พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

‘เศรษฐา’ ลงพื้นที่ตลาดเมืองเก่า รับฟังเสียงผู้ค้ายันจะผลักดันสร้างรายได้

‘เศรษฐา’ แวะลงพื้นที่ตลาดเมืองเก่า ทักทายนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยแลเต่างชาติ รับฟังเสียงผู้ค้า โดยนายกฯ ยืนยันจะผลักดันสร้างรายได้ ‘ภูเก็ต’ ย้ำโซนนิ่งสถานบันเทิงต้องดูความมั่นคง เผย ‘พิธา’ โทรยินดีหลังรับตำแหน่งนายกฯ แล้ว

เมื่อเวลา 16.50 น. วันที่ 25 ส.ค. 2565 ที่ตลาดเมืองเก่า อ.เมือง จ.ภูเก็ต นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี คนที่30 ให้สัมภาษณ์ขณะลงพื้นที่พบปะประชาชนและผู้ประกอบการย่านเมืองเก่าภูเก็ต ว่าหลังจากที่ได้ประชุมร่วมกับผู้ประกอบการจังหวัดภูเก็ต ก็ได้มีการรับฟังและแสดงความคิดเห็น รับฟังปัญหารับฟังความต้องการ ที่จะเอาไปประกอบกับนโยบายโดยรวม เริ่มตั้งแต่ปัญหาความแออัดของสนามบิน การจราจร ระบบการจัดการขยะ ปัญหาการขาดแคลนน้ำ ซึ่งก็อาจจะต้องต่อท่อส่งมาจากจังหวัดพังงา รวมไปถึงเรื่องของโซนนิ่ง ก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญ ที่เป็นการขยายเวลาให้สถานบันเทิงต่างๆ แต่ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยและมั่นคง 

นายเศรษฐา ระบุว่า หลายๆอย่างที่ได้รับฟังปัญหามา พบว่าโครงการหลายอย่างถูกพักไปหรือล่าช้า เพราะวิธีการดูแต่ละโครงการ ต้องดูเรื่องผลตอบแทนแต่ละโครงการ ซึ่งบางทีก็อาจมีผลตอบแทนที่ต่ำหรือช้า โดยจังหวัดภูเก็ตมองว่าเป็นแหล่งรายได้ใหม่ของประเทศ บางโครงการก็อาจจะมีการขาดทุน แต่หากมีการดำเนินการไปแล้ว ทำให้จังหวัดภูเก็ตโดยรวมดีขึ้น ก่อให้เกิดรายได้ที่เพิ่มมากขึ้น มีนักท่องเที่ยวเข้าออกมากขึ้น ก็ต้องดูอุปสงค์และอุปทานจากการที่ลงทุนเรื่องนั้นไป วันนี้ก็เลยมารับฟังข้อมูลและนำไปพิจารณา ก่อนจะออกมาเป็นแผนแม่บทอีกทีหนึ่ง 

ส่วนสิ่งที่จะต้องเร่งดำเนินการก่อนที่จะถึงไตรมาสที่ 4 ของปี โดยเฉพาะเรื่องของการท่องเที่ยวนั้น นายเศรษฐา กล่าวว่ามีหลายอย่าง ทั้งการเพิ่มบุคลากร การตรวจคนเข้าเมือง เรื่องวีซ่าของนักท่องเที่ยวจากหลายๆประเทศ ที่อาจจะต้องได้รับการยกเว้น โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่จะเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นแล้ว ซึ่งหลายคนที่อยากจะเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยก็ต้องมีการจอง โรงแรมและสายการบิน ตนย้ำว่าหลายเรื่องต้องดูให้รอบคอบ ส่วนตัวก็อยากให้มีการฟอร์มรัฐบาลได้โดยเร็ว และมีการประชุมคณะรัฐมนตรี ออกนโยบายมาโดยเร็ว

นายเศรษฐา ยังกล่าวถึงเรื่องการยกเลิกวีซ่าบางประเทศนั้น ก็ต้องไปปรึกษากระทรวงการต่างประเทศ เนื่องจากมีหลายประเทศด้วยกัน บางประเทศได้ฟรีวีซ่าอยู่แล้ว แต่ก็อาจจะต้องมีการขยายจำนวนวันให้เพิ่มมากขึ้นหรือไม่ เพราะหลายประเทศที่มีอากาศหนาวมากในช่วงฤดูหนาว ก็มีความต้องการที่จะอยู่ในประเทศไทยมากกว่า 30 วัน โดยอาจจะต้องขยายเป็น 90 วันได้ 

