พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รมว.กลาโหม ข้อต่อสำคัญ “กองทัพ-รัฐบาล”

“บิ๊กน้อย” พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

พล.อ.ณัฐพล เกิดวันที่ 13 ก.พ.2504 (อายุ 62 ปี) จบการศึกษาจากโรงเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 20 โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่นที่ 31 รุ่นเดียวกับ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ รองเลขาธิการพระราชวัง (อดีต ผบ.ทบ.) โรงเรียนเสนาธิการทหารบก และวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร

พล.อ.ณัฐพล เป็นน้องรักของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ทำงานร่วมกับ พล.อ.ประยุทธ์ มาอย่างยาวนาน มีตำแหน่งสำคัญเช่น หลังการทำรัฐประหาร โดย คสช.เมื่อปี 2557 ได้รับมอบหมายให้เป็น หัวหน้าส่วนอำนวยการ สำนักงานเลขาธิการ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ พ.ศ.2559

พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ ว่าที่ รมว.กลาโหม

พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ ว่าที่ รมว.กลาโหม

จากนั้น ปี 2563 พล.อ.ประยุทธ์ ได้แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.)

ปีเดียวกัน ในช่วงวิกฤตการระบาดของไวรัส โควิด-19 เป็น ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

ปี 2564 ประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจเพื่อการบูรณาการด้านการแพทย์และสาธารณสุข และ รองผู้อำนวยการศูนย์บูรณาการแก้ไขสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล

ล่าสุด ในรัฐบาล “เศรษฐา 1” ได้รับความไว้วางใจให้ ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ด้วยเป็นที่คาดหมายว่า จะทำหน้าที่ประสานสัมพันธ์ ระหว่างรัฐบาลกับเหล่าทัพได้เป็นอย่างดี

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

“สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล” ยังเต็ง 1 “ว่าที่ รมว.การท่องเที่ยวฯ”

“วราวุธ” ไม่ใช่รัฐมนตรีมือใหม่ จ่อลุยงานที่กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ

อัปเดต! “ครม.เศรษฐา 1” ลงตัว 90 เปอร์เซนต์ แกนนำพรรคนั่งรองนายกฯ ควบ รมว.

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More