พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

‘เซเลนสกี’ ชี้ยูเครนอาจจัดเลือกตั้ง หากตะวันตกช่วย แม้จะยังอยู่ในช่วงสงคราม

โวโลดีเมอร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน ตอบกลับความเห็นของสมาชิกวุฒิสภาสหรัฐฯ ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ต่อกำหนดการจัดการเลือกตั้งยูเครนในปี 2567 ว่า การเลือกตั้งในยูเครนจะสามารถจัดขึ้นได้ในระหว่างช่วงที่ประเทศกำลังประสบกับสงคราม หากชาติพันธมิตรร่วมช่วยออกค่าใช้จ่าย รวมถึงต้องมีมติการจัดเลือกตั้งที่ได้รับรองจากรัฐสภายูเครน และประชาชนยูเครนทุกคนสามารถเดินทางไปลงคะแนนเสียงที่คูหาได้

ภายใต้ภาวะสงครามในปัจจุบันนี้ การเลือกตั้งในยูเครนจะไม่สามารถเกิดขึ้นได้ เนื่องจากรัฐบาลยูเครนยังคงมีการประกาศกฎอัยการศึก ซึ่งจะต้องมีการประกาศต่ออายุไปอีก 90 วัน เนื่องจากประกาศกฎอัยการศึกเดิมของยูเครน จะสิ้นอายุการบังคับใช้ลงในวันที่ 15 พ.ย.ที่จะถึงนี้ ทั้งนี้ จากในกำหนดการตามปกติแล้ว ยูเครนจะมีการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาในเดือน ต.ค.นี้ และจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือน มี.ค. 2567 ที่กำลังจะมาถึง

การตอบกลับของเซเลนสกีในครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่ ลินด์ซีย์ เกรแฮม วุฒิสมาชิกสหรัฐฯ คนสำคัญ ซึ่งเดินทางเยือนกรุงเคียฟเมื่อวันที่ 23 ส.ค.ที่ผ่านมา และมีท่าทีชื่นชมการที่ยูเครนได้ต่อสู้กับ วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย กลับกล่าวว่ายูเครนจำเป็นต้องแสดงให้เห็นว่า ประเทศของพวกเขาแตกต่างออกไปจากรัสเซีย ด้วยการจัดการเลือกตั้งในช่วงสงคราม

ในการให้สัมภาษณ์ทางโทรทัศน์กับสถานีโทรทัศน์ 1+1 เซเลนสกีกล่าวว่าเขาได้หารือเรื่องนี้กับเกรแฮมแล้ว รวมถึงคำถามเรื่องเงินทุน และความจำเป็นในการเปลี่ยนแปลงกฎหมาย “ผมให้คำตอบง่ายๆ แก่ลินด์ซีย์อย่างรวดเร็ว” เซเลนสกีกล่าว “เขาพอใจกับมันมาก ตราบใดที่สมาชิกสภานิติบัญญัติของเราเต็มใจที่จะทำ”

เซเลนสกีกล่าวว่าในช่วงที่ประเทศยังคงสงบสุข การเลือกตั้งในยูเครนจะต้องใช้งบประมาณจำนวน 5,000 ล้านฮรีฟเนีย (ประมาณ 4,770 ล้านบาท) “ผมไม่รู้ว่า (การเลือกตั้ง) จำเป็นมากแค่ไหนในช่วงสงคราม” เซเลนสกีกล่าว “ผมเลยบอกเขาว่า หากสหรัฐฯ และยุโรปให้การสนับสนุนทางการเงิน…” ยูเครนอาจจัดการเลือกตั้งในช่วงสงคราม “ผมจะไม่เอาเงินจากการซื้ออาวุธไปจัดเลือกตั้ง และนี่คือสิ่งที่กฎหมายกำหนด” เซเลนสกีกล่าวเสริม

เซเลนสกีกล่าวในการให้สัมภาษณ์อีกว่า เขาระบุกับเกรแฮมว่า ผู้สังเกตการณ์การเลือกตั้งจะต้องไปที่สนามเพลาะ “ผมบอกเขาว่า คุณและผมควรส่งผู้สังเกตการณ์ไปที่แนวหน้ารบ เพื่อที่เราจะได้มีการเลือกตั้งที่ถูกต้องตามกฎหมายสำหรับเราและสำหรับทั้งโลก”

ประธานาธิบดียูเครนระบุด้วยว่า ประเทศของเขาจำเป็นจะต้องแสวงหาความช่วยเหลือเพิ่มเติม เพื่อที่จะให้ประชาชนที่อยู่นอกประเทศนับล้าน ได้ใช้สิทธิเลือกตั้งนอกสาธารณรัฐด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ยูเครนต้องอาศัยความช่วยเหลือในการจัดการเลือกตั้งจากสหภาพยุโรป ทั้งนี้ เซเลนสกีย้ำว่า “มันมีทางออกอยู่” และ “ผมพร้อมสำหรับมัน”

เกรแฮม ซึ่งเป็นวุฒิสมาชิกสหรัฐฯ จากพรรครีพับลิกัน กล่าวกับผู้สื่อข่าวระหว่างการบรรยายสรุปในบังเกอร์กับเพื่อนวุฒิสมาชิก ริชาร์ด บลูเมนธาล และ เอลิซาเบธ วอร์เรน ซึ่งมาจากพรรคเดโมแครตทั้งคู่ ว่าข้อความของเขาถึงเซเลนสกีคือ พวกเขาจะเดินหน้าต่อสู้เพื่อให้อาวุธได้ไหลเวียน “เพื่อให้คุณชนะสงครามที่เราไม่สามารถจะแพ้ได้”

“แต่ผมจะเอาสิ่งนี้ไปบอกเขาว่า คุณจะต้องทำสองสิ่งในครั้งเดียวกัน คุณจะต้องมีการเลือกตั้งในยูเครนช่วงปีหน้า ผมต้องการจะเห็นประเทศนี้มีการจัดการเลือกตั้งที่เสรีและเป็นธรรม แม้ว่ากำลังจะตกอยู่ภายใต้การถูกโจมตีก็ตาม” เกรแฮมระบุกับผู้สื่อข่าว

เซเลนสกียังกล่าวอีกว่า ผู้ที่ยังคงสู้รบอยู่กับกองกำลังของรัสเซียที่รุกรานยูเครน จะต้องถูกนับรวมเข้ามาในการใช้สิทธิเลือกตั้งด้วย “พวกเขากำลังปกป้องประชาธิปไตยในวันนี้ และการไม่ให้โอกาสนี้ (การใช้สิทธิเลือกตั้ง) แก่พวกเขาด้วยเหตุของสงคราม นี่เป็นความไม่ยุติธรรม ผมต่อต้านการเลือกตั้งด้วยเหตุผลนี่เท่านั้น”

ที่มา:

https://www.straitstimes.com/world/europe/zelenskiy-says-elections-could-happen-under-fire-if-west-helps?fbclid=IwAR1bNdIBclB6Pbm0BjfixoOQBXNlDxc6N_xX1LueteelVDaHKBhSeFJuqXE

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More