2 ล้านรายชื่อ ทั้งข้อมูลรายชื่อ เบอร์โทรศัพท์ และอีเมล์ ให้กับกลุ่มธุรกิจผิดกฎหมาย เว็บพนันออนไลน์ แก๊งคอลเซนเตอร์ เพื่อที่จะนำไปใช้ติดต่อหลอกลวงประชาชน

ตำรวจได้ขยายผลจนทราบว่า ผู้ต้องหาเป็นกลุ่มเดียวกับกลุ่มของนายปลื้ม เจ้าของเฟซบุ๊กชื่อ “งานการไม่ทำ รำอย่างเดียว” และพบหลักฐานการตกลงซื้อขายข้อมูลกว่า 2 ล้านรายชื่อ เพื่อขายให้กับผู้ต้องหาที่เคยถูกจับก่อนหน้านี้ในราคา 7,000 บาท

จากการสอบปากคำเบื้องต้น พบว่า นายปลื้ม เป็นคนกลางที่รับซื้อข้อมูลมาจากกลุ่มลูกค้าที่เคยซื้ออาหารเสริมยี่ห้อดังแบรนด์หนึ่ง และรับซื้อมาจากกลุ่มธุรกิจสีเทา ซึ่งตามคำกล่าวอ้างบอกว่าซื้อมา 15 ล้านรายชื่อ ก่อนนำมาแบ่งขายเป็นแพ็กเกจให้กับกลุ่มที่สนใจในเว็บไซต์ใต้ดิน และเคยขายได้เดือนละ 4 แสนบาท บางส่วนเป็นข้อมูลปลอมที่ปะปนไปในข้อมูลที่ขายด้วย

ผู้ต้องหายังอ้างว่า สามารถขายเครื่องส่งสัญญาณข้อความผ่าน SMS รวมถึงจะมีการขายแอปพลิเคชันที่สามารถบันทึกใบหน้าผู้เข้าใช้เพื่อนำไปสแกนกดเงินบัญชีธนาคาร ตำรวจจะนำไปขยายผลว่ามีการทำได้หรือไม่ แต่เบื้องต้นจากหลักฐานที่ตรวจสอบผ่านคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ ยังไม่พบว่าไม่สามารถทำได้จริง

รวมถึงจากการตรวจสอบต้นตอการซื้อขายรายชื่อ ที่ผู้ต้องหาซื้อมาและกลุ่มที่ซื้อจากผู้ต้องหาไป เบื้องต้นยังไม่พบว่าเกี่ยวข้องกับ จ.ส.ท.เขมรัตน์ บุญช่วย หรือ 9เนียร์ ที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้ เรื่องการขายข้อมูลส่วนบุคคล 55 ล้านรายชื่อ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

จับอดีตรปภ.อ้างเป็นผกก.เชียงราย ลวงเงินหมอเกษียณ 101 ล้าน  

ล้วงข้อมูล! มิจฉาชีพสวมรอย สปสช. แจ้งสิทธิ “ตรวจมะเร็งปากมดลูก”  

ทลาย “เสาเถื่อน” ลอบปล่อยสัญญาณให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์ข้ามชายแดน 

เบอร์แปลกอย่ารับ! เตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ข่มขู่ นศ.เรียกค่าไถ่  

6 เรื่องต้องรู้ ไม่ตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ หลอกติดตั้งแอปฯ ดูดเงิน 

ผู้ประกาศข่าวถูกหลอกติดตั้งแอปฯ ดูดเงินสูญกว่า 1 ล้านบาท 

ค้น 7 จุด ทลายเครือข่ายฟอกเงินแก๊งคอลเซ็นเตอร์ อายัดทรัพย์ 90 ล้าน  

 

 

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More