พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

“เศรษฐา” ยัน “สุทิน” ประสานกองทัพได้ โยน “ชลน่าน” แถลงปมลาออก

(30 ส.ค.2566) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดตั้งคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ การจัดวางบุคคลไม่เหมาะสมกับตำแหน่ง ว่า ขอให้เกียรติพรรคร่วมรัฐบาล และให้เกียรติคณะเจรจาจัดตั้งรัฐบาล ยอมรับว่าสามารถวิพากษ์วิจารณ์ได้ แต่ต้องให้เกียรติว่าที่รัฐมนตรีด้วย พร้อมมั่นใจว่ารัฐบาลมีภารกิจสำคัญมาก และมีเป้าหมายชัดเจน ขอวัดด้วยเรื่องตรงนี้ เพราะทุกคนต้องเริ่มงานกันแล้ว

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงกรณีที่สังคม และกองทัพ ตั้งคำถามหากมีพลเรือนเข้ามาคุมกองทัพจะถูกด้อยค่า ว่า นายสุทิน คลังแสง ว่าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็น สส.หลายสมัย และเท่าที่รู้จักนายสุทินเป็นคนให้เกียรติคน เชื่อว่า การประสานงานกับกองทัพจะไม่มีปัญหา โดยตนเองจะเข้าไปช่วยดูด้วย ต้องให้แน่ใจว่าทุกสถาบันได้รับการดูแลเอาใจใส่อย่างเหมาะสม สมฐานะ

เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี

เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงกระแสข่าวมีว่าที่รัฐมนตรีของพรรคร่วมบางคนคุณสมบัติไม่ผ่าน ว่า ยังไม่ทราบเรื่อง รวมถึงเรื่องของนายณฐพร โตประยูร ทำจดหมายเปิดผนึก เพื่อแจ้งว่ามีรัฐมนตรี 4 คน ที่มีชื่อนายอนุทิน ชาญวีรกูล , นายสมศักดิ์ เทพสุทิน , นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ , และ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า มีคุณสมบัติไม่เหมาะสมขัดต่อรัฐธรรมนูญ ว่า เรื่องยังไม่ถึงตนเอง แต่เชื่อว่าทั้ง 4 คน เป็นบุคคลที่เหมาะสมในการเข้าดำรงตำแหน่ง แต่ยังต้องรอเลขา ครม. แจ้งเรื่องการตรวจสอบคุณสมบัติอีกครั้งหนึ่ง

นายเศรษฐา ยังกล่าวถึงกระแสข่าว นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย จะลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค ว่า ได้ทราบแล้ว และคิดว่า นพ.ชลน่าน จะประกาศลาออกเอง ต้องให้เกียรติท่าน ยอมรับว่ามีการพูดคุยกันแต่ นพ.ชลน่านจะเป็นคนแถลงเอง ท่านเป็น สส.หลายสมัยทำประโยชน์ให้กับพรรคเพื่อไทยมานาน เป็นที่รักของ สส.ทุกคน ตนเข้ามาใหม่ท่านก็ให้การดูแลที่ดี

พร้อมเชื่อว่าไม่ว่า นพ.ชลน่านจะตัดสินใจอย่างไร ท่านยังคงอยู่ในพรรคเพื่อไทย ยังคงช่วยเหลือพรรคและดูแลประชาชนต่อไป พร้อมย้ำว่า ต้องให้เกียรติท่านในการแถลงเอง ส่วนที่ตนเคยบอกว่าจะมีเรื่องเซอร์ไพรส์ไม่ใช่เรื่องที่ นพ.ชลน่านจะลาออก เรื่องการลาออก นพ.ชลน่านได้ประกาศไว้นานแล้ว ว่าหากมีการเลือกนายกรัฐมนตรีเรียบร้อยเมื่อเสร็จภารกิจก็จะประกาศลาออก

