พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

'ประยุทธ์' โยน 'เศรษฐา' เลือก 'ผบ.ตร.คนใหม่' ชี้เพื่อหลักธรรมาภิบาล

‘ประยุทธ์’ เลื่อนเคาะ ‘ผบ.ตร. คนใหม่’ เปิดทางให้ ‘เศรษฐา’ เป็นคนแต่งตั้ง ชี้เพื่อหลักธรรมาภิบาล – โฆษก ตร.เผย นายกฯ ไม่พูดถึงกรณี ‘ทักษิณ’ รักษาตัวใน รพ.ตำรวจ เหตุมีเจ้าหน้าที่ดูแลอยู่แล้ว

วันที่ 25 ส.ค. พล.ต.ท.อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ครั้งที่ 7/2566 ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุม ว่า ในที่ประชุม พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่าเมื่อมีพระบรมราชโอการโปรดเกล้าฯ นายกรัฐมนตรีท่านใหม่แล้ว ด้วยตามหลักธรรมาภิบาลและเป็นการใช้ดุลพินิจของนายกฯท่านใหม่ ในการเลือก ผบ.ตร.คนใหม่

ฉะนั้นเรื่องที่เกี่ยวข้อง พล.อ.ประยุทธ์ จึงได้ถอนวาระที่เกี่ยวข้องกับการยื่นเสนอรายชื่อ ผบ.ตร.คนใหม่ออกไปก่อน ส่วนวาระการแต่งตั้ง ระดับตั้งแต่ รอง ผบ.ตร. ไปจนถึงตำแหน่งผู้บัญชาการ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนปัจจุบัน จะเป็นประธานการประชุมแทนให้แล้วเสร็จภายในวันนี้

เมื่อถามย้ำว่า การแต่งตั้ง ผบ.ตร.คนใหม่ จะให้นายกรัฐมนตรีท่านใหม่ เป็นคนแต่งตั้งเองใช่หรือไม่ พล.ต.ท.อาชยน กล่าวว่า ตามหลักแล้วก็จะเป็นนายกรัฐมนตรี เป็นผู้คัดเลือกเสนอมายัง ก.ตร. เพื่อพิจารณา 

เมื่อถามว่า มีชื่อ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นแคนดิเดต ผบ.ตร.คนใหม่ ใช่หรือไม่ พล.ต.ท.อาชยน กล่าวว่า เรื่องนี้ตน ไม่ขอตอบ แต่เป็นอำนาจนายกรัฐมนตรี 

ส่วนการประชุมเลือก ผบ.ตร. ครั้งใหม่ จะเป็นไปตามวงรอบหรือให้นายกฯ คนใหม่เป็นคนเลือก พล.ต.ท.อาชยน กล่าวว่า คงต้องรอ แต่ว่าจะเป็นเมื่อไหร่ก็อยู่ที่ระเบียบหลักเกณฑ์ และนายกรัฐมนตรีคนใหม่ เป็นผู้พิจารณา

เมื่อถามว่า การประชุมจะมีในเดือน ส.ค. ภายหลังคณะรัฐมนตรีชุดใหม่เข้าเฝ้าถวายสัตย์ฯ ใช่หรือไม่ พล.ต.ท.อาชยน กล่าวว่า ตรงนี้เป็นเรื่องอนาคต ตน ขอตอบเท่านี้ก่อน

เมื่อถามว่า ในการประชุม ก.ตร. พล.อ.ประยุทธ์ มีการพูดถึงกรณี นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่รักษาตัวในโรงพยาบาลตำรวจหรือไม่ พล.ต.ท.อาชยน กล่าวว่า ในที่ประชุมวันนี้นายกรัฐมนตรี ไม่ได้มีการพูดถึง แต่ ผบ.ตร. และตำรวจที่เกี่ยวข้องจะมีการรักษาความปลอดภัยโดยเป็นไปตามหน้าที่และระเบียบข้อบังคับ โดยส่วนใหญ่เป็นในส่วนของกรมราชทัณฑ์

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More