พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

“ปดิพัทธ์” ยังไม่ลาออกรองประธานสภาคนที่ 1 -น้อมรับคำวิจารณ์ไม่ผูกเนกไท

วันนี้ (24 ส.ค.2566) นายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 กล่าวถึงกระแสข่าวการลาออกจากตำแหน่งว่า การจัดตั้งรัฐบาล ไม่ได้เกี่ยวข้องกับงานนิติบัญญัติ เป็นเอกเทศต่อกันไม่ได้อยู่ใต้อานัติ ตำแหน่งประ ธานสภา รองประธานคนที่ 1 และรองประธานคนที่ 2 มาจากการเลือกตั้ง และการลงมติของสส.ซึ่งได้รับการโปรดเกล้าฯ เรียบร้อยแล้ว จึงไม่เกี่ยวข้องกับการจัดตั้งรัฐบาล และไม่มีรัฐธรรมนูญหรือกฎหมายฉบับใดที่บังคับให้ต้องลาออกหรือย้าย หากพรรคต้องเป็นฝ่ายค้าน

ส่วนการที่พรรคต้องไปเป็นฝ่ายค้าน จะส่งผลกระทบหรือไม่นั้น นายปดิพัทธ์ ระบุว่า ผู้ที่เป็นประธาน และรองประธานจะต้องวางตัวเป็นกลางอยู่แล้ว ซึ่งเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับการประชุมทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล เพราะฉะนั้นเราทำหน้าที่ได้ไม่ว่าจะอยู่สังกัดพรรคไหน

อ่านข่าว ดรามา! เลี้ยงหมูกระทะแม่บ้านสภา “หมออ๋อง” ใช้งบตำแหน่ง 2 ล้าน

ยันไม่อยู่ในวงเจรจาปม “ก้าวไกล” เป็นฝ่ายค้าน 

ส่วนกระแสข่าวที่พรรคก้าวไกล จะยกตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านให้กับพรรคประชา ธิปัตย์ เพื่อเก็บตำแหน่งรองประธานคนที่ 1 ไว้ นายปดิพัทธ์ ระบุว่า ต้องให้ทางพรรคหารือกันเอง เพราะไม่ได้อยู่ในวงเจรจา  ไม่ได้อยู่ในกรรมการบริหารพรรคก้าวไกล

การตัดสินใจทั้งหมด หากฝ่ายรัฐบาลชัดเจนแล้วฝ่ายค้านก็ต้องมีความชัดเจนว่าจะดำเนินพันธกิจของฝ่ายค้านอย่างไร และก็รอการตัดสินใจของฝ่ายค้าน

ส่วนมองว่าตำแหน่งรองประธานคนที่ 1 มีความสำคัญต่อการขับเคลื่อนกฎหมายของพรรคใช่หรือไม่ เคยแถลงการณ์วิสัยทัศน์ของตำแหน่งรองประธานสภา ไม่ได้บอกว่าจะมาทำหน้าที่ให้กับพรรคใดพรรคหนึ่ง แต่ต้องทำให้สภาสมาร์ท  โปร่งใส และมีสมรรถนะสูง

การที่มีตัวเองอยู่ในตำแหน่งนี้ มีประโยชน์ต่อประเทศและสภาแน่ๆ แต่ถ้าจำเป็นจะต้องปรับเปลี่ยนอย่างไร ก็ไม่ใช่สาระสำคัญที่จะต้องทำทุกอย่างเพื่อให้ได้ตำแหน่งน เพราะทุกตำแหน่งก็มีความสำคัญ ผู้นำฝ่ายค้านก็มีความสำคัญมาก รองประธานก็มีความสำคัญ คิดว่าทำตรงนี้ให้ดีที่สุดก่อน

นายปดิพัทธ์ กล่าวอีกว่า คิดว่าทุกฝ่ายจะต้องชั่งน้ำหนักหมด ทุกอย่างเป็นไปตามที่พรรคเขาจะคุยกัน ส่วนจะรอความชัดเจนทางคดีของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ก่อนตัดสินใจหรือไม่ นายประดิพัทธ์ กล่าวว่า ไม่ทราบ แต่ไม่ว่าพรรคจะมีมติอย่างไร ก็พร้อมที่จะทำตามแน่นอน

ยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่ได้เตรียมเอกสารยื่นลาออกจากตำแหน่ง ตอนนี้เตรียมแต่งาน

อ่านข่าว “ประชาธิปัตย์” จี้ “ปธ.วันนอร์” ปลด “ปดิพัทธ์” ปมโพสต์ภาพคู่แอลกอฮอล์

เลี้ยงหมูกระทะ-ไม่ผูกเนกไท

ส่วนที่ไม่ว่าจะขยับตัวทำอะไรก็ถูกท้วงติง ส่งผลให้มีความกังวลในการทำหน้าที่หรือไม่นั้น นายปดิพัทธ์ ยืนยันว่าไม่กังวลคิดว่าการเมืองในสภา เป็นไปไม่ได้ที่เมื่อมีฝ่ายค้าน และรัฐบาลแล้วจะไม่โต้ตอบ หรือถกเถียงกัน ตราบใดก็ตามที่ตนยังยึดข้อบังคับอยู่ และดำเนินการไปตามระเบียบของสภา ก็ไม่ได้กังวลอะไร

เมื่อถามว่าวันก่อนก็โดนเรื่องหมูกะทะวันนี้ก็โดนเรื่องการแต่งกายรู้สึกอย่างไร นายปดิพัทธ์ บิกว่า เป็นเรื่องที่ไม่มีประเด็นอะไร เป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ทั้งนั้น ไม่ได้มองเป็นประเด็นการเมือง ทุกท่านมีสิทธิวิพากษ์วิจารณ์ได้ เรื่องนี้ทั้งในเชิงระเบียบและสาธารณะเป็นเรื่องที่เล็กมาก ก่อนที่นายปดิพัทธ์ จะกล่าวทิ้งท้ายว่า โอเคนะ ยังอยู่นะ และขอให้สื่อมวลชนไปติดตามทำข่าวเรื่องการจัดตั้งรัฐบาล

พร้อมให้คำมั่นว่า หาก สส.เพื่อน สส.ไม่สบายใจก็จะปรับปรุงแต่งกายให้ดีขึ้น แต่ยืนยันว่า แต่งกายถูกต้องตามระเบียบของสภาฯ และพร้อมรับข้อเสนอของนายอดิศร เพียงเกษ และให้เกียรติการแต่งกายของ สส.ที่หลากหลาย เพราะหากจะยึดมาตรฐานสากลนิยม ก็เชื่อว่าการแต่งกายของ สส.หลายคนก็ไม่ผ่าน

อ่านข่าว

ตั้งข้อสังเกต “ปดิพัทธ์” ใช้งบรับรองเลี้ยงหมูกระทะแม่บ้านสภา

“เศรษฐา” คุย “บิ๊กตู่” ปลื้มพาทัวร์ตึกไทยคู่ฟ้า ฝากใจเย็น อดทน

ย้อนรอย “อดีต 9 นักการเมืองชื่อดัง” ถูกจองจำในคุกจริง

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More