ส่วนใครจะเป็นคนนำพรรคเพื่อไทยต่อ นายเศรษฐา ระบุว่า ต้องมีการประชุมพรรคเราเป็นพรรคที่มีสมาชิกเยอะต้องว่าไปตามกฎของพรรคการเมือง คงต้องมีการรักษาการไปก่อน ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งใหม่ตามระยะเวลาที่กำหนด ขออย่าเพิ่งคิดไปไกลขนาดนั้นให้รอฟังแถลงก่อน

นายเศรษฐา ยังมองคุณสมบัติของผู้ที่จะมาเป็นหัวหน้าพรรคคนต่อไป ว่า ในฐานะสมาชิกพรรคมองว่าต้องเป็นคนที่อยู่ในพรรคมานานพอสมควร มีความรู้ ความสามารถ รอบรู้ทั้งด้านการเมืองความมั่นคง เศรษฐกิจ สังคม ส่วนคิดว่า นพ.ชลน่านจะกลับมานั่งตำแหน่งหัวหน้าพรรคอีกหรือไม่ เรื่องนี้ตนไม่ขอก้าวล่วงสิทธิของสมาชิกทุกท่าน ต้องให้เกียรติสมาชิก เราเองก็ 1 คน 1 เสียง เราเคารพในระบบพรรคการเมือง ส่วนนายเศรษฐาจะเป็นกรรมการบริหารพรรคเลยหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ยังไม่ขอพูดเรื่องนี้

ขณะที่ความคืบหน้าการจัดทำนโยบายที่จะแถลงต่อรัฐสภา นายเศรษฐา ระบุว่า ตอนนี้คืบหน้าไปเยอะ เมื่อวานนี้ (30 ส.ค.2566) ได้คุยกับพรรคภูมิใจไทย นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช เป็นคนเจรจาและรวบรวมข้อมูลอยู่ และในเวลา 11.00 น.วันนี้ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ และ ม.ล.ชโยทิต กฤดากร มาคุยที่พรรคเพื่อไทย ยืนยันมีความคืบหน้าตลอด ไม่ต้องห่วงเพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องเร่งด่วน เราอยากให้มีการแถลงนโยบายโดยเร็วหลังจากที่เข้าถวายสัตย์ปฏิญาณตนแล้วประเทศจะได้เดินไปข้างหน้าได้ มีหลายเรื่องที่ต้องทำ ภารกิจหนัก

สำหรับขั้นตอนหลังนำ ครม. ถวายสัตย์แล้วคาดว่าจะใช้เวลากี่วันถึงจะเข้าสู่กระบวนการแถลงนโยบายต่อสภาได้ นายเศรษฐา ระบุว่า ต้องขอไปดูก่อน ขึ้นอยู่กับจะได้ถวายสัตย์ปฏิญาณตนเมื่อไหร่ก็หวังว่าภายใน 1 สัปดาห์

นายเศรษฐา ยังกล่าวถึงการตั้งเป้าภารกิจด้านเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว ว่า ขณะนี้กำลังศึกษาอยู่ พร้อมย้ำว่า การท่องเที่ยวเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในระยะสั้นที่ดีที่สุด และในช่วงเดือนตุลาคมนี้จะเข้าสู่ช่วงไฮซีซัน และในช่วง 4-5 วันที่ผ่านมาได้ลงพื้นที่ จ.ภูเก็ต และพังงา

โดยได้พูดคุยกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับการบินและกระทรวงคมนาคมถึงแผนพัฒนาและการสนับสนุน รวมถึงพูดคุยกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติถึงการรักษาความปลอดภัย ตลอดจนพูดคุยกับเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ที่เห็นชอบและสนับสนุนเรื่องนี้ โดยหวังว่าจะได้รับการตอบสนองที่ดีหลังมีแนวนโยบายจะใช้ท่องเที่ยวฟรีวีซาให้กับนักท่องเที่ยว ส่วนตัวเลขทางเศรษฐกิจจะประกาศให้ทราบอีกครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

พปชร.การันตี “พัชรวาท” ผ่านคุณสมบัตินั่งรัฐมนตรีได้

“สุทิน” มั่นใจคุม “กลาโหม” ระบุเรียนรู้ได้ มีอดีตทหารพร้อมให้ปรึกษา

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More