พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

“เศรษฐา” แจงชื่อ “พิชิต” โผล่โผ ครม. บอก 2 วันรู้ รมว.กลาโหม

วันนี้ (29 ส.ค.2566) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการจัด ครม. หลังล่าสุดมีชื่อนายพิชิต ชื่นบาน เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และไม่มีรายชื่อนายชูศักดิ์ ศิรินิล ที่คาดการกันว่าจะเป็นรองนายกฯ ฝ่ายกฎหมาย ว่าตนเข้าใจว่านายชูศักดิ์จะได้รับมอบหมายให้ไปทำภารกิจอื่น ขณะที่นายพิชิต ได้อยู่กับพรรคเพื่อไทยมานานแล้ว ซึ่งตอนนี้การจัด ครม. เสร็จเกือบ 100% อยู่ระหว่างขั้นตอนการตรวจสอบประวัติและคุณสมบัติ

อ่านข่าว : เปิด ครม. เศรษฐา 1 “พิชิต ชื่นบาน” นั่ง รมต.ประจำสำนักนายกฯ

เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี

เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี

ซึ่งตอนนี้ยังไม่ต้องการที่จะเปิดเผยรายชื่อ เพราะจะต้องดูเรื่องคุณสมบัติ ซึ่งเลขาธิการคณะรัฐมนตรีได้แจ้งว่าใช้เวลา 2 วันในการตรวจสอบประวัติและคุณสมบัติ แต่ไม่ขอ บอกว่าจะสามารถนำขึ้นทูลเกล้าฯ ได้เมื่อไหร่ เนื่องจากไม่อยากก้าวล่วง แต่ก็หวังว่าจะสามารถดำเนินการได้โดยเร็ว

ทั้งนี้หากการแถลงนโยบายของรัฐบาลจะมีขึ้นในวันที่ 8 ก.ย.ได้ก็เป็นเรื่องดี ซึ่งวันนี้ตนมีนัดคุยนโยบายกับพรรคร่วมรัฐบาล โดยวันนี้เป็นพรรคภูมิใจไทย ส่วนพรุ่งนี้ (30 ส.ค.) เป็นพรรครวมไทยสร้างชาติ ซึ่งเมื่อวานได้คุยกับพรรคพลังประชารัฐไปบางส่วนแล้ว มั่นใจว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ตอนนี้มีการร่างนโยบายของรัฐบาลไว้แล้ว เหลือเพียงนำของพรรคร่วมรัฐบาลมาเสริม ให้หล่อหลอมเป็นนโยบายเดียวกัน ซึ่งเนื้อหารายละเอียดมีเยอะมาก

เมื่อถามว่าพรรคก้าวไกลคาดหวังว่ารัฐบาลจะนำบางนโยบายของพรรคก้าวไกลมาจัดทำนโยบาย โดยนายเศรษฐากล่าวว่าอะไรที่เป็นประโยชน์กับประเทศชาติจะพิจารณาหมด

นายเศรษฐา ยังกล่าวถึงกรณีที่มีความเคลื่อนไหวของ สส.บางกลุ่มที่ไม่พอใจเรื่องการแบ่งกระทรวงว่าขอให้ใจเย็นๆ นิดนึง อาจจะมีเซอร์ไพรส์ อาจจะมีอะไรบ้างนิดหน่อย อย่าเพิ่งตีตนไปก่อนไข้ ขอให้ได้ดูรายชื่อทั้งหมดและโครงสร้างในการแบ่งงานก่อน และยืนยันพยายามอย่างเต็มที่ให้ทุกคนไม่ผิดหวัง ซึ่งในการประชุม สส.วันนี้ ตนจะเข้าประชุมด้วย ถ้ามีโอกาสก็จะชี้แจง ถ้ามีปัญหาหรือความไม่พอใจในพรรคกันเอง เห็นว่าคุยกันในบ้านและเป็นหน้าที่ของผู้ใหญ่ในพรรคที่ต้องช่วยกันชี้แจงและต้องทะนุถนอมจิตใจกัน

นอกจากนี้นายเศรษฐา ยังปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับกระแสวิพากษ์วิจารณ์เปรียบเทียบการจัด ครม. เศรษฐา 1 กับ ครม. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา บอกเพียงว่าไม่ค่อยแฟร์ เท่าไหร่ และขอให้ใจเย็นๆ และให้เกียรติว่าที่รัฐมนตรี รวมถึงขอโอกาส ชี้ให้ดูที่ผลงานเป็นหลัก

ส่วนเรื่องผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยืนยันว่าตอนนี้นิ่งแล้ว แต่ยังไม่บอกว่าเป็นทหารหรือพลเรือน ขอให้รออีก 2-3 วัน

ทั้งนี้ นายเศรษฐา ยังเปิดเผยว่าเมื่อวาน (28 ส.ค.) ได้พูดคุยกับสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ได้รับฟังข้อคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่งก็มีการบ้านฝากไปยังสภาพัฒนฯ 2-3 เรื่อง นอกจากนี้ยังเปิดเผยว่าเมื่อคืนนี้ได้พูดคุยกับนักธุรกิจอีกหลายคนด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

เปิด “ครม.ป้ายแดง” “สุทิน” นั่ง รมว.กลาโหม

“พล.อ.วิชญ์” ลาออก “พปชร.” ขอทำงานด้านกีฬา ย้ำไม่เกี่ยวข่าวนั่ง “กลาโหม”

“เศรษฐา” นำว่าที่ ครม.เศรษฐกิจ ถก 8 สายการบิน

“ชลน่าน” ชี้เก้าอี้กลาโหมไร้ปัญหา ยังไม่ชัดพลเรือน-ทหาร

เศรษฐา เศรษฐาทวีสิน ครมเศรษฐา1 จัดตั้งรัฐบาล จัดตั้งรัฐบาล2566 นายกคนที่30 พรรคเพื่อไทย เพื่อไทย สุทินคลังแสง พิชิตชื่นบาน

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More