พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

“เพื่อไทย” รับเรื่อง “ไอลอว์” เสนอคำถามทำประชามติร่าง รธน.ฉบับใหม่

วันนี้ (28 ส.ค.2566) นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรค และนายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรครับหนังสือจาก น.ส.จีรานุช เปรมชัยพร ตัวแทนกลุ่มประชาชนร่างรัฐธรรมนูญ ที่ขอให้รัฐบาลพรรคเพื่อไทยจัดทำประชามติรัฐธรรมนูญด้วยคำถามที่ไม่มีเงื่อนไข โดยได้แนบคำถามที่ประชาชนเข้าชื่อเสนอ และตัวเลขแสดงจำนวนรายชื่อประชาชนที่ร่วมลงชื่อสนับสนุน

พร้อมอ้างอิงแถลงการณ์ของพรรคเพื่อไทยที่เคยประกาศตอนเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งหนึ่งในสาระสำคัญ คือ การเร่งแก้รัฐธรรมนูญโดยการจัดให้มีการทำประชามติเพื่อจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ตั้งแต่การประชุม ครม.นัดแรก

“เพื่อไทย” รับเรื่อง “ไอลอว์” เสนอคำถามทำประชามติร่าง รธน.ฉบับใหม่

แม้ว่ากลุ่มประชาชนจะเห็นนิมิตหมายอันดีและเห็นความตั้งใจของพรรคการเมือง แต่ยังมีความกังวลว่าในการทำประชามติอาจมีการออกแบบคำถามที่มีเงื่อนไข หรือให้บุคคลที่จะยกร่างมาจากประชาชนไม่ได้มีส่วนร่วม อาจจะทำให้ไม่สะท้อนเจตจำนงของประชาชนและไม่นำไปสู่กระบวนการเขียนรัฐธรรมนูญของประชาชนอย่างแท้จริง

โดยรวบรวมรายชื่อประชาชน 205,739 รายชื่อ แนบอ้างอิงเพื่อประสงค์ที่จะเสนอคำถามในการทำประชามติการเขียนรัฐธรรมนูญใหม่ต้องเขียนใหม่ได้ทั้งฉบับ และหากจะมีสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) ต้องมาจากการเลือกตั้งของประชาชนทั้งหมด โดยอ้างใช้สิทธิตามมาตรา 9(5) ของพระราชบัญญัติว่าด้วยการออกเสียงประชามติปี 2564

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย

ขณะเดียวกันยังอ้างว่า การอ้างอิงจากจำนวนประชาชนที่มากเช่นนี้เนื่องจากกลุ่มไม่มั่นใจว่าสำนักงาน กกต. จะตรวจสอบรายชื่อด้วยความรวดเร็วและเสนอไปยังสำนักงานเลขาธิการ ครม. ได้ทันการประชุม ครม. นัดแรกจึงนำคำถามมายื่นต่อพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาลและนายกรัฐมนตรีคนใหม่เพื่อนำสู่การพิจารณาใน ครม.นัดแรก

ทั้งนี้คำถาม ที่เสนอมานั้นระบุว่า “ท่านเห็นชอบหรือไม่ ว่ารัฐสภาต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 เพื่อจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ โดย สสร.ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน”

นพ.ชลน่าน กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยจะใช้ช่องทางกฎหมายทำประชามติที่ผ่านกระบวนการสภาฯ และขอที่ประชุมคณะรัฐมนตรีดำเนินการทำประชามติทันทีในการประชุมครั้งแรก หากผ่านได้ก็จะใช้มาตรา 256 แก้ไขเพิ่มเติมเพื่อให้ทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ได้

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย

ส่วนข้อคำถามที่กลุ่มไอลอว์เสนอมา หากมีประโยชน์ก็จะนำไปพูดคุยกับพรรคร่วมรัฐบาล รวมถึงหากเป็นคำถามที่ชัดเจนก็จะทำให้คณะรัฐมนตรีทำงานได้ง่ายขึ้น พร้อมย้ำว่า แนวคิดนี้สอดคล้องกับแนวคิดของพรรคเพื่อไทย

ขณะที่นายชูศักดิ์ ยืนยันว่า พรรคเพื่อไทยต้องการให้จัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ส่วนตัวจึงได้เสนอพรรคไปว่า ก่อนอื่นจะต้องทำประชามติเสียก่อน ว่า ประชาชนประสงค์จะทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือไม่ เพื่อเป็นหลักประกันว่าได้ถามประชาชนแล้ว

ขณะเดียวกันจะถามประชาชนไปพร้อมกันว่าต้องการให้มีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือไม่ รวมถึงจะให้มี สสร. มาจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือไม่ เพื่อให้การดำเนินการเป็นไปอย่างราบรื่น

ส่วนที่หลายฝ่ายข้อกังวลว่าการทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่นี้จะใช้งบประมาณมากหรือไม่นั้น ส่วนตัวคิดว่าถ้าทำเพื่อประชาชน และสิ่งที่จะได้มา คือ รัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตย ถือว่าตอบโจทย์ความต้องการของประชาชนส่วนใหญ่

อ่านข่าวอื่น ๆ 

เช็ก! รายชื่อโผ ครม.เศรษฐา 1 “สุทิน” รมว.กลาโหม

“แพทองธาร” เยี่ยม “พ่อ” รพ.ตำรวจ เตรียมแถลงอัปเดตอาการ พรุ่งนี้

เกษตรกรหนุน “ธรรมนัส” รมว.เกษตรฯ – พปชร. ยันไม่แย่งที่นั่ง รมต.

“เศรษฐา” นำว่าที่ ครม.เศรษฐกิจ ถก 8 สายการบิน

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More