พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

“เสรีพิศุทธ์” เปิดใจ “เสียสละ” ลาออก สส.หลีกทางเบอร์ 2

วันนี้ (30 ส.ค.2566) พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย แถลงกรณีลาออกจาก สส. ว่า ตนเองได้ลาออกจาก สส.ตั้งแต่วันที่ 23 ส.ค.ที่ผ่านมา หลังวันโหวตนายเศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกรัฐมนตรีได้ 1 วัน เพราะเป็นพรรคร่วมและมีภารกิจในการช่วยจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งประสบการณ์ชีวิตที่ผ่านมา 75 ปี อาจทำให้มองแตกต่างกันออกไป แต่ยืนยันว่า เสียสละ มาตลอดชีวิต

คนเรายืนบนบันไดคนละขั้น หรือแม้ยืนอยู่ขั้นเดียวกัน ก็มองเห็นไม่เหมือนกัน คนนู้นมองไปซ้าย คนนู้นมองไปขวา ประสบการณ์ชีวิต 75 ปี ผ่านอะไรมาบ้าง ชีวิตผมเสียสละมาตลอดทั้งชีวิต

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า เลือกตั้งครั้งนี้พรรคเสรีรวมไทยได้เพียง 1 เก้าอี้ ทำให้ตนเองนึกว่าผู้สมัครของพรรคฯ ดี ๆ เยอะแยะ ไม่ได้รับเลือก แต่ไปเลือกเมาแล้วขับ ทำร้ายผู้หญิง ทะเลาะวิวาท หรือแต่งกายไม่เหมาะสม ซึ่งตนไม่ได้ศรัทธาสิ่งเหล่านี้ ในเมื่อพี่น้องประชาชนไม่ต้องการพรรคเสรีรวมไทยแล้วผมจะไปนั่งในสภาฯ ทำไม ก่อนหน้านี้รับใช้มา 4 ปีเต็มแล้ว จึงไม่ได้ยึดติดตำแหน่งใด ๆ ทั้งสิน ยืนยันว่า ไม่เคยขอตำแหน่งใคร เมื่อมาเป็น สส.ครั้งที่ 2 และผลการเลือกตั้งเป็นแบบนี้ ตนเองอยากเสียสละให้คนในพรรคเบอร์ 2 ได้ทำงานบ้าง

คนเราต้องรู้จักเสียสละ ถ้าไม่เสียสละก็เป็น สส.ไปอีก หนึ่งเดียวก็หนึ่งเดียว ได้เดือนละแสน ไปไหนก็บินฟรี มีค่ารักษาพยาบาล เป็นจนหมดสมัยก็ได้บำนาญ แต่ไม่ใช่เสรีพิศุทธ์ อยากให้คนของเราเข้ามาทำงานสร้างประสบการณ์

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวอีกว่าสำหรับการจัดสรรโควตารัฐมนตรีทั่ว ๆ ไปเหมือนหมาแย่งชามข้าว ตนไม่ได้หมายถึงตอนนี้ แต่เมื่อแย่งโควตารัฐมนแล้ว ตนสงสัยว่าทำไมไม่อายข้าราชการในกระทรวง คนที่จะเป็นรัฐมนตรีที่มาจากการซื้อขาย ตนมองว่าไม่ใช่ผู้นำระดับสูงสุด หรือระดับ 5 ส่วนคนเป็นนายกฯ​ ต้องสร้างชาติ ต้องคิดถึงเรื่องคน

“ตอนนี้ผมเป็นคนในระดับผู้นำสูงสุด คือ คนที่เสียสละ ทั้งนี้ผมไม่เคยมีสัญญากับพรรคเพื่อไทยว่ามาช่วยแล้วต้องมีตำแหน่ง แต่ตอนพรรคก้าวไกลยอมรับว่าเขาเสนอตำแหน่งให้ผมและดีกว่าพรรคเพื่อไทยอีก แต่เมื่อไปไม่ได้เขาต้องยอมรับ ซึ่งเขาเล่นการเมือง เมื่อเขาไปไม่ได้ คนอื่นต้องไปไม่ได้ด้วย”

เมื่อถามว่าการลาออกครั้งนี้เพราะผิดหวังไม่ได้ตำแหน่งหรือไม่ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวว่า ผมไม่ได้ผิดหวังอะไร แต่จากการเลือกคน ไปตั้งใครไม่รู้ ทั้งอดีตนักโทษ คนที่เคยถูกจำคุก คนที่ไม่มีประสบการณ์ อย่าง พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ที่มีชื่อติดโผ เคยถูกไล่ออกกจากราชการเพราะประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง ที่ทำหน้าที่แล้วมีคนตาย แม้ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เมื่อเป็นหัวหน้า คสช.จะยกโทษให้ แต่ความผิดนั้นยังคงอยู่

เมื่อถามถึงกรณีที่ทนายความยื่นตรวจสอบ พล.ต.อ.พัชรวาท เพราะเป็นผู้ที่ถูกเสนอชื่อเป็นรัฐมนตรีที่มีลักษณะต้องห้าม พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า เหตุผลต้องยื่นเพื่อไม่ให้เลขาธิการสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ถูกดำเนินคดี เนื่องจากเป็นผู้ที่ต้องตรวจสอบคุณสมบัติรัฐมนตรี แต่หาก สลค.ตรวจสอบว่าไม่ผิด ตนจะตรวจสอบต่อเอง หากกรณีนี้ไปถึงศาลรัฐธรรมนูญ และศาลรัฐธรรมนูญชี้ว่าขาดคุณสมบัติ เชื่อว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ที่กำกับ สลค.ต้องรับผิดชอบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ลำดับถัดไปของบัญชีรายชื่อพรรคเสรีรวมไทย คือ นายมังกร ยนต์ตระกูล สส.บัญชีรายชื่ออันดับ 2 และรองหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย โดย พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ลาออกเพียงตำแหน่ง สส.บัญชีรายชื่อเท่านั้น แต่ยังดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคเหมือนเดิม

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง ลาออก สส. “เสรีพิศุทธ์” เปิดทาง “รอง หน.เสรีรวมไทย” เสียบแทน 

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More