พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

'ไทยภักดี' เตรียมค้าน 'ทักษิณ' ขออภัยโทษ จี้กองทัพ-อัยการฟ้อง คดี 112

‘พรรคไทยภักดี’ เร่งกองทัพบก-อัยการสูงสุด ส่งฟ้อง’ทักษิณ’ คดีม.112 ระบุ พรุ่งนี้ จะไปยื่นหนังสือคัดค้านการขออภัยโทษ ผ่านอธิบดีกรมราชทัณฑ์

27 ส.ค. 2566 วรงค์ เดชกิจวิกรม แกนนำพรรคไทยภักดี เผยแพร่แถลงประกาศจุดยืนต่อกรณีที่ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางกลับประเทศไทย เนื่องจากมีการกระทำที่ไม่เกิดความเท่าเทียม และทักษิณยังมีคดีที่เกี่ยวข้องกับมาตรา 112 โดยเนื้อหาระบุว่า

1. ขอให้กองทัพบกและอัยการสูงสุด เร่งรัดดำเนินคดีหมิ่นประมาทและคดีความมาตรา 112 กับทักษิณ

2. ขอคัดค้านการขอพระราชทานอภัยโทษเป็นการพิเศษเฉพาะรายของทักษิณ เนื่องจากยังเป็นนักโทษ อันจะเป็นการระคายเคืองต่อเบื้องพระยุคลบาท ต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพราะทักษิณ เกี่ยวข้องกับคดีความ 9 คดี โดยปรากฏคดีที่ศาลยกฟ้องหรือคณะกรรมการป้องกันและปราบการปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ยกคำร้องแล้ว 4 คดี และมีคดีที่ศาลมีคำพิพากษาแล้วอีก 4 คดีทั้งหมดและลงโทษจำคุกทั้งหมด 12 ปี แต่มีบางคดีที่โทษจำคุกหมดอายุความ รวมทั้งบางคดีถือว่าจำคุกซ้อนกันและต่อเนื่องจึงเหลือจำคุก 8 ปี

ขณะนี้ยังมีคดีที่ค้างอยู่ในศาลอีก 1 คดี คือ คดีที่กองทัพบกยื่นฟ้องทักษิณ หมิ่นประมาท เกี่ยวกับเรื่องสถานการณ์บ้านเมืองและการยึดอำนาจการปกครองของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่งกระทบถึงกองทัพบกและคดีนี้กองทัพบกเป็นโจทก์ยื่นฟ้องทักษิณ โดยมีฐานความผิดหมิ่นประมาทและกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ และมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 มาตรา 326 และมาตรา 328 โดยคดีมาตรา 326 และ 328 นั้น ศาลได้รับฟ้องแล้วในวันที่ 18 ส.ค. 2558 และศาลอาญาออกหมายจับทักษิณเนื่องจากไม่มาศาล และมีการจำหน่ายคดีไว้ชั่วคราว ซึ่งหากได้ตัวแล้วจะขอรื้อคดีขึ้นมาใหม่

อย่างไรก็ตาม ยังมีคดีที่เป็นความผิดร้ายแรงอีก ที่เกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ ในการหมิ่นประมาทและดูหมิ่น ซึ่งหมายจับมีอายุความ 15 ปี ซึ่งอัยการสูงสุด มีความเห็นควรสั่งฟ้องทักษิณ ข้อหากระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดคอมพิวเตอร์ ซึ่งทักษิณได้มอบหมายให้ทนายความยื่นขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุด โดยขอให้อัยการสูงสุดมีคำสั่งทบทวนความเห็นดังกล่าว และให้มีการสอบคำให้การพยานเพิ่มเติมอีก 10 ปาก ซึ่งขณะนี้รออัยการสูงสุดสั่งการลงมา ดังนั้น จึงขอถามไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าคดีที่ยังเหลือการจำคุกอยู่จะดำเนินการอย่างไร โดยในวันที่ 28 ส.ค. เวลา 10.00 น.รองหัวหน้าพรรคไทยภักดีจะไปยื่นหนังสือคัดค้าน ผ่านอธิบดีกรมราชทัณฑ์ เพื่อคัดค้านการขอพระราชทานอภัยโทษเป็นคดีเฉพาะบุคคลด้วย

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More