ส่วนนโยบายผลักดันเรื่องจังหวัดภูเก็ต 24 ชั่วโมงนั้น นายเศรษฐา ย้ำว่าต้องศึกษาให้รอบคอบอีกทีหนึ่ง เพราะอาจเกี่ยวข้องกับเรื่องของโซนนิ่ง ก็ต้องขอดูก่อนเพราะว่าอาจจะมีผลกระทบต่อเพื่อนบ้านด้วย เรื่องของความปลอดภัย เรื่องของการดูแลความมั่นคง ก็ต้องดูให้ดีให้ครบวงจร พร้อมย้ำว่าในแต่ละโครงการ ที่ดูแบบเป็นโปรเจคเบส ซึ่งก็อาจจะไม่ผ่านการกลั่นกรอง ก็ต้องดูแบบองค์รวมทั้งหมด และถ้าทำแล้วภูเก็ตทั้งจังหวัดดีขึ้น ก็ไปหารายได้เสริมจากทางอื่นเข้ามา และก็อาจจะมีอีกหลายโครงการที่ไม่เกี่ยวกับตัวเลขการเงิน แต่เป็นเรื่องของความปลอดภัย อย่างเช่น อุโมงค์ของทางด้านป่าตอง ตั้งแต่ 10 ปีที่แล้วสมัยนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งก็มีงบประมาณที่เพิ่มมากขึ้นหลักหมื่นล้านแล้ว ในตอนนี้ก็ต้องดูให้ดีอีกที 

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลได้โทรศัพท์ยินดีหลังได้รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยนายเศรษฐา ระบุว่า รู้สึกว่าจะโทรมาตั้งแต่วันพุธที่ 23 ส.ค. 2566 ก็บอกว่าเดี๋ยวก็คงได้เจอกันที่โปโลคลับ ซึ่งจะไปเล่นกีฬากัน 

เมื่อถามต่อว่าเห็นนายพิธาได้ฝากเรื่อง การแก้วิกฤตศรัทธาประชาชนด้วยอีกอย่างไร นายเศรษฐาตอบสั้นๆว่า “ก็รับฟังครับ”

จากนั้นนายเศรษฐา พร้อมด้วย ทีมเศรษฐกิจด้านนโยบายการท่องเที่ยวของพรรคเพื่อไทย นำโดย นพ.พรหมมินทร์ เลิศสุริย์เดช ประธานคณะกรรมการนโยบายพรรคเพื่อไทย น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล สส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทยและคณะร่วมเดินพบปะนักท่องเที่ยวและผู้ประกอบการย่านตลาดเมืองเก่าภูเก็ต

โดย นายกรัฐมนตรี แวะร้าน Torry’s ก่อนเปนร้านแรกโดยชิมคอฟฟี่เค้ก และทักทายนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวทั้งคนไทยและต่างประเทศในย่านนี้ตลอดเส้นทง พร้อมได้ถ่ายรูปกับประชาชนที่เข้ามาขอถ่ายรูป และมีผู้ประกอบการร้านเบเกอรี่ได้นำชีสเค้ก มาส่งให้นายกรัฐมนตรีได้ลองชิม ซึ่งนายเศรษฐาบอกว่าอร่อยมากเพราะเป็นคนชอบกินชีสเค้กอยู่แล้ว

นอกจากนี้นายเศรษฐาได้แวะร้าน Baan 92 ซึ่งเป็นสถานจัดกิจกรรมเรียนรู้วัฒนธรรมในพื้นที่ แวะชมการสาธิตผัดหมี่ฮกเกี้ยน และยังได้ลองปั้นขนมเต่าแดง หรือ อังกู๊ ซึ่งเป็นขนมพื้นเมือง เป็นขนมมงคล ใช้ในพิธีไหว้เจ้า ตรุษจีน แต่งงาน ของชาวภูเก็ต 

โดยคนในพื้นที่ได้สอบถามนายเศรษฐาว่าเคยปั้นมาก่อนหรือไม่ และนายเศรษฐาตอบว่าเคยปั้นแต่นานมาแล้วมา 50 ปีก่อนซึ่งคล้ายกับการปั้นดินน้ำมัน หลังจากนั้นนายกรัฐมนตรี ได้ใช้เวลาพูดคุยกับผู้ประกอบการย่านเมืองเก่าภูเก็ต เพื่อรับฟังความเห็นและข้อเสนอ

///

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More